Uỷ ban kiểm tra tỉnh Quảng Bình vào cuộc vụ “Cả họ Bí thư Huyện ủy làm quan”

17:36 10/04/2018
Chiều 10-4, trao đổi với phóng viên Báo Công an nhân dân, ông Đinh Công Hải-Chủ nhiệm Uỷ ban kiểm tra (UBKT) Tỉnh ủy Quảng Bình cho biết, UBKT Tỉnh ủy vừa nhận được ý kiến chỉ đạo của ông Hoàng Đăng Quang-Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình vào cuộc kiểm tra làm rõ việc “Cả họ Bí thư huyện ủy làm quan” gây xôn xao dư luận.

Theo đó, người dân trên địa bàn huyện Quảng Trạch, Quảng Bình phản ánh, hiện có hơn 30 người là lãnh đạo, nắm giữ nhiều vị trí chủ chốt và là cán bộ trong bộ máy khối Đảng, chính quyền, trường học trên địa bàn huyện Quảng Trạch là người thân, họ hàng của vợ chồng ông Đậu Minh Ngọc-Bí thư Huyện ủy huyện này.

Ông Đậu Minh Ngọc-Bí thư huyện ủy Quảng Trạch, người được cho là đưa quá nhiều người thân, họ hàng vào làm cán bộ, công chức ở huyện Quảng Trạch.

Ông Đậu Minh Ngọc (58 tuổi), xã Quảng Xuân, huyện Quảng Trạch từng nắm giữ chức vụ Chủ tịch UBND huyện Quảng Trạch liên tiếp trong 2 nhiệm kỳ từ 2005 đến 2015. Sau đó, ông Ngọc được điều động, luân chuyển qua giữ chức Bí thư huyện ủy Quảng Trạch nhiệm kỳ (2015 - 2020).

Sau gần 15 nắm giữ vị trí chủ chốt của huyện Quảng Trạch, nhiều người dân trên địa bàn cho rằng ông Ngọc đưa nhiều người họ hàng, thân quen vào làm việc tại các phòng ban, đơn vị quan trọng trong bộ máy huyện Quảng Trạch.

Chẳng hạn, ông Dương Thanh Hải (con chú ruột vợ ông Ngọc) được bổ nhiệm làm Giám đốc Ban quản lý các công trình công cộng huyện; bà Võ Thị Phương Như (cháu ruột gọi ông Ngọc bằng cậu) được chuyển từ doanh nghiệp về làm kế toán huyện, chồng bà Như là ông Phạm Minh Hùng được điều động giữ chức Bí thư Đảng ủy xã Phù Hóa, ông Hùng nằm trong diện luân chuyển cán bộ khi chưa là Huyện ủy viên.

Con rể ông Ngọc là anh Phạm Thanh Hải được điều chuyển từ một doanh nghiệp về làm công chức tại UBKT huyện ủy; bà Dương Thị Nhung (em vợ ông Ngọc) từ kế toán trường chuyển về làm chuyên viên Phòng Tài chính huyện, chồng bà Nhung là ông Phạm Trọng Hòa cũng là cán bộ tại Ban quản lý ODA huyện Quảng Trạch.

Đặc biệt, tại Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Quảng Trạch có tất cả 10 biên chế, 4 lãnh đạo thì có tới 3 người được bổ nhiệm làm phó trưởng phòng đều là người nhà ông Ngọc và vợ ông này.

Địa bàn huyện Quảng Trạch hiện có đến 18 người đang giữ các chức vụ Hiệu trưởng, Phó Hiệu trưởng đều có họ hàng hoặc người làng với vợ chồng ông Ngọc, đây là một điều bất thường.

Bên cạnh người thân thì hàng chục trường hợp là người làng và có mối quan hệ bà con với ông Ngọc cũng đang nắm giữ nhiều chức vụ ở huyện Quảng Trạch như bà Vũ Thị Mai - Phó Chủ tịch HĐND huyện (cháu ông Ngọc); Võ Xuân Nghi - Phó Chủ tịch LĐLĐ huyện; ông Nguyễn Thanh Hiền - Giám đốc Đài Phát Thanh huyện; bà Nguyễn Thuận Minh - Phó Trưởng phòng Tư pháp; bà Phạm Thị Thanh - Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện; ông Phạm Quang Hưng - Phó Giám đốc Trung tâm dạy nghề huyện, ông Dương Tiến Dũng - Phó Chủ tịch Hội Nông dân huyện…

Sông Lam