Biển người Israel xuống đường biểu tình phản đối thủ tướng

11:02 02/08/2020
Hàng nghìn người dân Israel đã xuống đường, tập trung bên ngoài dinh thự của Thủ tướng Benjamin Netanyahu và tại nhiều tuyến đường ở Jerusalem trong ngày cuối tuần nhằm biểu tình phản đối cách phản ứng của chính phủ với đại dịch COVID-19.

Ước tính khoảng 10.000 người dân đã xuống đường biểu tình. Ảnh: Haaretz

Theo The Guardian, các cuộc biểu tình diễn ra trong ngày 1/8 tại trung tâm Jerusalem và tại nhà riêng của ông Netanyahu ở thị trấn ven biển Caesarea cũng như trên nhiều tuyến phố sầm uất ở khắp cả nước. Đây được coi là cuộc biểu tình có quy mô lớn nhất thời gian qua tại Israel.

Trong nhiều tuần qua, hàng nghìn người biểu tình tại Israel đã đổ xuống đường, kêu gọi Thủ tướng Netanyahu từ chức, phản đối cách mà chính phủ của ông xử lý đại dịch COVID-19, cũng như cáo buộc ông Netanyahu tham nhũng.

Mặc dù chính phủ của ông Netanyahu đã cố gắng kiềm chế và trấn áp các cuộc biểu tình, song các đám đông, thường đổ xuống đường hai lần mỗi tuần, vẫn không có dấu hiệu dừng lại.

Truyền thông Israel ước tính, ít nhất 10.000 người biểu tình đã có mặt ở phía trước dinh thự của thủ tướng tại Jerusalem trong ngày 1/8. Đến cuối ngày, hàng nghìn người vẫn tiến hành biểu tình trên nhiều tuyến phố. 

Một số đối tượng đã sử dụng vũ lực chống lại cảnh sát. Ảnh: TG

Lực lượng cảnh sát đã được huy động để giải tán các đám đông trong đêm. Đến 2h sáng ngày 2/8, hầu hết số người biểu tình đã rời đi. Cảnh sát cũng tiến hành bắt giữ một số phần tử qua khích, The Guardian cho biết thêm.

Cuộc biểu tình diễn ra hôm qua, kéo dài đến rạng sáng nay, nhằm phản đối ông Netanyahu, được coi là cuộc biểu tình có quy mô lớn nhất của Israel kể từ năm 2011 - khi người dân biểu tình phản đối mức sinh hoạt quá cao. 

Trong khi các cuộc biểu tình phần lớn là ôn hòa, đã có những dấu hiệu bạo lực trong những ngày gần đây. Một số người biểu tình đã đụng độ với cảnh sát, cáo buộc họ sử dụng vũ lực quá mức. Thủ tướng Israel cho rằng một số đối tượng biểu tình đang kích động bạo lực chống lại ông.

Những người biểu tình, trong đó có nhiều người dân bị thất nghiệp vì COVID-19, cáo buộc ông Netanyahu và chính quyền của ông đã xử lý cuộc khủng hoảng COVID-19 sai cách dẫn đến những thiệt hại kinh tế kinh hoàng.

COVID-19 xuất hiện ở Israel từ tháng 2, sau đó lây lan nhanh vào giữa tháng 3 và đầu tháng 4, buộc chính quyền phải ban bố các biện pháp phong tỏa. 

Ban đầu, người dân ủng hộ các biện pháp chống dịch của chính phủ, cho đến khi chính phủ dỡ lệnh phong tỏa hồi cuối tháng 4 khiến số ca tăng vọt trở lại. Hiện, tỷ lệ thất nghiệp ở nước này đã tăng lên gần 29%, mức cao kỷ lục.

An Nhiên