Tỉnh Thái Bình huỷ kết quả đấu giá khu đất “vàng” liên quan đến Đường “Nhuệ”

16:35 23/06/2020
Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình Đặng Trọng Thăng vừa ký Quyết định số 1735 thông báo về việc hủy kết quả đấu giá quyền sử dụng đất; hủy công nhận chủ đầu tư thực hiện Dự án phát triển nhà ở thương mại tại phường Trần Lãm, thành phố Thái Bình, tỉnh Thái Bình.

Lý do hủy kết quả này được UBND tỉnh Thái Bình đưa ra là “thực hiện theo thỏa thuận giữa người có tài sản đấu giá, tổ chức đấu giá tài sản và người trúng đấu giá”. 

Theo quyết định này, Công ty TNHH Nam Thái là chủ đầu tư dự án trên được hoàn trả  gần 119,5 tỷ đồng tiền sử dụng đất (bao gồm tiền đặt cọc đã được chuyển thành tiền sử dụng đất;  giá trị còn lại của tài sản gắn liền với đất thu hồi...).

Vợ chồng Đường “Nhuệ” khi chưa bị bắt.

Tại quyết định trên, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình giao Sở Tài chính tỉnh Thái Bình phối hợp với Cục Thuế tỉnh Thái Bình thực hiện hoàn trả tiền cho Công ty TNHH Nam Thái. Đồng thời giao Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thái Bình chỉ đạo Trung tâm Phát triển quỹ đất và kỹ thuật tài nguyên hoàn trả lại số tiền mà Công ty TNHH Nam Thái đã nộp vào trung tâm này và tiếp tục quản lý chặt chẽ khu đất, đưa ra đấu giá công khai khu đất để lựa chọn chủ đầu tư thực hiện dự án.

Trước đó, ngày 1/4/2020, Công ty TNHH Nam Thái được phê duyệt kết quả đấu giá trúng 9.428,5m², gồm 128 lô đất liền kề, trong đó có nhiều lô đã được xây dựng gần như hoàn chỉnh các công trình shophouse. 

Khu đất vàng ở thành phố Thái Bình.

Giá khởi điểm của dự án này được tỉnh Thái Bình đưa ra trong thông báo đấu giá là gần 192 tỷ  đồng. Công ty TNHH Nam Thái đã trúng đấu giá với số tiền 192 tỷ 790 triệu đồng, cao hơn mức giá khởi điểm là hơn 9,1 triệu đồng có dư. 

Trước khi dự án trên được đưa ra đấu giá thì đã nhiều lần được điều chỉnh quy hoạch với nhiều quyết định thay đổi chủ trương đầu tư. Trung tâm Dịch vụ đấu giá tài sản do Phạm Văn Hiệp là Giám đốc vừa bị bắt giữ liên quan đến vụ án Nguyễn Xuân Đường (tức Đường “Nhuệ”) và vợ là Nguyễn Thị Dương (ở thành phố Thái Bình) được giao chủ trì đấu giá. 

Quyết định huỷ kết quả đấu giá.

Trịnh Thị Minh Thúy, Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất và kỹ thuật tài nguyên (thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thái Bình) thời điểm dự án được đưa ra đấu giá cũng bị bắt liên quan đến vụ án Đường “Nhuệ” để phục vụ điều tra về tội “lợi dụng chức vụ, quyền hạn khi thi hành công vụ”.

Trước khi bị bắt giữ, trên facebook cá nhân, vợ chồng Đường “Nhuệ”đăng thông tin rao bán hàng trăm bất động sản ở khu đất “vàng”, trong đó có những lô đất thuộc dự án “Khu Trung tâm dịch vụ y tế Trần Lãm, thành phố Thái Bình”. Theo đó, mỗi lô đất ở mặt đường Lê Quý Đôn được rao bán từ 60 - 65 triệu đồng một m², các lô đất phía trong rao bán từ 35- 45 triệu đồng một m². 

Được biết, dù không trực tiếp tham gia đấu giá nhưng việc vợ chồng Đường “Nhuệ” mới là người thao túng cuộc đấu giá. Tuy nhiên, chủ sở hữu thực sự ở thời điểm đó của những lô đất trên không phải vợ chồng Đường “Nhuệ” mà là Công ty TNHH Nam Thái.

Liên quan đến hành vi phạm tội của vợ chồng Đường “Nhuệ”, tại cuộc họp báo quý II/2020 vừa diễn ra tại Bộ Tư pháp, bà Đặng Kim Hoa, Phó Cục trưởng Cục Bổ trợ tư pháp cho biết, sau khi nhận được phản ánh về những dấu hiệu thao túng, thông đồng trong hoạt động đấu giá quyền sử dụng đất của vợ chồng Đường “Nhuệ” tại Thái Bình, Bộ Tư pháp đã có công văn đề nghị Sở Tư pháp tỉnh Thái Bình kiểm tra, rà soát, báo cáo Bộ Tư pháp các vụ việc đấu giá tài sản có sự tham gia của Đường “Nhuệ”. 

Trên cơ sở báo cáo của Sở Tư pháp tỉnh Thái Bình, Bộ Tư pháp đã thành lập đoàn thanh tra đột xuất để thanh tra toàn bộ các vụ tổ chức đấu giá có sự tham gia của vợ chồng Đường “Nhuệ”. Đồng thời, thực hiện thủ tục thu hồi chứng chỉ hành nghề đấu giá tài sản của hai đấu giá viên thuộc Trung tâm Đấu giá tỉnh Thái Bình.

Trước đó, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thái Bình đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, ra lệnh bắt tạm giam, khám xét chỗ ở, chỗ làm việc để điều tra hành vi có dấu hiệu phạm tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ đối với 4 bị can trong vụ án liên quan đến Đường “Nhuệ” gồm: Phạm Văn Hiệp (SN 1984, trú tại phường Trần Lãm, thành phố Thái Bình, tỉnh Thái Bình) Giám đốc Trung tâm dịch vụ đấu giá tài sản tỉnh Thái Bình, thuộc Sở Tư pháp Thái Bình; Vũ Gia Thành (SN 1977, trú tại phường Hoàng Diệu, thành phố Thái Bình), đấu giá viên Trung tâm dịch vụ đấu giá tài sản tỉnh Thái Bình; Trịnh Thị Minh Thúy (SN 1970, trú tại phường Trần Hưng Đạo, thành phố Thái Bình) Trưởng phòng của Trung tâm Phát triển quỹ đất và kỹ thuật tài nguyên, Sở Tài nguyên và Môi trường Thái Bình; Hà Văn Dũng (SN 1984, trú tại phường Trần Hưng Đạo, thành phố Thái Bình) nhân viên Trung tâm Phát triển quỹ đất và kỹ thuật tài nguyên, Sở Tài nguyên và Môi trường Thái Bình. 

Các bị can bị khởi tố, bắt tạm giam có tên trên được xác định đã tiếp tay cho vợ chồng Đường “Nhuệ” trong lĩnh vực đấu giá tài sản.

Nguyễn Hưng