Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc họp ở Hà Tĩnh về việc cá chết hàng loạt

Chủ Nhật, 01/05/2016, 20:41
Chiều 1-5, tại Hà Tĩnh, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và lãnh đạo các bộ, ngành trung ương đã làm việc với lãnh đạo các địa phương để tìm biện pháp khắc phục hiện tượng hải sản chết bất thường. 


Cùng dự có các Phó Thủ tướng: Trịnh Đình Dũng, Vũ Đức Đam và Bộ trưởng một số Bộ liên quan và lãnh đạo các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế. Về phía Bộ Công an có Thượng tướng Bùi Văn Nam, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an.

Phát biểu khai mạc tại cuộc họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, ngay sau khi nhận được thông tin về sự cố tại Hà Tĩnh, Chính phủ đã có chỉ đạo kịp thời, cử Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng hai lần vào miền Trung để cùng lãnh đạo các địa phương, bộ ngành xử lý.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc.

Nhiệm vụ chính của phiên họp là đưa ra biện pháp giải quyết, giúp ổn định tư tưởng người dân, kiểm soát an ninh trật tự, an toàn xã hội ở các địa phương gặp sự cố với quyết tâm chính trị cao nhất.

Bên cạnh đó đưa ra giải pháp ổn định cuộc sống lâu dài cho nhân dân, trong đó có vấn đề đánh bắt cá. Chính phủ cam kết không để tình trạng môi trường tương tự xảy ra, để người dân ra khơi đánh cá và sinh sống bình thường.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng phát biểu tại buổi làm việc.

Để xử lý triệt để tình sự cố này, Thủ tướng giao Bộ Khoa học và Công nghệ cùng các Bộ, ngành liên quan điều tra làm rõ nguyên nhân gây thảm họa này. Nếu chuyên gia trong nước không đủ khả năng tìm ra nguyên nhân thì thuê nhà khoa học nước ngoài để nghiên cứu tìm nguyên nhân.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, dù bất kỳ cơ quan tổ chức, cá nhân nào vi phạm pháp luật, đều phải điều tra làm rõ trên cơ sở căn cứ khoa học và xử lý nghiêm.

Chính phủ kiên quyết bảo vệ quyền lợi chính đáng của nhân dân. Đây là trách nhiệm của Chính phủ, nhưng những kết luận phải có cơ sở khoa học chặt chẽ. Thủ tướng cũng nêu rõ, Nhà nước sẽ hỗ trợ ngư dân cả về vật chất và thu mua cá.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại buổi làm việc.

Phát biểu tại cuộc họp, lãnh đạo các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình cho biết, ngay sau khi sự việc xảy ra, cấp ủy chính quyền địa phương đã quyết liệt vào cuộc. Những ngày qua, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Chính phủ, các tỉnh đã thu mua hải sản, thực thực hiện chính sách hỗ trợ người dân theo quy định. Hiện nay, ngư dân đã ra khơi, các bãi biển đã có người tắm trở lại.

Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ cho biết, thời gian qua bộ đã khẩn trương chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan để có kết luận về nguyên nhân cá chết, thuê tư vấn nước ngoài có năng lực, kinh nghiệm để tìm rõ nguyên nhân, có kết luận độc lập, khách quan.

Theo Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà, Bộ đã khẩn trương triển khai các nhiệm vụ theo ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại các văn bản liên quan, đồng thời giúp tỉnh Hà Tĩnh triển khai ngay trạm quan trắc tự động từ điểm xả thải của nhà máy Formosa đến trạm quan trắc của Sở Tài nguyên-Môi trường Hà Tĩnh để kiểm tra và lấy mẫu phân tích tự động nhằm kiểm soát việc xả thải của nhà máy.

Thượng tướng Bùi Văn Nam phát biểu tại buổi làm việc.

Trên cơ sở chức năng, nhiệm vụ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã phối hợp với các địa phương chỉ đạo tổ chức kiểm tra, chứng nhận an toàn đối với những thủy, hải sản xa bờ đã đánh bắt, để thuận lợi cho việc mua bán, sử dụng. Bộ trưởng Bộ Y Tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã thông báo một số hải sản qua kiểm định không có độc tố, người dân có thể sử dụng đảm bảo an toàn

Tại cuộc họp, Bộ Tài chính, Bộ Công Thương đã báo cáo với Thủ tướng các phương án hỗ trợ người dân và các hộ kinh doanh ở khu vực bị thiệt hại do cá, thủy hải sản chết bất thường; phương án hỗ trợ người dân tiêu thụ hết số thuỷ hải sản đánh bắt xa bờ nhằm đảm bảo ổn định cuộc sống cho người dân.

