Những ý kiến tâm huyết gửi tới Đại hội XIII

20:43 28/01/2021
Ngày 28/1, bên lề Đại hội, bên lề Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, các đại biểu thuộc lực lượng CAND tham dự đại hội đã chia sẻ với phóng viên Báo CAND những ý kiến tâm huyết, bày tỏ kỳ vọng vào Đại hội và quyết tâm thực hiện những nội dung kiến nghị trong báo cáo chính trị do Bộ trưởng Bộ Công an trình bày vào ngày 27/1.


Đại tá Nguyễn Tiến Nam, Giám đốc Công an tỉnh Quảng Bình: Đề nghị tăng cường phát triển kinh tế ở các vùng khó khăn, biên giới, hải đảo

Đại tá Nguyễn Tiến Nam, Giám đốc Công an tỉnh Quảng Bình.

Là đại biểu thuộc lực lượng CAND, tôi kỳ vọng Đại hội 2 vấn đề đó là Đại hội sẽ đưa ra quyết sách để phát triển kinh tế xã hội có tính chiến lược từ nay đến năm 2030 và những năm tiếp theo. Hoạch định đường lối, chính sách  phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững Quốc phòng – An ninh. Thứ 2 là sáng suốt lựa chọn đại biểu ưu tú nhất vào Ban Chấp hành Trung ương, Ban Bí thư, Bộ Chính trị để lãnh đạo đất nước, nhân dân. Đó là những người đủ đức đủ tài, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm phụng sự đất nước và nhân dân.

Tôi rất tâm đắc với bài phát biểu của đồng chí Bộ trưởng Tô Lâm tại Đại hội vào ngày 27/1. Để hiện thực hoá nội dung kiến nghị của Bộ trưởng, Công an Quảng Bình sẽ tiếp tục tham mưu cấp uỷ Đảng, chính quyền triển khai các mặt công tác, giữ vững ANTT, an toàn xã hội trên địa bàn. Trước mắt, chúng tôi tập trung đấu tranh hiệu quả các loại tội phạm, bảo vệ an toàn Đại hội Đảng, bảo vệ nhân dân vui Tết, đón xuân Tân Sửu an toàn.

Bên cạnh đó, chúng tôi sẽ tiếp tục tham mưu cấp uỷ, chính quyền phát triển kinh tế ở các vùng khó khăn, biên giới, hải đảo để nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân. Lực lượng Công an chủ trì, huy động sự tham gia vào cuộc của các cấp, các ngành và nhân dân trong đấu tranh phòng, chống tội phạm để kéo giảm tội phạm, giảm người phạm tội, góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân. Tiếp tục thực hiện quyết liệt hơn nữa trong tấn công trấn áp tội phạm.  

Thực hiện chính quy hoá Công an xã, Công an Quảng Bình là một trong những tỉnh đi đầu hoàn thành chỉ tiêu Bộ trưởng giao đảm bảo 5 đồng chí/xã từ tháng 8/2020. Đến nay, kết quả rõ rệt nhất của lực lượng Công an xã chính quy đó là đã kéo giảm tội phạm, nhất là tình trạng trộm cắp vặt ở nông thôn. Đặc biệt, trong đợt lũ lụt vừa qua, lực lượng Công an xã chính quy đã thể hiện rất rõ vai trò của mình trong cứu trợ, giúp đỡ nhân dân. Được người dân đánh giá cao, ghi nhận.

Đại tá Đinh Văn Nơi, Giám đốc Công an tỉnh An Giang: Làm tốt công tác đối nội, đối ngoại bảo vệ an ninh biên giới

Đại tá Đinh Văn Nơi, Giám đốc Công an tỉnh An Giang.

Công an An Giang luôn xác định công tác nắm tình hình từ xa, từ sớm là một trong những biện pháp trọng tâm trong bảo đảm ANTT. Chúng tôi  đã triển khai sâu, chặt, có nhiều giải pháp, biện pháp để nắm chắc tình hình, tham mưu kịp thời cho cấp uỷ chính quyền địa phương đưa ra nhiều giải pháp lãnh đạo lượng vũ trang, trong đó có lực lượng Công an để đưa ra  định hướng phòng chống tội phạm từ xa sớm, không để đột xuất bất ngờ.

Đặc biệt, chúng tôi quan tâm làm tốt công tác đảm bảo ANTT phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, làm tốt ANTT tạo điều kiện cho địa phương phát triển kinh tến ổn định hơn. Trên thực tế, tội phạm phức tạp thì các tổ chức, cá nhân sẽ ngại đầu tư phát triển ở địa phương nên Công an An Giang xác định đảm bảo ANTT để phát triển kinh tế là nhiệm vụ trọng tâm trước mắt cũng như lâu dài. Từ đó, triển khai nhiều biện pháp công tác để thực hiện.

