Kinh tế có thể tìm giải pháp, tính mạng người dân thì không thể thay thế

18:32 02/03/2020

“Chúng ta chấp nhận tiếp tục hy sinh lợi ích kinh tế trong ngắn hạn để đảm bảo tính mạng của người dân” - Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh khi chủ trì cuộc họp của Thường trực Chính phủ về phòng, chống dịch COVID-19, chiều nay (2-3).


Tín hiệu đáng mừng nhưng không chủ quan, lơ là

Phát biểu khai mạc, Thủ tướng cho rằng, 17 ngày qua chúng ta chưa có ca nhiễm mới là một tin vui. Có được điều đó là nhờ sự chỉ đạo sát sao của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, sự cố gắng của ngành y tế, các lực lượng vũ trang, trong đó có vai trò của QĐND Việt Nam và lực lượng CAND; sự quyết liệt chỉ đạo triển khai của toàn hệ thống chính trị...

Với sự ủng hộ, đồng hành của các cấp chính quyền và nhân dân, nhiều địa phương đã có biện pháp hết sức sáng tạo, nêu cao tinh thần trách nhiệm. Tuy nhiên, Thủ tướng cũng khẳng định, dịch đang diễn biến phức tạp, lây lan sang 67 quốc gia và vùng lãnh thổ, gần 3.000 người ra đi; nhiều nơi tốc độ lây lan rất nhanh.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp.

Đề cập đến những tiến bộ đáng mừng trong phòng chống dịch của nước ta song còn tiềm ẩn nguy cơ bùng phát trở lại, Thủ tướng đề nghị cần phải hành động hết sức khẩn cấp và kiên quyết. “Tinh thần là không được lơ là, không được để xảy ra tâm lý sợ hãi, ảnh hưởng đến người dân và xã hội, nhưng không chần chừ, thoả mãn, phải quyết liệt, không được chủ quan”, Thủ tướng nêu rõ.

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên, tính từ 13-2 đến nay, Việt Nam không ghi nhận trường hợp nhiễm mới; đã loại trừ 1.593 trường hợp nghi ngờ, hiện đang theo dõi, cách ly 115 trường hợp nghi ngờ khác. Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly) là 10.089 người, trong đó có 156 người cách ly tập trung tại bệnh viện, 4.810 người cách ly tập trung tại cơ sở khác và 5.123 người cách ly tại nhà, nơi lưu trú.

Trên thế giới, ghi nhận 89.068 trường hợp mắc, 3.046 tử vong tại 67 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó các quốc gia có nhiều người mắc nhất gồm Trung Quốc, Hàn Quốc, Italia, Nhật Bản, Iran. Ban Chỉ đạo (BCĐ) thống nhất mức cảnh báo đối với Hàn Quốc, Iran, Italia là quốc gia nằm trong vùng dịch; khuyến cáo người dân hạn chế đi đến các quốc gia này và thực hiện cách ly người nhập cảnh từ các quốc gia này 14 ngày theo quy định.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên.

Đặt trọng tâm phòng ngừa lây nhiễm trong cộng đồng

Tại phiên họp, Trung tướng Nguyễn Văn Sơn, Thứ trưởng Bộ Công an cho biết, từ thực tiễn triển khai công tác phòng dịch của lực lượng CAND thấy rằng, cách ly y tế là một giải pháp hiệu quả hàng đầu, đòi hỏi sự phối hợp chặt chẽ của các cấp, các ngành, các lực lượng và cả xã hội. Do đó, mặc dù xác định việc sớm đưa các đối tượng cần cách ly y tế vào các khu cách ly tập trung là khó khăn, thách thức nhưng khi triển khai chúng ta đã nhận được sự đồng tình, ủng hộ to lớn của nhân dân, với mục tiêu cao nhất là bảo vệ sức khoẻ cho cộng đồng. 

