Bắt được kẻ cầm đầu vụ 39 người Việt tử nạn ở Anh

19:27 30/05/2020
Nghi phạm chính trong vụ vận chuyển người trái phép dẫn đến cái chết thương tâm của 39 người Việt trong container ở Anh hồi tháng 10 năm ngoái đã bị bắt tại Đức.

Chiếc xe container được tìm thấy chứa 39 thi thể người Việt ở trong. Ảnh: Reuters

Dailymail ngày 30/5 dẫn nguồn tin từ cảnh sát Pháp cho biết 13 nghi phạm bị bắt ở Pháp liên quan đến vụ 39 người Việt thiệt mạng trong xe container tại Anh hồi tháng 10/2019 đã bị buộc tội buôn người, tham gia tổ chức tội phạm, lừa đảo.

Trong số những kẻ này có 6 người bị cáo buộc thêm tội ngộ sát. Theo AFP, gần một nửa số nghi phạm bị bắt ở khu vực Paris ngày 26/5 trong chiến dịch truy bắt phối hợp của lực lượng cảnh sát Bỉ và Pháp.

Một trong những nghi phạm còn lại bị bắt ở Đức có biệt danh "the Bald Duke" (tạm dịch Công tước hói), được cho là kẻ cầm đầu mạng lưới. "Anh ta có thể là người cầm đầu mạng lưới ở bên Pháp", AFP dẫn một nguồn tin thân thiết với các nhà điều tra tiết lộ.

Cũng theo nguồn tin trên, nghi phạm bị bắt giữ sau khi bị chính quyền Pháp phát lệnh truy nã khắp châu Âu. Quốc tịch của nghi phạm hiện chưa được công bố chi tiết. DailyMail nói rằng "phần lớn" trong số 13 nghi phạm này mang quốc tịch Pháp và Việt Nam.

Ngày 23/10/2019, cảnh sát hạt Essex của Anh đã tìm thấy thi thể của 39 người nhập cư bất hợp pháp trong một chiếc xe tải đến Anh từ Bỉ qua đường Pháp. Sau thời gian tích cực phối hợp, Bộ Công an Việt Nam và cơ quan thực thi pháp luật Anh xác định 39 nạn nhân đều là người Việt Nam.

Các công dân hộ khẩu thường trú tại Hải Phòng, Hải Dương, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Thừa Thiên - Huế. Thi hài và di hài của họ đã được đưa về nước tháng 11/2019.

Hồi tháng 3/2020, cảnh sát Anh thông báo kết quả điều tra ban đầu cho thấy nguyên nhân 39 nạn nhân thiệt mạng là do sự kết hợp của tình trạng thiếu oxy và tăng thân nhiệt vì quá nóng trong một không gian kín.

Thiện Nhân