Brazil điều động 44 nghìn binh sĩ dập lửa cứu rừng Amazon

10:49 25/08/2019
6 bang của Brazil nằm quanh khu vực rừng Amazon đã yêu cầu sự trợ giúp của quân đội hôm 24-8 (giờ địa phương) để chiến đấu chống lại tình trạng cháy rừng kỷ lục đang đe dọa rừng mưa lớn nhất thế giới.

Một ngày sau khi Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro ký sắc lệnh cho phép quân đội tham gia cuộc chiến chống giặc lửa, 6 bang của Brazil đã yêu cầu được hỗ trợ quân sự trong bối cảnh ngọn lửa vẫn đang tiếp tục lan rộng, phát ngôn viên văn phòng Tổng thống Brazil cho biết.

Động thái này được đưa ra vào thời điểm chính quyền của ông Bolsonaro đang đối diện với sự lên án và phẫn nộ sâu sắc của cộng đồng quốc tế khi để các đám cháy kéo dài và lan rộng hàng tháng trời tại rừng Amazon.

Lửa vẫn tiếp tục lan rộng nhiều ngày qua tại rừng mưa lớn nhất trái đất. Ảnh: Reuters

Amazon là rừng mưa lớn nhất thế giới, được ví như lá phổi của cả hành tinh. Việc bảo tồn rừng Amazon được coi là nhiệm vụ tối quan trọng của con người nhằm ngăn chặn biến đổi khí hậu.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ngày 22-8 gọi tình trạng cháy rừng Amazon là "khủng hoảng quốc tế". Ông kêu gọi vấn đề này cần được bàn luận ở hội nghị thượng đỉnh G7 tại Biaritz, Pháp.

Theo ông Raul Botelho, Tổng tham mưu trưởng quân đội Brazil, hiện nước này đã điều động khoảng 44.000 binh sĩ đồn trú ở khu vực phía Bắc Amazon, sẵn sàng đối phó với tình trạng cháy rừng.

Lực lượng quân đội này đang hướng tới 6 bang tại Brazil gồm Roraima, Rondonia, Tocantins, Para, Acre và Mato Grosso, vốn là 6 bang đã yêu cầu được hỗ trợ khẩn cấp từ quân đội.

Lá phổi xanh của trái đất đang bị giặc lửa tàn phá nghiêm trọng. Ảnh: Reuters

Mặc dù đại diện quân đội Brazil từ chối tiết lộ chi tiết và hướng triển khai lực lượng, song cũng cho biết rằng hoạt động cứu hộ sẽ tập trung ở các khu vực cụ thể tùy theo từng nhiệm vụ riêng lẻ.

Tại Porto Velho ở bang Rondonia, dự kiến sẽ có hai máy bay vận tải có khả năng mang theo 12.000 lít nước trộn với chất chống cháy, cùng một lữ đoàn bộ binh, lực lượng tuần tra trên sông và lực lượng quân đội địa phương tham gia chữa cháy.

Trong ngày 24-8, khoảng 50 nhân viên cứu hộ được gửi từ Brasíc đến Porto Velho ở bang Rondonia để hỗ trợ các hoạt động chữa cháy ở đây, bao gồm 30 lính cứu hỏa và 18 chuyên gia, ông Botelho cho biết thêm.

Song song với các hoạt động cứu hộ trực tiếp, giám đốc điều Trung tâm biến đổi khí hậu Brazil Alfredo Sirkis cho rằng, quân đội có thể giúp ngăn chặn các vụ cháy rừng mới bằng cách thực thi luật môi trường và ngăn chặn người dân đốt lửa.

Trước đó, Bộ trưởng Môi trường Brazil Ricardo Salles nói ngày 21-8 trên Twitter rằng cháy rừng là do thời tiết khô, gió và nóng. Tuy nhiên, các chuyên gia khí tượng lại nhận định cháy rừng ở Amazon chắc chắn do con người gây ra và không thể đổ cho nguyên nhân tự nhiên như sét đánh.

An Nhiên