Bộ trưởng An ninh Triều Tiên bị sa thải

13:35 03/02/2017

Lãnh đạo Cộng hòa CHDCND Triều Tiên Kim Jong un đã sa thải Giám đốc cơ quan tình báo quốc gia vì bị nghi ngờ lạm dụng quyền lực và bỏ tù oan sai nhiều quan chức sau khi chính phủ thực hiện công tác thanh tra cơ quan.


OOng Kim Won-hong, 72 tuổi đã bị sa thải khỏi chức vụ Bộ trưởng Bộ An ninh Quốc gia vào giữa tháng 1 sau khi cuộc điều tra của Đảng Lao động Triều Tiên (WPK) phát hiện ông ta lạm dụng quyền lực.

Kim Won-hong (Ảnh: Thông tấn Hàn Quốc Yonhap)

Nguồn tin Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết Kim Won-hong bị sa thải vì phải chịu trách nhiệm cho nghi án cơ quan tình báo đã phạm phải những việc làm sai trái, bao gồm: vi phạm nhân quyền, lạm dụng quyền lực và tham nhũng.

Bộ An ninh CHDCND Triều Tiên có quyền giám sát, điều tra và xét xử tình báo nước ngoài cũng như phần tử phản động trong nước.

Từng được biết đến như một phụ tá thân cận của lãnh đạo, Kim Won-hong trở thành người đứng đầu cơ quan tình báo vào tháng 4-2014 sau khi ông Kim Jong un lên nắm quyền vào cuối năm 2011.

Kim Won-hong đã chủ động chỉ đạo Bộ An ninh điều tra và thi hành án tử hình theo lệnh từ lãnh đạo tối cao  đối với Jang Song thaek, một cựu ủy viên cấp cao Hội đồng Quốc phòng phạm tội “tham nhũng, phản cách mạng, làm tổn hại đến sự đoàn kết và thống nhất” vào tháng 12-2014.

Lãnh đạo Kim Jong un sẽ quyết định mức hình phạt cho Kim Won-hong sau khi điều tra hoàn tất.

Toại Khanh