Việt Nam kiên quyết đấu tranh phòng, chống mua bán người

16:56 02/07/2020
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nêu rõ, Chính phủ Việt Nam chủ trương thúc đẩy di cư một cách hợp pháp, an toàn và trật tự; đồng thời kiên quyết đấu tranh phòng, chống di cư trái phép và mua bán người. 

Tại họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao chiều 2/7, trả lời câu hỏi của phóng viên về báo cáo mới đây của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ về tình trạng mua bán người trên toàn thế giới 2019, trong đó có nêu Việt Nam trong danh sách các nước cần theo dõi, bà Lê Thị Thu Hằng khẳng định: "Báo cáo thường niên của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ về tình hình buôn bán người trên thế giới năm 2019 đã không phản ánh một cách khách quan và chính xác về tình hình, cũng như nỗ lực trong việc phòng, chống mua bán người của Việt Nam".

Tại họp báo thường kỳ chiều 2/7. 

Người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng nêu rõ: "Chính phủ Việt Nam chủ trương thúc đẩy di cư một cách hợp pháp, an toàn và trật tự; đồng thời kiên quyết đấu tranh phòng, chống di cư trái phép và mua bán người. Chính phủ cũng đã triển khai nhiều chính sách pháp luật nhằm thực hiện chủ trương này".

Theo bà Hằng, mới đây nhất, vào ngày 20/3, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định 402/QĐ-TTg ban hành kế hoạch triển khai thỏa thuận toàn cầu về Di cư hợp pháp, an toàn và trật tự của Liên Hợp Quốc, trong đó đề ra các giải pháp toàn diện và bao trùm nhằm nâng cao hiệu quả quản lý di cư, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của người di cư.

Bà Hằng thông tin thêm, Việt Nam hiện đang rà soát, nghiên cứu xây dựng chương trình phòng, chống mua bán người giai đoạn 2021-2025 nhằm tiếp tục thực hiện mục tiêu giảm nguy cơ mua bán người; giảm tội phạm mua bán người; tiếp nhận, bảo vệ và hỗ trợ hiệu quả những nạn nhân của nạn mua bán người.

"Việt Nam sẵn sàng trao đổi, phối hợp với các quốc gia trong khu vực và trên thế giới, trong đó có Hoa Kỳ, để tăng cường hơn nữa hiệu quả của việc hợp tác phòng, chống lại loại hình tội phạm này", bà Hằng khẳng định.

Cũng tại họp báo chiều 2/7, trả lời câu hỏi của phóng viên về quan điểm của Việt Nam liên quan đến tình hình Hong Kong, Người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng cho biết: "Việt Nam quan tâm theo dõi tình hình Hong Kong. Lập trường của Việt Nam về tình hình Hong Kong đã được nêu rõ. Việt Nam tôn trọng và ủng hộ chính sách "một quốc gia, hai chế độ" của Trung Quốc, luật cơ bản Hong Kong và các quy chế liên quan của Hong Kong".

Bà Hằng nêu rõ, các vấn đề liên quan đến Hong Kong là công việc nội bộ của Trung Quốc. "Việt Nam mong muốn tình hình Hong Kong được ổn định và phát triển thịnh vượng", bà Hằng nói.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về hoạt động đi lại giữa Việt Nam và Campuchia, vốn bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, bà Hằng cho biết, thời gian qua, hai nước đã và đang phối hợp chặt chẽ trong việc đảm bảo các hoạt động xuất nhập cảnh đối với đối tượng ưu tiên, nhất là học sinh, sinh viên và giao thương biên mậu bình thường giữa hai nước.

"Trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến hết sức phức tạp trên thế giới và ở khu vực, các cơ quan chức năng của hai bên sẽ tiếp tục nghiên cứu, trao đổi về các hình thức nới lỏng xuất nhập cảnh trên cơ sở tình hình dịch bệnh, phù hợp với các quy định y tế của mỗi nước, nhằm mục tiêu cao nhất là kiểm soát dịch và không để dịch bệnh lây lan trong cộng đồng ở cả Việt Nam và Campuchia", bà Hằng nhấn mạnh.

Thiện Nhân