Bom nổ liên hoàn ở Baghdad, hơn 30 người mất mạng

Thứ Sáu, 22/01/2021, 09:17
Ít nhất 32 người được xác nhận đã thiệt mạng và hơn 100 người khác bị thương trong loạt vụ đánh bom liều chết liên tiếp xảy ra ở trung tâm thủ đô Baghdad của Iraq.

Hiện trường vương vãi đầy máu và đồ dùng cá nhân của các nạn nhân. Ảnh: AP

AP cho biết, hai vụ đánh bom liều chết đã xảy ra hôm 21/1 tại khu thương mại Bab al-Sharqi gần quảng trường Tayaran ngay trung tâm thủ đô Baghdad, cướp đi sinh mạng của ít nhất 32 người và làm 110 người khác bị thương.

Hình ảnh từ hiện trường vụ việc cho thấy khu chợ tan hoang sau vụ đánh bom. Mảnh vỡ của nhà cửa, xe cộ, đồ dùng cá nhân của các nạn nhân và máu nằm vương vãi khắp nơi.

Theo AP, chưa có lực lượng nào nhận trách nhiệm gây ra vụ đánh bom. Giới chức Iraq cho hay khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng dường như là tác giả của thảm kịch.

Loạt vụ đánh bom xảy ra một ngày sau thời điểm Tổng thống Mỹ Joe Biden nhậm chức. Chưa rõ chính sách của chính quyền Mỹ đương nhiệm với Iraq ra sao. Thời ông Donald Trump, Mỹ tiếp tục giảm bớt các hoạt động quân sự trên lãnh thổ Iraq, kéo theo lo ngại IS có thể lợi dụng tình hình để trỗi dậy.

Iraq hiện cũng đang đối mặt cuộc khủng hoảng chính trị nghiêm trọng, khi các phe phái và người dân nhiều lần xuống đường bày tỏ bất mãn với chính phủ do không ngăn được nạn tham nhũng và không có cách nào phát triển đất nước sau nhiều năm bất ổn.

Hồi năm ngoái, trước áp lực dư luận, Chính phủ Iraq ấn định thơi điểm tổng tuyển cử vào ngày 6/6/2021, tức là gần một năm trước thời hạn nhưng Ủy ban Bầu cử độc lập Iraq hôm 18/1 đã đề xuất lùi bầu cử đến tháng 10 năm nay.

Thiện Nhân
.
.
.