Bầu cử Ấn Độ: Đảng của Thủ tướng Modi giành chiến thắng

14:54 23/05/2019
Tới thời điểm hiện tại, kết quả từ cuộc kiểm hơn 600 triệu phiếu bắt đầu lúc 8h sáng 23-5 (giờ địa phương) cho thấy liên minh Dân chủ Quốc gia (NDA) cầm quyền do đảng Nhân dân Ấn Độ (BJP) của Thủ tướng Narendra Modi lãnh đạo đã nắm chắc phần thắng.


Reuters trưa 23-5 dẫn nguồn tin chính thức từ Ủy ban bầu cử Ấn Độ cho thấy Đảng Bharatiya Janata (BJP) của Modi tới thời điểm hiện tại đã giành được 338 ghế trong cuộc bầu cử Hạ viện nước này, vượt qua 272 ghế cần thiết để chiếm thế đa số trong quốc hội, trong khi liên minh Tiến bộ Thống nhất (UPA) do đảng Quốc đại (INC) đứng đầu giành được 84 ghế.

Những người ủng hộ đảng BJP ăn mừng sau khi biết kết quả ban đầu. (Ảnh: Reuters)

Theo Reuters, chỉ còn 117 ghế chưa kiểm, kết quả trên cho thấy BJP đã nắm chắc phần thắng trong cuộc bầu cử Hạ viện lớn nhất trong lịch sử Ấn Độ. Kết quả cuối cùng sẽ được công bố vào tối ngày 23-5 sau khi công tác kiểm phiếu được hoàn tất.

Với chiến thắng này, ông Modi sẽ là người đầu tiên nắm giữ chức vụ Thủ tướng hai nhiệm kỳ liên tiếp trong lịch sử Ấn Độ.

GVL Narasimha Rao, phát ngôn viên của BJP cho biết nhiệm vụ trước mắt rất lớn đối với ông Narendra Modi. “Đây là một chiến thắng lớn cho Ấn Độ, chúng tôi rất khiêm tốn trước sự vĩ đại của chiến thắng này”, phát ngôn viên BJP nói.

Một số lãnh đạo đối lập đang kêu gọi các cử tri cần phải chờ đợi kết quả cuối cùng, đồng thời khiếu kiện lên Ủy ban bầu cử quốc gia về hệ thống bỏ phiếu điện tử được sử dụng trong hoạt động kiểm phiếu. Tuy nhiên, Ủy ban bầu cử đã bác bỏ yêu cầu này của lực lượng đối lập.

Công tác kiểm phiếu vẫn đang được tiến hành. Kết quả cuối cùng sẽ được công bố vào tối ngày 23-5. (Ảnh: Reuters)

Cuộc bầu cử Hạ viện Ấn Độ khóa 17 bắt đầu diễn ra vào ngày 11-4 và kết thúc ngày 19-5 với gần 900 triệu cử tri tham gia bỏ phiếu. Đây là cuộc bầu cử lập pháp kéo dài nhất thế giới và được chia làm bảy giai đoạn, bầu chọn 543/545 thành viên Hạ viện.

Để chuẩn bị cho cuộc bầu cử, Ủy ban bầu cử Ấn Độ đã thiết lập hơn 1 triệu điểm bỏ phiếu trên toàn quốc, đồng thời tăng cường khoảng 2 triệu cảnh sát để thắt chặt an ninh tại các điểm bầu cử.

Cuộc tổng tuyển cử năm nay ở Ấn Độ chứng kiến tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu đạt mức cao kỷ lục hơn 67%, so với mức trên 66% trong kỳ bầu cử năm 2014.

Cao Trung