An ninh được thắt chặt trước lễ nhậm chức của ông Biden

16:38 11/01/2021
Thị trưởng thủ đô Washington của Mỹ đã yêu cầu tăng cường an ninh cho lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden sau vụ bạo lực tại Điện Capitol vào tuần trước.
Bên ngoài Điện Capitol. Ảnh Reuters. 

Trong một bức thư gửi Bộ An ninh Nội địa Mỹ ngày 9/1 (giờ địa phương), Thị trưởng Muriel Bowser nhấn mạnh rằng “một cách tiếp cận rất khác” phải được thực hiện trong lễ nhậm chức của ông Biden “vì sự hỗn loạn, thương vong đã xảy ra tại Điện Capitol vào ngày 6/1”.

5 người, bao gồm cả một cảnh sát địa phương, đã thiệt mạng sau khi những người ủng hộ Tổng thống Donald Trump tràn vào Điện Capitol khi Quốc hội Mỹ nhóm họp để bỏ phiếu xác nhận chiến thắng bầu cử của ông Biden.

Trong thư, bà Bowser yêu cầu Bộ An ninh Nội địa gia hạn các điều khoản khẩn cấp để cho phép các cơ quan liên bang và địa phương chuẩn bị tốt hơn cho lễ nhậm chức.

Bà đã yêu cầu FBI tiến hành các cuộc họp báo thường ngày để cập nhật về thông tin và các mối đe dọa từ ngày 11/1 đến ngày 24/1, đồng thời, tất cả các giấy phép cho các cuộc tụ tập công khai đều bị hủy bỏ và bị từ chối trong thời gian đó.

Thị trưởng cho biết các yêu cầu của bà “là điều cần thiết để thể hiện quyết tâm tập thể trong việc đảm bảo quá trình chuyển giao quyền lực theo Hiến pháp và bảo đảm an toàn ở thủ đô”.

Bức thư của bà Bowser được đưa ra khi các nhà lập pháp đảng Dân chủ thúc đẩy quá trình luận tội ông Trump vì đã kích động những kẻ bạo loạn ở Điện Capitol, hàng chục người trong số này đã bị bắt và bị buộc tội với nhiều tội danh liên quan đến vụ việc ngày 6/1.

Trong khi đó, ông Trump cho biết sẽ không tham dự lễ nhậm chức của ông Biden - một quyết định mà Tổng thống đắc cử Mỹ đã hoan nghênh vào tuần trước một cách mỉa mai là “một trong số ít những điều mà ông ấy và tôi đã từng đồng ý”.

Tuy nhiên, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence dự kiến sẽ tham dự.

Ngay cả trước khi bạo lực bùng phát vào tuần trước tại Điện Capitol, đội ngũ của ông Biden đã lên kế hoạch cho một sự kiện nhậm chức thu nhỏ do đại dịch COVID-19.

Duy Tiến