Việt Nam ứng cử vào Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc

08:13 31/03/2018

Việt Nam chuẩn bị để được xem xét làm thành viên của cơ quan an ninh Liên Hợp Quốc nhiệm kỳ 2020-2021.Thông tin này đã được hé lộ trong Hội thảo quốc tế với chủ đề “Việt Nam và Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc: Ứng cử và tham gia nhiệm kỳ 2020 - 2021” do Học viện Ngoại giao đã phối hợp với Quỹ Konrad-Adenauer-Stiftung (KAS) tổ chức tại Hà Nội hôm 30-3.

Tại Hội thảo, các đại biểu tham dự đã có những trao đổi cởi mở, thẳng thắn về tình hình của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (LHQ), đánh giá những thuận lợi và thách thức đối với một ủy viên không thường trực, chia sẻ kinh nghiệm của các nước trong việc tận dụng thuận lợi và đối phó các thách thức tại Hội đồng Bảo an LHQ.

Theo Chuyên gia về Hội đồng Bảo an LHQ đến từ Bộ Ngoại giao Australia, Michael Bliss, một Uỷ viên không thường trực cần tận dụng mọi cơ hội khi nắm giữ vị trí Chủ tịch luân phiên của Hội đồng Bảo an. Bên cạnh đó, các Uỷ viên không thường trực cũng cần giữ vai trò tham gia trong mọi vấn đề nóng được Hội đồng Bảo an LHQ quan tâm. Đồng thời, đóng vai trò trong việc khơi dậy những chủ đề mới. Đây được xem là thách thức, song cũng là cơ hội giúp các Uỷ viên không thường trực có thể để lại dấu ấn trong cả nhiệm kỳ.

Nhiều đại biểu khác cũng đã có các ý kiến xây dựng và thực chất giúp Việt Nam có những chuẩn bị cần thiết trong quá trình vận động ứng cử và tham gia của Việt Nam tại Hội đồng Bảo an LHQ nhiệm kỳ 2020-2021.Theo ông Nguyễn Vũ Tùng, Giám đốc Học viện Ngoại giao, Bộ Ngoại giao, cuộc bỏ phiếu Việt Nam ứng cử vào vị trí Uỷ viên không thường trực Hội đồng Bảo an LHQ lần hai sẽ diễn ra vào tháng 6-2019.

Phát biểu tại Hội thảo, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đặng Đình Quý cho rằng, việc trúng cử và tham gia Hội đồng Bảo an LHQ là niềm tự hào nhưng cũng là trách nhiệm to lớn của các ủy viên không thường trực. Việc tiếp tục ứng cử lần thứ hai vào cơ quan quan trọng này sau nhiệm kỳ thành công năm 2008-2009 của Việt Nam thể hiện quyết tâm trong việc thực hiện đường lối đối ngoại hòa bình vì độc lập dân tộc, hợp tác và phát triển của mình. Đây là sự thể hiện ở mức cao nhất chính sách đối ngoại đa dạng hóa, đa phương hóa, và sự tham gia tích cực và có trách nhiệm tại các diễn đàn và tổ chức quốc tế.

Chia sẻ về trông đợi của cộng đồng quốc tế nếu Việt Nam trúng cử, Đại sứ Olof Skoog, Trưởng phái đoàn Thuỵ Điển tại Hội đồng Bảo an LHQ cho hay, Việt Nam đã thể hiện mình là một bên đáng tin cậy khi đề cao các luật lệ quốc tế nói chung, trong đó có Luật Biển. Theo Đại sứ Thuỵ Điển, sự trông đợi của cộng đồng quốc tế với Việt Nam trong Hội đồng Bảo an LHQ sẽ ở mức cao.


H.Chi