Tại họp báo thường kỳ chiều 2/7, trả lời câu hỏi của phóng viên về việc Trung Quốc tiến hành tập trận ở gần quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng cho biết đây là hành động vi phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa.

Người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng tại họp báo chiều 2/7.

Bà Hằng nhấn mạnh việc này "đã đi ngược lại tinh thần Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), gây phức tạp tình hình, không có lợi cho quá trình đàm phán hiện nay giữa Trung Quốc và ASEAN về Bộ quy tắc ứng xử của các bên ở Biển Đông (COC) và việc duy trì môi trường hòa bình, ổn định và hợp tác ở Biển Đông".

"Việt Nam đã giao thiệp, trao công hàm phản đối và yêu cầu Trung Quốc không lặp lại những hành vi tương tự trong tương lai", bà Lê Thị Thu Hằng nói.

Vẫn liên quan đến tình hình ở Biển Đông, trả lời câu hỏi của phóng viên liên quan đến thông tin tàu khảo sát Hải Dương 4 của Trung Quốc có hoạt động, đi vào vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam trên Biển Đông gần đây, người phát ngôn nhấn mạnh: "Chúng tôi cho rằng các hoạt động thăm dò, khảo sát và nghiên cứu khoa học tại các vùng biển của Việt Nam, được xác định theo Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển năm 1982 (UCNLOS 1982) thì phải được sự đồng ý của Việt Nam theo đúng quy định của Công ước này".

"Việc tôn trọng chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của quốc gia và các quy định của UNCLOS 1982 có ý nghĩa quan trọng với việc duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, hợp tác và phát triển ở Biển Đông, ở khu vực cũng như trên thế giới", bà Hằng nhấn mạnh.

Thiện Nhân