Xử lý hàng nghìn nội dung thông tin vi phạm trên mạng xã hội

17:14 09/07/2018
Ngày 9-7, tại Hà Nội, Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) đã tổ chức Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2018 dưới sự chủ trì của Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn.

Báo cáo của Bộ TT&TT cho thấy, 6 tháng đầu năm, Bộ TT&TT đã triển khai nghiên cứu, xây dựng Bộ quy tắc ứng xử cho các nhà cung cấp dịch vụ và người sử dụng mạng xã hội tại Việt Nam, hướng tới xây dựng môi trường mạng lành mạnh tại Việt Nam. 

Bộ cũng đã tích cực làm việc với Facebook và Google, qua đó, Facebook sẽ xây dựng một kênh riêng để giải quyết đề nghị của Bộ TT&TT trong việc ngăn chặn, xử lý, gỡ bỏ thông tin vi phạm pháp luật Việt Nam trên mạng xã hội một cách hiệu quả hơn, tốt hơn; Google cam kết tuân thủ pháp luật Việt Nam và hợp tác trong vấn đề an toàn,  an ninh thông tin; nghiên cứu giải pháp xây dựng và công bố các kênh có nội dung tốt và các kênh có nội dung xấu, độc trên Youtube. 

Đặc biệt, từ đầu năm đến nay, các đơn vị chức năng thuộc Bộ TT&TT đã xử lý nhiều nội dung thông tin vi phạm trên 2 mạng xã hội Facebook và Youtube. 

Trong đó, Google đã gỡ bỏ 6.700 video clip ra khỏi YouTube có nội dung phản động, kích động nhân dân chống phá Đảng, Nhà nước. Gần đây nhất là hôm đầu tháng 7-2018, Facebook "đưa" 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam trên bản đồ sang lãnh thổ Trung Quốc. 

Ngay lập tức, Cục Phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử (Bộ TT&TT) đã có văn bản yêu cầu Facebook đính chính nội dung này. Facebook đã phải chỉnh sửa lại bản đồ và xin lỗi tới cộng đồng mạng người Việt Nam trong vụ việc nêu trên....     

Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn và các đại biểu dự Hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị,  Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn đánh giá cao những nỗ lực mà ngành Thông tin và Truyền thông đã đạt được trong 6 tháng vừa qua. 

Tuy vậy, Bộ trưởng cũng thẳng thắn chỉ ra một số tồn tại, khó khăn trong công tác quản lý nhà nước trong một số lĩnh vực. Đơn cử như trong lĩnh vực báo chí, vẫn tồn tại các cơ quan báo chí và nhà báo vi phạm pháp luật, trái đạo đức nghề nghiệp nhà báo, gây tác động xấu đến vai trò, uy tín của báo chí đối với xã hội. 

Trong lĩnh vực CNTT, đầu tư nhà nước cho ứng dụng CNTT tại một số Bộ ngành, địa phương còn chưa tương xứng với vai trò, tầm quan trọng của lĩnh vực này. Sự phát triển mạnh mẽ của CNTT làm xuất hiện nhiều nguy cơ mới, đe dọa an toàn, an ninh trên mạng. Nguy cơ sự cố mất an toàn thông tin mạng đang gia tăng nhanh chóng, tình trạng lây nhiễm mã độc còn cao. 

Trong lĩnh vực viễn thông, hiện vẫn còn tồn tại tình trạng tin nhắn rác, SIM kích hoạt sẵn, việc bổ sung thông tin cá nhân của thuê bao di động theo Nghị định 49/2017/NĐ-CP phải kéo dài thời gian do quá nhiều thuê bao phải bổ sung thông tin. 

Về dự án Mobifone mua 95% cổ phần của Công ty nghe nhìn toàn cầu AVG, Ban Cán sự Đảng và Lãnh đạo Bộ TT&TT sẽ thực hiện nghiêm kết luận của Thanh tra Chính phủ và Ủy ban Kiểm tra Trung ương; tiến hành kiểm điểm, xử lý trách nhiệm đối với các tập thể và cá nhân liên quan, sớm ổn định hoạt động chỉ đạo điều hành của Bộ TT&TT và hoạt động sản xuất kinh doanh của Mobifone.

Về quản lý nội dung trên mạng xã hội, lãnh đạo Bộ TT&TT cho biết, sẽ tiếp tục hoàn thiện các văn bản quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng, đặc biệt là các dịch vụ cung cấp xuyên biên giới, bảo đảm môi trường pháp lý bình đẳng, minh bạch, phù hợp với thực tiễn phát triển của xã hội; Tiếp tục làm việc với các doanh nghiệp lớn cung cấp dịch vụ xuyên biên giới để đề ra các giải pháp xử lý tình trạng đưa thông tin sai sự thật, gây phương hại đến an ninh quốc gia, an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội. 

Bổ sung quy định về quản lý dịch vụ truyền hình trả tiền trên mạng Internet (OTT) cung cấp xuyên biên giới nhằm quản lý nội dung thông tin xấu độc, giả mạo, phản cảm, trái thuần phong mỹ tục của Việt Nam. 

Đặc biệt, Bộ TT&TT sẽ nghiên cứu giải pháp xây dựng và công bố các kênh có nội dung tốt và các kênh có nội dung xấu, độc trên Youtube. Xây dựng bộ công cụ thu thập, phân tích và quản lý thông tin vi phạm; công cụ phân tích, xếp hạng, đánh giá website theo lượng truy cập để xây dựng môi trường Internet lành mạnh ở Việt Nam...

Huyền Thanh