Anh, Nhật ký kết thỏa thuận quan trọng đầu tiên hậu Brexit

15:38 23/10/2020
Anh và Nhật Bản ngày 23/10 đã chính thức ký kết thỏa thuận thương mại tự do, đánh dấu thỏa thuận thương mại đầu tiên Anh ký kết với một nền kinh tế lớn sau khi rời Liên minh châu Âu.

Ngoại trưởng Nhật Bản Toshimitsu Motegi và Bộ trưởng Thương mại quốc tế Anh Liz Truss. Ảnh: Reuters

Kể từ khi chính thức rời mái nhà chung Liên minh châu Âu (EU) vào tháng 1, Anh đã tập trung đàm phán các hiệp định thương mại mới với các nước trên thế giới, trước khi giai đoạn chuyển giao hậu Brexit giữa nước này với EU kết thúc vào ngày 31/12.

Theo Kyodo, Ngoại trưởng Nhật Bản Toshimitsu Motegi và Bộ trưởng Thương mại quốc tế Anh Liz Truss đã tiến hành ký kết thỏa thuận thương mại tự do (FTA) song phương tại thủ đô Tokyo, Nhật Bản.

"Thật phù hợp làm sao khi được đến đất nước mặt trời mọc để chào đón bình minh của kỷ nguyên thương mại tự do mới", Bộ trưởng Thương mại quốc tế Anh Liz Truss chia sẻ sau lễ ký.

"Đây là thỏa thuận thương mại tự do mới đầu tiên được chấp thuận kể từ khi Vương quốc Anh một lần nữa trở thành một quốc gia thương mại độc lập", bà nhấn mạnh.

Theo Ngoại trưởng Nhật Bản Toshimitsu Motegi, thỏa thuận thương mại giữa Anh và Nhật Bản được thông qua chỉ sau 4 tháng rưỡi kể từ khi bắt đầu đàm phán, thể hiện sự quyết tâm của cả hai nước trong việc thúc đẩy mạnh mẽ thương mại tự do. 

Với thỏa thuận này, 99% hàng hóa xuất khẩu của Anh sang Nhật Bản sẽ được miễn thuế và có thể tăng kim ngạch thương mại thêm 15,2 tỷ bảng Anh. Thỏa thuận cũng bãi bỏ thuế quan Anh đối với ô tô Nhật Bản theo từng giai đoạn cho đến khi về 0 vào năm 2026.

Trong một diễn biến có liên quan, các nhà đàm phán Anh và EU đã tiếp tục gặp nhau cũng trong ngày 23/10 để thảo luận về thỏa thuận thương mại giữa hai bên, trước khi quá trình chuyển giao kết thúc, chấm dứt những biến động mang tên Brexit kéo dài suốt 5 năm.

"Việc trở lại bàn đàm phán là rất quan trọng. Chúng tôi đều có trách nhiệm chung lớn lao", Trưởng đoàn đàm phán của EU Michel Barnier chia sẻ. Mặc dù vậy, vấn đề nghề cá vẫn đang là bài toán khó giữa hai bên.

An Nhiên