Truyền thông “phát sốt” về chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Obama

22:13 24/05/2016
Những bức ảnh đời thường “đắt giá” về Tổng thống Barack Obama khi trú mưa trên vỉa hè, bắt tay cô chủ quán trà đá hay cảnh ông ngồi thoải mái thưởng thức món bún chả trong một cửa hàng nhỏ nằm trên con phố cổ của thủ đô Hà Nội đã trở thành tin chính nổi bật nhất trên các báo của báo chí Hoa Kỳ trong ngày 24-5. 

Bên cạnh đó, giới truyền thông Hoa Kỳ cũng rất khéo léo khi trích dẫn lại những câu phát biểu đầy ấn tượng và đậm màu sắc văn hóa của Tổng thống Barack Obama trong bài phát biểu quan trọng về mối quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ. 

Có thể thấy rằng, trên trang của một loạt hãng truyền thông lớn của Hoa Kỳ như AP, Washingtonpost, CNN, Los Angeles Times… người ta liên tục thấy dòng chữ “Tổng thống Hoa Kỳ thăm Việt Nam” kèm theo một dấu đỏ có dòng chữ “trực tiếp”. 

Việc truyền hình ảnh, lời nói và cả những hoạt động của Tổng thống Barack Obama trong 3 ngày thăm chính thức Việt Nam đã trở thành tin chính nhất trong ngày. Hãng CNN luôn dành những lời bình sớm nhất với những hình bằng bằng ảnh chụp hoặc đoạn video do phóng viên theo đoàn gửi về. 

5 phút sau khi hoạt động của Tổng thống Barack Obama, người ta đã thấy có hình ảnh xuất hiện trên trang web của CNN. Hãng AP cũng chẳng chịu kém cạnh khi cử một đội nhà báo hùng hậu theo đoàn và cập nhật từng phút các hoạt động của Tổng thống. 

Đặc biệt, khi Tổng thống Barack Obama đang phát biển trên khán đài, phóng viên của hãng này cũng liên tục cập nhật những lời phát biểu đó kèm hình ảnh về hàng ngàn sinh viên, trí thức trẻ Việt Nam đang tham dự buổi diễn thuyết này. 

Bên cạnh đó, hãng AP còn có những bài bình luận khá sâu sắc về mối quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ sau chuyến thăm này của Tổng thống Barack Obama. Một số bài phân tích còn dẫn cả lời đánh giá của một số chuyên gia cho rằng, sự chuyển mình trong mối quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ có thể là hình mẫu cho các nước trên thế giới về hàn gắn vết thương chiến tranh. 

Tờ NewsAdvance thì lại gây ấn tượng với độc giả bằng việc cứ 15 phút một lần đưa về hoạt động cuả Tổng thống Barack Obama tại thành phố Hồ Chí Minh như việc ông đi thăm chùa Ngọc Hoàng, gặp gỡ doanh nhân trẻ. Không chạy theo các sự kiện liên tiếp trong lịch trình chuyến thăm của Tổng thống, tờ New York Times, Time, Tampa Sun Times lại đưa những bài viết sâu đậm xung quanh chuyến thăm, về Tuyên bố chung Việt Nam – Hoa Kỳ cũng như việc Hoa Kỳ dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm vận vũ khí sát thương đối với Việt Nam. 

Tờ New York Times số ra ngày 23-5 còn đưa ra gợi ý rằng trong chuyến thăm lần đầu tiên tới Việt Nam, tuy làm việc bận rộn nhưng ông Barack Obama vẫn nên bớt chút thời gian để ngắm nhìn Việt Nam, một đất nước có nhiều điều hấp dẫn du khách. 

New York Times chia sẻ rằng Tổng thống nên thăm ít nhất 5 địa điểm gồm Vịnh Hạ Long, Văn Miếu – Quốc Tử Giám, địa đạo Củ Chi, Hội An và phố cổ Hà Nội. Thậm chí tờ báo này ngày 24-5 còn có bài viết vui rằng, ông Barack Obama sẽ không bao giờ quên được kỷ niệm về món ăn bún chả và bia Hà Nội mà ông đã thưởng thức tối 23-5. 

Bức ảnh do hãng AP chụp và đăng tải trên trang web cho thấy Tổng thống Barack Obama đang trú mưa trên vỉa hè Hà Nội trước khi ông có chuyến bay tới thành phố Hồ Chí Minh chiều 24-5.

Tờ New York Daily thì viết về bức ảnh gây bão trên mạng xã hội cho thấy ông Barack Obama đang ăn tối cùng đầu bếp Mỹ Anthony Michael Bourdain tại quán bún chả ở số 24 phố Lê Văn Hưu như sau: “Khi Tổng thống Obama rời quán bún chả, rất đông người dân Hà Nội đã vui mừng reo hò chào đón bên ngoài. 

Người đứng đầu Nhà Trắng đã bắt tay với người dân trước khi bước lên xe. Bữa tối với Bourdain có thể coi là thời gian thảnh thơi của Tổng thống sau một loạt chương trình nghị sự trong đó có việc tuyên bố dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm vận vũ khí sát thương đối với Việt Nam. Một số tờ báo khác lại chú ý nhiều hơn đến các khía cạnh mang tính chất chính sách ngoại giao của Hoa Kỳ và mối quan hệ ngoại giao giữa hai nước. 

Chẳng hạn, bài viết trên tờ Washington Post dẫn lời Tổng thống Barack Obama nhấn mạnh: “Quyết định dỡ bỏ lệnh cấm vận vũ khí sát thương đối với Việt Nam phản ảnh mối quan hệ chín muồi và hợp tác sâu sắc giữa Mỹ và Việt Nam trong suốt 4 thập kỷ kể từ khi chiến tranh Việt Nam chấm dứt”.  

Cũng với chủ đề này, tờ New York Times đánh giá: tuyên bố dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm bán vũ khí là quyết định chấm dứt một trong những vết tích cuối cùng để lại từ chiến tranh Việt Nam. Nhiều tờ báo khác về thương mại đầu tư thì chú ý tới việc hãng Boeing và Vietjet ký hợp đồng máy bay 11,3 tỷ USD trước sự chứng kiến của Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam và Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama. 

Có tờ báo bình luận rằng, đây là hợp đồng mua bán máy bay lớn nhất trong lịch sử Việt Nam và hợp đồng này đã giúp Boeing có được một cú hích về tài chính trong bối cảnh Boeing vừa tuyên bố hồi đầu năm rằng, hãng này phải cắt giảm sản xuất loại máy bay Boeing 747-8 do nhu cầu yếu của thị trường. Cổ phiếu Boeing cũng đã tăng 0,41% ngay trong buổi sáng hợp đồng với VietJet Air được ký kết. 

Riêng tạp chí Forbes nhấn mạnh: “Đối với Mỹ, TPP là di sản của nhiệm kỳ Tổng thống Obama. Còn với Việt Nam, đây là cơ hội quan trọng để đẩy nhanh hội nhập và tăng trưởng kinh tế”. Còn tờ Seattle Times thì dẫn câu “save the best for last" có nghĩa là “điều gì tốt đẹp nhất nên để dành sau cùng” mà Tổng thống Barack Obama nói khi trả lời bình luận của phóng viên Đài Truyền hình Việt Nam rằng, ông đã đi thăm 50 nước rồi mới tới Việt Nam trong cuộc họp báo chung với Chủ tịch nước Trần Đại Quang trưa 23-5.

Sông Thương
.
.
.