Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải:

An toàn, an ninh hàng không là bộ mặt quốc gia

12:17 10/01/2016
Ngày 10-1, Cục Hàng không Việt Nam đã tổ chức Lễ kỷ niệm 60 năm ngày thành lập  ngành Hàng không dân dụng Việt Nam.

Đến dự có đồng chí Lê Khả Phiêu, nguyên Tổng bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam;  Đồng chí Nguyễn Thị Kim Ngân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội; đồng chí Hoàng Trung Hải Phó Thủ tướng Chính phủ. Cùng tham dự có các đồng chí  đại diện lãnh đạo các cơ quan Đảng;  các ban, ngành Trung ương và địa phương…

Đồng chí Nguyễn Thị Kim Ngân  thay mặt Đảng, Nhà nước trao tặng Huân chương lao động hạng nhất cho Cục Hàng không Việt Nam.

Phát biểu tại tại Lễ kỷ niệm 60 năm ngày thành lập ngành Hàng không dân dụng Việt Nam, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải cho biết, trải qua 60 năm xây dựng chiến đấu, trưởng thành của cán bộ chiến sỹ, công nhân viên lao động Hàng không dân dụng Việt Nam đã đạt được nhiều thành tích trong đấu tranh giành độc lập dân tộc, xây dựng đất nước được Đảng và Nhà nước trao tặng Huân chương Hồ Chí Minh, Huân chương Độc lập Hạng nhất và nhiều phần thưởng cao quý khác.

Thay mặt Chính phủ đánh giá cao sự trưởng thành vượt bậc, những đóng góp to lớn của Hàng không dân dụng trong 60 năm qua, Phó Thủ tướng cho rằng, ngành Hàng không cần có sự đổi mới, đột phá cả trong tư duy và hành động vì nhiệm vụ đặt ra trong thời gian tới rất nặng nề

Khẳng định ngành Hàng không dân dụng không tự mãn, chủ quan, ra sức khắc phục những tồn tại, hạn chế, phấn đấu hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải yêu cầu tập trung rà soát, điều chỉnh hệ thống quy hoạch, hoàn thiện hệ thống pháp luật, cơ chế, chính sách về giao thông hàng không; tiếp tục thực hiện tái cơ cấu ngành, huy động mạnh mẽ các nguồn lực ngoài ngân sách nhà nước để đầu tư phát triển theo định hướng hiện đại, hội nhập, bền vững.

Bên cạnh đó, Phó Thủ tướng cũng chỉ đạo ngành Hàng không dân dung cần hoàn thiện hệ thống bảo đảm an ninh an toàn hàng không theo tiêu chuẩn, không được để xảy ra các tai nạn, sự cố đặc biệt nghiêm trọng bởi đây là lương tâm, trách nhiệm, nghĩa vụ của toàn bộ hệ thống chính trị mà trước hết là của ngành hàng không dân dụng, Bộ Giao thông Vận tải. “Các đơn vị trong ngành phải quán triệt sâu sắc rằng an toàn, an ninh hàng không là vấn đề sống còn của ngành, là bộ mặt quốc gia, không có cơ hội để rút kinh nghiệm nếu xảy ra tai nạn,” Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải nhấn mạnh.

Theo báo cáo của Cục Hàng không Việt Nam, tổng thị trường vận chuyển hành khách năm 2015 đạt 40,1 triệu, tăng bình quân giai đoạn 2010-2015 là 13,7%/năm; hàng hoá đạt 741.000 tấn, tăng bình quân 10%/năm. Hiện nay, cả 4 hãng hàng không của Việt Nam (Vietnam Airlines, Jetstar Pacific Airlines, VASCO, Vietjet Air) đều là hãng hàng không cổ phần, tư nhân hoặc liên doanh với nước ngoài; đang khai thác 70 đường bay quốc tế, 48 đường bay nội địa. Đến tháng 12- 2015 đội tàu bay của các hãng hàng không Việt có 161 chiếc, độ tuổi trung bình của các tàu bay là 5,6 tuổi. Đặc biệt, trong năm 2015, hàng không Việt Nam đã tiếp nhận máy bay thân rộng thế hệ mới A350-900 và Boeing 787-9 Dreamliner.

Phạm Huyền