Phát biểu tại một cuộc vận động tranh cử diễn ra vào ngày 22-4 tại Pimpalgaon, miền tây bang Maharashtra, Thủ tướng Narendra Modi tuyên bố rằng Ấn Độ hiện giờ gần như "không có khủng bố", đồng thời nhấn mạnh an ninh nước này đã được tăng cường đáng kể kể từ sau khi chính phủ của ông lên nắm quyền vào năm 2014.

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi.

Tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh các cuộc đánh bom liên hoàn tại Sri Lanka, quốc gia láng giềng của Ấn Độ xảy ra vào ngày 21 và 22-4 vừa qua, khiến gần 300 người thiệt mạng và hơn 500 người khác bị thương. Thông tin mới nhất cho biết có 8 công dân Ấn Độ thiệt mạng trong các vụ tấn công này.

"Tình hình ở Ấn Độ trước năm 2014 là gì? Có những cuộc tấn công khủng bố thường xuyên ở Maharashtra, Ayodhya , Jammu và Kashmir và các khu vực khác… Nhưng hiện giờ chúng (phần tử khủng bố) đang dần bị xóa sổ khỏi đất nước chúng ta”, ông Modi nói, đồng thời cho rằng những kẻ khủng bố đang lo sợ sẽ không thể thoát khỏi sự trừng phạt khi ông lãnh đạo đất nước.

Việc Thủ tướng Modi liên tục nhắc đến các cuộc tấn công ở Sri Lanka là một dấu hiệu cho thấy đảng Nhân dân Ấn Ðộ (BJP) sẽ chú ý hơn về vấn đề an ninh trong các giai đoạn sắp tới của chiến dịch tái tranh cử chức Thủ tướng Ấn Độ của ông Modi trong bối cảnh căng thẳng leo thang với nước láng giềng Pakistan, ông Rahul Verma, một thành viên của Trung tâm nghiên cứu chính sách có trụ sở tại New Delhi nhận định.

“Tôi cảm thấy đảng BJP đang muốn lôi kéo cử tri bằng sự đảm bảo về an ninh quốc gia… Về cơ bản, nếu họ đưa ra bất kỳ vấn đề nào khác, họ sẽ rơi vào thế khó, chẳng hạn như về các vấn đề kinh tế”, ông Verma cho biết.

Vào hôm nay (23-4), giai đoạn ba của cuộc tổng tuyển cử bầu Hạ viện tại Ấn Độ sẽ được tiến hành tại 15 bang và vùng lãnh thổ với 117 điểm bỏ phiếu, trong đó bao gồm bang Gujarat, bang nhà của Thủ tướng Narendra Modi.

Cao Trung