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Lê Minh Hưng cho biết, đã chỉ đạo các tổ chức tín dụng liên quan nghiên cứu phương án khoanh nợ, giãn nợ những khoản vay cũ, cho vay mới để ngư dân tiếp tục sản xuất; hỗ trợ ngư dân vay ưu đãi khi có nhu cầu chuyển đổi sang làm nghề mới.

Phát biểu tại cuộc họp Thượng tướng Bùi Văn Nam, Thứ trưởng Bộ Công an cho biết, đã chỉ đạo các tổng cục, Công an các tỉnh nắm sát tình hình, chủ động lập phương án kế hoạch, tăng cường tuần tra kiểm soát, có biện pháp xử lý nghiêm những tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm pháp luật, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn.

Tại cuộc họp các Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, Vũ Đức Đam  nêu rõ việc hải sản chết bất thường tại các tỉnh ven biển miền Trung trong những ngày vừa qua, Chính phủ đặc biệt quan tâm chỉ đạo, sớm có phương án khắc phục để đảm bảo an sinh xã hội, hỗ trợ thiệt hại cho người dân, đồng thời, quyết tâm cao độ trong việc đảm bảo an ninh trật tự, giữ gìn cuộc sống bình yên của nhân, tạo niềm tin của nhân dân đối với Đảng, Chính phủ; có biện pháp xử lý nghiêm minh những tổ chức, cá nhân lợi dụng tình hình gây rối, kích động, chia rẽ đoàn kết, gây phức tạp về ANTT.

Các đại biểu tại buổi làm việc.

Kết luận buổi làm việc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chia sẻ những thiệt hại với nhân dân các địa phương bị ảnh hưởng do hải sản chết bất thường. Thủ tướng cũng ghi nhận các địa phương với tinh thần trách nhiệm cao đã chủ động, tích cực phối hợp với các bộ, ngành liên quan giải quyết vấn đề; hỗ trợ nhân dân bước đầu khôi phục sản xuất, ổn định cuộc sống.

Thủ tướng cho rằng việc hải sản chết bất thường tại 4 tỉnh ven biển miền Trung là sự cố nghiêm trọng về môi trường, ảnh hưởng lớn đến đời sống nhân dân. Mặc dù Chính phủ, các bộ, ngành đã nỗ lực của trong việc tìm nguyên nhân nhưng do đây là vấn đề phức tạp, lần đầu xảy ra ở nước ta, kinh nghiệm hạn chế nên việc xử lý tình huống còn chậm, chưa có giải pháp kịp thời, hiệu quả, khiến người dân có lúc bức xúc.

Thời gian tới, Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương cần khẩn trương hơn nữa, có giải pháp toàn diện, tổng thể; xác định rõ nguyên nhân, có kết luận khách quan, khoa học và xử lý nghiêm theo pháp luật không kể đó là cá nhân hay tổ chức nào; khẩn trương thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng trong việc kiểm tra, cấp phép xả thải ra môi trường.

Các Bộ: NN&PTNT, Công thương, Thông tin - Truyền thông phải khẩn trương trình Chính phủ cơ chế chính sách hỗ trợ, khôi phục sản xuất cho người dân; sớm công bố các ngư trường an toàn để ngư dân đánh bắt xa bờ, nuôi trồng thủy hải sản; triển khai đồng loạt các giải pháp tiêu thụ sản phẩm cho ngư dân; thông tin tuyên truyền kịp thời, chính xác, khách quan, không kích động, gây hoang mang trong dư luận.

Lực lượng Công an Quân sự Biên phòng phối hợp làm tốt công tác đảm bảo ANTT, nhất là thời điểm Bầu cử Quốc hội, hội đồng nhân dân các cấp, nhiệm kỳ 2016 – 2021.

Xuân Lý – Sỹ Quý
.
.
.