Cậu bé vô gia cư được trường đại học cấp học bổng

14:59 29/03/2019
Cuộc sống vô gia cư đầy khó khăn không những không quật ngã được ý chí của cậu học trò nghèo Dylan Chidick, mà còn khiến cậu trui rèn được tính cách kiên trì và làm việc chăm chỉ. Để rồi giờ đây cậu đã trúng tuyển cùng lúc 17 trường đại học Mỹ.


Những nghịch cảnh xếp chồng lên nhau chống lại Dylan Chidick vào mùa hè năm 2017. Là một học sinh trung học ở thành phố Jersey, nhưng Chidick không có nhà ở và phải vật lộn để học trong một nơi trú ẩn. Hai anh em sinh đôi của cậu bị bệnh tim và cần được chăm sóc. Mẹ cậu đã mất việc.

Dylan và mẹ vui mừng với giấy báo học bổng từ các trường đại học.

Nhưng tuần này, cậu biết rằng mình đã được nhận vào 17 trường đại học, gồm: Đại học Siena, Đại học Kean, Đại học Caldwell và Đại học York Pennsylvania… Những nỗ lực học tập của cậu trái ngược hoàn toàn với những câu chuyện về đặc quyền và sự giàu có mới bị phanh phui trong vụ lừa đảo tuyển sinh đại học trên diện rộng, trong đó hàng chục phụ huynh giàu có và nổi tiếng bị cáo buộc đã vung tiền lo lót cho con của họ vào các trường đại học ưu tú.

Sau nhiều bài học mà Dylan, 17 tuổi, đã phải tìm hiểu về tỷ lệ cược cuộc sống, đây là một bài học nữa. "Cháu nghĩ thật không công bằng khi mọi người chỉ cần bỏ tiền là có thể mua được con đường vào đại học", Dylan nói. "Nhưng cháu biết rằng điều đó đã xảy ra trong một thời gian dài và luôn luôn có một người có nhiều đặc quyền và nhiều kết nối hơn, để có được điều đó dễ dàng hơn những người khác. Và điều đó có nghĩa là bạn phải làm việc chăm chỉ hơn để đạt được những mục tiêu tương tự", cậu nói.

Bất kỳ niềm tin dai dẳng nào trong một hệ thống từ thiện đã bị thử thách vào ngày 13-3 khi các công tố viên liên bang buộc tội 50 người trong cái mà họ gọi là vụ lừa đảo tuyển sinh đại học lớn nhất từng bị Bộ Tư pháp truy tố, để đảm bảo cho con cái của họ được vào những trường học danh giá.

Ngược lại, các sinh viên khác trên cả nước đã gặp rất nhiều trở ngại phải vượt qua để chuẩn bị vào đại học, chẳng hạn như tìm việc để giúp gia đình trả hóa đơn hoặc để tiết kiệm học phí, cũng như làm bài kiểm tra nhiều lần với hy vọng cải thiện điểm số và triển vọng của họ, không có sự trợ giúp của gia sư...

Quá trình nộp đơn vào đại học của Dylan, là một giai đoạn đầy thử thách. Lần đầu tiên thi SAT, cậu đã đạt kết quả không tốt. Cậu nhận ra mình đã không bắt đầu học sớm và nghĩ mình có thể làm tốt hơn. Thế là cậu dành nhiều thời gian để học với hy vọng trở thành người đầu tiên trong gia đình vào đại học. Dylan chia sẻ với kênh NBC News: “Cháu tin chỉ có giáo dục là chìa khóa ra thế giới. Kiến thức mà bạn có luôn ở trong đầu, không ai được phép lấy nó đi”.

Năm lên 7 tuổi, Dylan Chidick theo gia đình rời Cộng hoà Trinidad và Tobago cùng với “giấc mơ Mỹ”. Gia đình Dylan định cư ở Brooklyn, sau đó chuyển đến Jersey City. Dylan đăng ký học tại Trường trung học Henry Snyder, nơi cậu trở thành học sinh danh dự và tham gia các lớp học nâng cao. Mẹ của cậu, bà Khadine Phillip, tìm được công việc phụ tá chăm sóc sức khỏe tại nhà. Hai em trai song sinh của cậu, 11 tuổi, cần phẫu thuật tim hở và hay bị ngất xỉu, điều mà Dylan nói có nghĩa là cậu phải trông coi chúng cẩn thận hơn.

Giữa năm 2017, bà Phillip mất việc và gia đình mất nhà. Cả gia đình họ chuyển đến một nơi trú ẩn, nơi họ ở trong vài tháng. Mặc dù Dylan thích có một nơi yên tĩnh để học, nơi cậu có thể thức khuya để làm việc mà không phải tuân theo lệnh giới nghiêm, Dylan đã tận dụng tối đa và kiên trì. Cậu học lớp nâng cao vào mùa hè năm đó, làm việc tại một trung tâm giải trí và trở về nơi trú ẩn lúc 9 giờ tối rồi mới bắt đầu học.

Cuối cùng, với sự giúp đỡ của Women Rising, một tổ chức ở Jersey City giúp phụ nữ và gia đình họ tìm nhà ở, tư vấn và dịch vụ xã hội, Dylan và gia đình đã tìm được một nơi ở lâu dài. Sau đó, Dylan bắt đầu chuẩn bị nộp đơn vào các trường cao đẳng. Được giúp đỡ bởi các miễn trừ có sẵn cho sinh viên đại học thế hệ đầu tiên và những người từ các gia đình có thu nhập thấp, cậu đã có một mạng lưới rộng lớn trong các lựa chọn tiềm năng của mình.

"Họ dạy tôi phải kiên trì", cậu nói. “Tôi đã học được cách kiên trì và làm việc chăm chỉ, điều đó đã giúp định hình tính cách của tôi. Không thành công ở lần đầu tiên không có nghĩa là bạn sẽ lặp lại điều đó lần thứ hai. Ngay cả trước khi lâm vào cảnh vô gia cư, tôi vẫn muốn trở thành sinh viên đại học. Sau những gì đã trải qua, tôi càng quyết tâm để gia đình mình không bao giờ rơi vào tình cảnh đó một lần nữa”.

Người tự hào nhất trước thành tích này không ai khác là mẹ của Dylan. “Bà ấy là minh chứng cho sự thật rằng người mẹ nào cũng cố gắng làm mọi thứ có thể để lo cho con mình”, Roseann Mazzeo, Giám đốc điều hành của Women Rising, bày tỏ.

Các trường đại học đồng ý miễn mọi chi phí học tập cho Dylan. Hiện Dylan đang chờ thông báo trúng tuyển từ trường đại học thứ 18, lựa chọn hàng đầu của cậu - Đại học New Jersey. Dự định trong tương lai của Dylan là theo học ngành Khoa học chính trị và trở thành luật sư.

Sau này, Dylan hy vọng sẽ đỡ đần gia đình và giúp mẹ cậu mở một nhà hàng kiểu Caribbean. “Tôi phải làm gương cho hai em. Có những đứa trẻ tôi chưa từng gặp bao giờ nói rằng tôi là nguồn cảm hứng cho chúng. Điều đó làm tôi cảm thấy thật tuyệt vời vì có nhiều người lâm hoàn cảnh như tôi và câu chuyện của tôi đã truyền cảm hứng đến họ”, Dylan nói.

Như Sơn