Việt Nam phản ứng vụ du khách Trung Quốc mặc áo in đường lưỡi bò

16:18 17/05/2018
Ngày 17-5, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam lên tiếng trước vụ 14 du khách Trung Quốc mặc áo in hình đường lưỡi bò tại sân bay Cam Ranh.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng (Ảnh: Hoàng Linh)

Trong cuộc báo thường kỳ diễn ra chiều 17-5, trả lời câu hỏi của phóng viên về phản ứng của Việt Nam trước vụ việc 14 du khách Trung Quốc mặc áo in hình đường "lưỡi bò" nhập cảnh tại sân bay Cam Ranh ngày 13-5, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết:

"Việt Nam có đầy đủ bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý để khẳng định chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, cũng như chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán đối với các vùng biển liên quan ở Biển Đông được xác lập phù hợp với Công ước Liên Hợp Quốc về Luật biển năm 1982".

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao nhấn mạnh: "Đây là một thực tế không thể thay đổi và cần được tôn trọng".

Liên quan đến vụ việc này, ngày 13-5 vừa qua, một đoàn du khách Trung Quốc sau khi xuống sân bay Cam Ranh thì bị phát hiện mặc áo thun in hình “đường lưỡi bò” phi pháp sau lưng. Sau đó cơ quan chức năng sân bay đã yêu cầu những người này thay áo khác. 

Những du khách này thậm chí còn mặc áo khoác khi nhập cảnh để che giấu áo bên trong, theo đại diện Cảng hàng không quốc tế Cam Ranh. 

Ngay sau khi phát hiện, các cơ quan chức trách ở sân bay quốc tế Cam Ranh đã yêu cầu những du khách này phải thay áo khác. Trong khi đó, đại diện Công ty TNHH thương mại – du lịch Aladin Việt Nam, có trụ sở giao dịch ở phường Phước Long, TP Nha Trang xác nhận đã tổ chức tour du lịch Nha Trang cho đoàn khách Trung Quốc nêu trên, doanh nghiệp đã tiến hành thu hồi số áo thun có in hình “đường lưỡi bò” phi pháp đồng thời phối hợp các cơ quan chức trách xử lý vụ việc theo quy định pháp luật Việt Nam. 

Tiến - Trung