Binh sĩ Thái đang giữ 16 con tin sau khi xả súng giết 21 người

08:19 09/02/2020
Jakrapanth Thomma đang bắt giữ nhiều con tin và cố thủ trong trung tâm thương mại ở Nakhon Ratchasima, Đông Bắc Thái Lan sau khi xả súng điên loạn làm chết ít nhất 21 người.

Jakrapanth Thomma, một binh sĩ Thái Lan đóng tại căn cứ Suratham Phithak ở thành phố Nakhon Ratchasima ngày 8/2 đã xả súng điên cuồng trong căn cứ của y, tại một trung tâm thương mại và nhiều địa điểm xung quanh, làm ít nhất 21 người chết, 31 người bị thương, theo NBCNews.

Bên ngoài trung tâm thương mại Terminal 21. Ảnh: ITN

Giới chức y tế Thái Lán cho biết, trong số các nạn nhân tử vong có một đại tá quân đội - là chỉ huy của Jakrapanth, một số đồng đội của y, một lái xe ôm, một tài xế taxi, một học sinh, vài người đi đường và một số người bán hàng.

Hơn 12 giờ trôi qua kể từ khi Jakrapanth bắt đầu vụ xả súng, nhà chức trách chưa cập nhật thông tin mới nào về hành tung của y. 

Theo truyền thông Thái Lan, Jakrapanth Thomma đến sáng nay (9/2) vẫn chưa bị bắt giữ hoặc tiêu diệt.

Nghi phạm, vốn phụ trách quân khí tại căn cứ, được cho là mang theo ít nhất 6 khẩu súng, hai quả lựu đạn và khoảng 700 viên đạn. Jakrapanth bị nghi đã trốn xuống tầng hầm của trung tâm thương mại Terminal 21 cùng 16 con tin.

Jakrapanth đăng ảnh selfie lên Facebook sau khi gây đám cháy lớn ở cửa trung tâm thương mại.

Theo lời các nhân chứng, một loạt tiếng súng đã vang lên trước khi trời sáng, nhiều giờ sau khi lực lượng an ninh đột kích khu nhà. Một thành viên của lực lượng an ninh Thái Lan đã thiệt mạng sáng 9/2 trong nỗ lực này, SCMP đưa tin.

Động cơ của vụ xả súng đến nay vẫn chưa được làm rõ. Jakrapanth bắt đầu cuộc thảm sát sau khi đến nhà một chỉ huy và bắn chết ông này cùng một binh sĩ khác.

Jakrapanth sau đó trở về căn cứ để lấy thêm súng rồi lên xe Humvee lái vào trung tâm thành phố, nổ súng vào người đi đường và xe cảnh sát trước khi tới trung tâm thương mại Terminal 21, bắn nhiều người bên trong và cố thủ ở đó.

Giới chức Thái Lan tại khu vực có người thiệt mạng vì trúng đạn của Jakrapanth. Ảnh: ITN

Trước khi vào trung tâm thương mại, Jakrapanth bắn một số bình khí nén, gây ra một vụ nổ và đám cháy lớn ngoài cửa. Y phát trực tiếp trên mạng xã hội Facebook vụ xả súng, chụp ảnh selfie và cập nhật thường xuyên diễn biến trước khi Facebook đóng trang cá nhân của Jakrapanth.

Theo CNN, trước vụ tấn công, y đăng tải nhiều thông điệp thể hiện tâm lý bất ổn và bất mãn xã hội.

 "Chúng làm giàu nhờ tham nhũng và lợi dụng người khác. Chúng nghĩ có thể mang tiền xuống địa ngục được sao", Jakkrapanth viết hôm 8/2 trên Facebook.

BangkokPost tối 8/2 nói rằng, cảnh sát đang cho hộ tống mẹ của Jakkrapanth đến trung tâm thương mại với hy vọng người thân có thể thuyết phục hung thủ buông súng đầu hàng, song chưa rõ hiệu quả. 

Khu vực quanh trung tâm thương mại Terminal 21 đang được phong toả để cảnh sát giải quyết vụ việc.

Thiện Minh