Để thực hiện 6 nhiệm vụ đồng chí Bộ trưởng kiến nghị tại Đại hội, chúng tôi sẽ phối hợp  chặt chẽ  với các lực lượng như Quân đội, Hải quan, Quản lý thị trường và các lực lượng khác để triển khai nhiều biện pháp đảm bảo an ninh chính  trị, TTATXH, thực hiện hiệu quả công tác phòng chống tội phạm kiểm soát tình hình biên giới, đảm bảo ổn định trong nội địa.

 Tiếp tục xây xây dưng thế trận lòng dân, đây là 1 trong những giải pháp phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương ở An Giang, trong đó triển khai nhiều giải pháp giúp dân, gần dân để nhân dân, để người dân tin tưởng, giúp đỡ lực lượng Công an...  

Đặc biệt, chúng tôi phối hợp chặt chẽ với 2 tỉnh giáp ranh của Campuchia là Kandal, Takeo để triển khai biện pháp bảo đảm an ninh, trật tự, đấu tranh chống tội phạm ma tuý, buôn lậu, tội phạm xuyên quốc gia, bảo đảm an ninh tuyến biên giới và trong nội địa. 

Đại tá Hồ Văn Mười, Giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông: Dựa vào dân để làm tốt công tác Công an

Đại tá Hồ Văn Mười, Giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông.

Tôi đánh giá rất cao bài phát biểu tham luận của đồng chí Bộ trưởng Tô Lâm tại Đại hội. Qua bài phát biểu, đồng chí Bộ trưởng đã thể hiện rất rõ những việc chúng ta đã làm được rất tốt trong thời gian qua và một số tồn tại. Đặc biệt, đồng chí Bộ trưởng dự báo rất sát những nguy cơ, nhất là 3 nguy cơ tiềm ẩn. Tôi cho rằng, những giải pháp đồng chí đưa ra sẽ là những quyết sách, chủ trương và quan trọng để Côngan các đơn vị địa phương thực hiện trong thời gian tới và sẽ thực hiện thắng lợi

Tỉnh Đắk Nông là tỉnh biên giới có 140km giáp Campuchia, nên công tác vận động toàn dân bảo vệ ANTQ, xây dựng thế trận lòng dân là rất quan trọng. Đắk Nông cũng là 1 trong 2 tỉnh thực hiện tốt phong trào vận động toàn dân Bảo vệ ANTQ, được lãnh đạo Bộ Công an đánh giá cao. Hiện, chúng tôi đang tiếp tục triển khai các biện pháp vận động quần chúng. Ngay trong tháng 1 này, chúng tôi đã phát động phong trào 2 điểm tại 2 xã rất đặc biệt về tội phạm, TNXH. Gần đây nhất, đã phối hợp với Công an Bình Phước phát động tại xã trọng điểm về tội phạm hình sự, ma tuý được nhân dân đánh giá cao

Thực hiện đề án đưa Công an Chính quy về xã, chúng tôi nhận thức xác định đây là chủ trương rất đúng đắn của Công an và đã triển khai quyết liệt. Đắk Nông cũng là tỉnh triển khai xuất sắc Đề án, đã bố trí 6-10 đồng chí Công an chính quy tại mỗi xã. Đặc biệt, chúng tôi đang triển khai kế hoạch “Tôi làm Công an xã”. Theo đó, đưa gần 500 CBCS của Công an tỉnh trực tiếp xuống Công an xã phường thị trấn cùng ăn ở, làm công tác của Công an xã ít nhất trong 1 tháng. Kế hoạch này đã tạo hứng khởi rất lớn cho lực Công an xã vì họ thấy bên cạnh mình luôn có đồng chí, đồng đội, luôn có sự chia sẻ của Ban Giám đốc nên đã tạo được hiệu quả rất tốt về công việc cũng như tư tưởng, tình cảm, trách nhiệm.

Tôi nghiên cứu rất kỹ văn kiện Đại hội Đảng, đóng góp ý kiến làm sao để ổn định an ninh biên giới, quan tâm giải quyết tình trạng di cư tự do từ các tỉnh phía Bắc đến Tây Nguyên. Đây là vấn đề nổi bật nhất của các tỉnh Tây Nguyên trong nhiều năm qua.

Đắk Nông là tỉnh có 140 km đường biên giới nên chúng tôi chỉ đạo Công an xã, Công an huyện và các lực lượng chức năng phối hợp với lực lượng biên giới ngày đêm canh gác, chống XNC trái phép. Tham mưu cho Tỉnh uỷ, tỉnh chỉ đạo phát động phong trào tố giác người nhập cảnh trái phép. Theo đó, khi người dân phát hiện người nhập cảnh trái phép hoặc người có biểu hiện bất minh về cư trú sẽ báo cáo cơ quan chức năng xử lý kịp thời.

Phương Thuỷ - Quỳnh Vinh