Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu. Ảnh Reuters. 

Ông Netanyahu được yêu cầu phải xuất hiện trong phiên tại tòa án quận Jerusalem, một tuần sau khi ông tuyên thệ nhiệm kỳ thứ 5 với tư cách là người đứng đầu một chính phủ liên minh, kết thúc hơn một năm bế tắc chính trị sau ba cuộc bầu cử không có hồi kết.

Ông đã bị truy tố vào tháng 11 năm ngoái về tội nhận hối lộ, lừa đảo và vi phạm các khoản phí ủy thác trong ba vụ việc liên quan đến quà tặng từ những người bạn triệu phú và bị cáo buộc tìm kiếm sự ủng hộ pháp lý cho các ông trùm truyền thông để đổi lấy những bài có lợi cho mình.

Ông Netanyahu, người đứng đầu đảng Likud cánh hữu, đã chỉ trích rằng việc truy tố này là một cuộc săn phù thủy nhằm lật đổ một nhà lãnh đạo cánh hữu nổi tiếng.

Là thủ tướng, ông Netanyahu không có nghĩa vụ pháp lý phải từ chức và ông nói rằng trận chiến tại tòa của ông sẽ không ảnh hưởng đến khả năng thực hiện công việc của ông.

Một hội đồng gồm ba thẩm phán sẽ xét xử vụ án của ông Netanyahu. Hội đồng này hôm 20/5 từ chối yêu cầu không xuất hiện tại phiên mở đầu của ông Netanyahu.

Ông Netanyahu gọi đây là một sự kiện mang tính hình thức và lập luận rằng việc huy động đội ngũ vệ sĩ của mình sẽ lãng phí tiền công và khiến cho việc tuân thủ các quy tắc giãn cách xã hội trở nên khó khăn.

6 năm trước, cựu Thủ tướng Ehud Olmert bị kết tội nhận hối lộ và thụ án 16 tháng tù.

Duy Tiến