Giang hồ Brazil thanh trừng lẫn nhau, 57 tù nhân thiệt mạng

08:10 30/07/2019

Một cuộc đụng độ đẫm máu giữa hai băng đảng trong nhà tù ở bang Para, Brazil đã xảy ra ngày 29-7 (giờ địa phương), khiến ít nhất 57 tù nhân thiệt mạng, man rợn hơn, 16 người trong đó bị chặt đầu.

Bên ngoài nhà tù nơi xảy ra vụ đụng độ đẫm máu. Ảnh Reuters. 

Chính quyền bang này cho biết vụ bạo loạn xảy ra vào khoảng đầu giờ sáng tại một nhà tù ở thành phố Altamira, phía Bắc đất nước, và có liên quan đến các băng đảng đối thủ.

Các thù nhân thuộc băng đảng Comando Classe đã phóng hỏa đốt một phòng giam chứa tù nhân của băng đảng Comando Vermelho đối thủ, hay còn được biết đến với tên Red Command.

Hầu hết những tù nhân bị thiệt mạng là do vụ cháy, trong khi đó, hai sĩ quan bị bắt làm con tin nhưng sau đó đã được thả.

“Đây là một hành vi có chủ đích”, Giám đốc nhà tù Jarbas Vasconcelos cho biết, nói thêm rằng trước đó không hề có bất kỳ thông tin tình báo nào cho thấy vụ đụng độ sẽ xảy ra. “Mục đích của vụ tấn công là để thanh toán lẫn nhau giữa hai băng đảng”.

Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro, người được ủng hộ bởi những thông điệp cứng rắn về vấn đề tội phạm của đất nước, đã có những nỗ lực và thành quả nhất định khi số vụ giết người tại đất nước Nam Mỹ này giảm trong năm qua. Tuy nhiên, bạo lực trong nhà tù đặc hữu thực sự là một thách thức đối với an ninh công cộng tại một trong những đất nước bạo lực nhất thế giới này, theo Reuters.

Vào tháng 5 vừa qua, ít nhất 55 tù nhân đã chết trong các cuộc tấn công nhà tù ở bang miền Bắc Amazonas. Nhiều tuần bạo lực ở Amazonas năm 2017 đã khiến 150 người chết trong tù khi các băng đảng địa phương được 2 thế lực ma túy lớn nhất Brazil lao vào một cuộc chiến.

Bộ Tư pháp Brazil cho biết họ đang làm việc với chính quyền Para để xác định những kẻ đứng sau vụ tấn công này, thêm vào đó họ đã mở một số phòng giam mới trong hệ thống nhà tù liên bang để chuyển những kẻ cầm đầu băng đảng đến.

Số dân Brazil bị giam giữ đã tăng gấp 8 lần trong 3 thập kỷ qua, lên khoảng 750.000 tù nhân, cao thứ ba thế giới. Các băng đảng nhà tù ban đầu được thành lập để bảo vệ các tù nhân và đòi các điều kiện giam giữ tốt hơn, nhưng đã mang đến “sức mạnh to lớn” vượt xa các bức tường nhà tù.

Tại khu vực phía Đông Bắc, nơi được coi là bạo lực nhất Brazil, các băng đảng trong nhà tù phát triển rất mạnh thông qua việc buôn lậu ma túy từ Colombia và Peru dọc theo tuyến đường thủy Amazon đến bờ biển Đại Tây Dương, sau đó là đến châu Phi và châu Âu. Các băng đảng thường xuyên đụng độ tranh giành địa bàn.

Duy Tiến