Đề nghị dừng các dự án nạo vét tận thu khoáng sản trên sông Lô

17:07 14/05/2016
UBND tỉnh Phú Thọ đã có văn bản gửi tới Bộ Giao thông vận tải phản ánh trên dòng sông Lô bên phía tỉnh Vĩnh Phúc có một số phương tiện là tàu, cẩu thực hiện việc nạo vét lòng sông ở vị trí giáp ranh với tỉnh Phú Thọ.

 Đó là đề nghị của Ủy ban nhân dân tỉnh Phú Thọ trong văn bản gửi tới Bộ Giao thông vận tải.  Cụ thể, văn bản nêu rõ: Thời gian qua, theo phản ánh của nhân dân và báo cáo của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Phú Thọ, Công an tỉnh trên dòng sông Lô bên phía tỉnh Vĩnh Phúc có một số phương tiện là tàu, cẩu thực hiện việc nạo vét lòng sông ở vị trí giáp ranh với tỉnh Phú Thọ.

 Các phương tiện hoạt động ở giữa dòng sông Lô thuộc địa phận tỉnh Vĩnh Phúc, có hiện tượng di chuyển sang địa phận tỉnh Phú Thọ để khai thác cát, sỏi trái phép. UBND tỉnh Phú Thọ đã chỉ đạo các cơ quan chức năng kiểm tra, khi đoàn kiểm tỉnh Phú Thọ ra hiện trường thì các phương tiện nhổ neo cho di chuyển về phía địa phận tỉnh Vĩnh Phúc và không khai thác nên không đủ cơ sở và thẩm quyền để xử lý.

Bên cạnh đó, tình trạng khai thác cát, sỏi trái phép trên sông Lô diễn biến phức tạp (trong đó có việc lợi dụng nạo vét đường thủy để khai thác cát, sỏi) làm ảnh hưởng đến môi trường, thất thoát tài nguyên khoáng sản, mất an toàn đề điều, gây sạt lở đất bãi, ảnh hưởng đến an ninh trật tự, gây bức xúc trong nhân dân.

Hiện tại, tỉnh Phú Thọ chưa đồng ý thực hiện các dự án nạo vét, tận thu cát, sỏi trên tuyến sông Lô thuộc địa bàn của tỉnh. Tuy nhiên, phía tỉnh Vĩnh Phúc cá dự án được chấp thuận và vẫn đang hoạt động dẫn đến công tác quản lý rất khó khăn. Ủy ban nhân dân tỉnh Phú Thọ đã nhiều lần có ý kiến đề nghị tỉnh Vĩnh Phúc phối hợp để xử lý nhưng không đạt hiệu quả.

Để ngăn chặn hoạt động khai thác cát, sỏi trái phép trên sông Lô, ổn định tình hình an ninh trật tự trên địa bàn, UBND tỉnh Phú Thọ đề nghị Bộ GTVT xem xét dừng toàn bộ các Dự án nạo vét luồng đường thủy quốc gia, tận thu sản phẩm các đoạn cạn trên sông Lô thuộc địa bàn tỉnh Phú Thọ và các tỉnh giáp ranh.

Thanh Huyền