Ảnh minh họa. Getty Images. 

Trả lời câu hỏi của phóng viên tại thủ đô Brasilia về khả năng quân đội có được huy động để giải quyết cháy rừng ở Amazon hay không, Tổng thống Brazil cho biết ông “kỳ vọng” động thái này sẽ xảy ra. Ông Bolsonaro cũng cho biết thêm rằng quyết định cuối cùng sẽ được đưa ra trong một cuộc họp diễn ra trong ngày 23-8 (giờ địa phương).

Theo chương trình nghị sự của Tổng thống, ông Bolsonaro sẽ có cuộc gặp với các quan chức quốc phòng, môi trường và ngoại giao nước này vào lúc 3 giờ chiều 23-8 (giờ địa phương, tức rạng sáng mai theo giờ Việt Nam).

Các vụ cháy ở rừng mưa nhiệt đới Amazon đã tăng lên đến 83% trong năm nay so với cùng kỳ năm ngoái, theo số liệu của chính phủ Brazil. Đây được coi là một cuộc khủng hoảng, phá hủy những cánh rừng nhiệt đới rộng lớn, được cho là có vai trò rất quan trọng trong chống lại sự biến đổi khí hậu toàn cầu.

Các nhà lãnh đạo Anh và Pháp đã lên tiếng bày tỏ lo ngại cùng với cộng đồng quốc tế. Văn phòng Tổng thống Pháp Emmanuel Macron còn cáo buộc ông Bolsonaro nói dối khi ông “nói giảm nói tránh” về những lo ngại liên quan đến biến đổi khí hậu tại Hội nghị thượng đỉnh G20 hồi tháng 6 vừa qua.

Văn phòng của ông Macron còn nói thêm rằng, với bối cảnh này, Pháp sẽ phản đối thỏa thuận về canh tác nông nghiệp giữa EU và Mercosur, bao gồm các nước Nam Mỹ như Brazil, Argentin, Uruguay và Paraguay, đầu năm vừa rồi.

Người phát ngôn của Thủ tướng Anh, ông Vladimir Johnson, bày tỏ lo ngại sâu sắc về các vụ cháy rừng cũng như những hậu quả nghiêm trọng do mất mát về những sinh vật quý hiếm, và rằng ông sẽ lên tiếng tại Hội nghị G7 vào cuối tuần này để kêu gọi các nước tập trung hơn nữa đến bảo vệ thiên nhiên.

Hôm 22-8, trước sự chỉ trích của quốc tế ngày càng gia tăng, ông Bolsonaro đã lên tiếng rằng các nước khác không nên can thiệp vào chuyện của Brazil.

Duy Tiến (Theo Reuters)