Trong thời gian tới, dự báo tình hình dịch bệnh có thể diễn biến phức tạp hơn, lực lượng CAND tiếp tục triển khai tổng thể các biện pháp công tác; phối hợp với ngành Y tế, Quân đội và các lực lượng khác chủ động sẵn sàng ứng phó trong mọi tình huống. Nhấn mạnh về thực trạng lượng người ở các quốc gia có dịch trở về Việt Nam đông ở các sân bay, cửa khẩu, Thứ trưởng Nguyễn Văn Sơn đề nghị cần có sự vào cuộc phối hợp chặt chẽ, đồng bộ, hiệu quả hơn giữa các lực lượng; qua đó nhanh chóng giúp ổn định tư tưởng, tâm lý người dân; đồng thời trang bị đầy đủ phương tiện phòng dịch cho các lực lượng trực tiếp làm nhiệm vụ tại các địa bàn này...

Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng BCĐ phòng chống dịch COVID-19, hiện BCĐ đang đặt trọng tâm vào việc phòng ngừa lây nhiễm trong cộng đồng. “Tức việc phát hiện người bị bệnh bây giờ phải là toàn dân tham gia, cũng giống như toàn dân tố giác tội phạm. Chúng ta sẽ làm một ứng dụng về công nghệ để mỗi người dân có quyền cung cấp thông tin cho cơ quan y tế về những người có nguy cơ bị nhiễm bệnh. Sau khi phát hiện thì mình khoanh vùng, sàng lọc, điều trị”, Phó Thủ tướng lý giải.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Sơn phát biểu tại cuộc họp.

Phó Thủ tướng cho biết, trong một vài ngày tới sẽ có một bộ sinh phẩm xét nghiệm nhiễm COVID-19 mới để phục vụ công tác phòng chống dịch. Phó Thủ tướng cũng nêu một số giải pháp ngăn ngừa dịch lây lan trong cộng đồng, như đưa ra bản đồ nơi nào là du lịch an toàn, nơi nào là sản xuất an toàn. Tất cả mọi nhà máy nên chăng có phòng đặt nguồn nhiệt, tất cả mọi người đi vào, đi ra đều được phát hiện qua cảm biến thân nhiệt; đồng thời mong muốn các bộ ngành, các thành viên BCĐ phát huy được những sáng kiến trong phòng chống dịch...

Phát biểu kết luận hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, chúng ta thực hiện mục tiêu kép, vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế, nhưng ưu tiên hàng đầu của Chính phủ là kiên quyết chống dịch để bảo vệ tính mạng, sức khoẻ của người dân. “Kinh tế có khó khăn có thể tìm giải pháp hỗ trợ, nhưng tính mạng của người dân thì không thể thay thế. Chúng ta chấp nhận tiếp tục hy sinh lợi ích kinh tế trong ngắn hạn để đảm bảo tính mạng của người dân. Đây là yêu cầu cao nhất của Thủ tướng Chính phủ, lãnh đạo Đảng, Nhà nước đối với các cấp ngành, các địa phương” – Thủ tướng nhấn mạnh.

Các công việc chống dịch cần được đẩy với cấp độ cao hơn

Thủ tướng cho rằng, chúng ta đã chuẩn nhiều biện pháp cụ thể như cách ly tại chỗ, cách ly tập trung, bệnh viện dã chiến, huy động nhiều lực lượng tham gia. Những công việc này cần được đẩy với cấp độ cao hơn, những khu vực cách ly tập trung cần phải phòng ngừa kỹ việc lây nhiễm chéo, cần lập các trung tâm thông tin kết nối hiện đại, bổ sung các trang thiết bị cần thiết, hạn chế di chuyển bệnh nhân, hỗ trợ bệnh nhân nhiễm bệnh chẩn đoán, điều trị từ xa, tạo niềm tin cho người dân...

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại cuộc họp.

Thủ tướng nêu rõ, phương châm chống dịch của Chính phủ là khẩn trương, kiên quyết nhưng bình tĩnh, đúng mức, không chủ quan. Thông tin đến người dân, đến quốc tế cần minh bạch, công khai, chính xác và kịp thời. Tinh thần chống dịch cũng phải giống như tinh thần ASEAN lần thứ 36, gắn kết, chủ động thích ứng, đoàn kết trên dưới một lòng... BCĐ và các cấp ngành cần phải quán triệt tinh thần này.

Thủ tướng đề nghị cả hệ thống chính trị vào cuộc, đặc biệt các cơ quan chức năng cần phát huy mạnh mẽ nhiệm vụ được giao nhưng cũng cần dựa vào cộng đồng, dựa vào người dân để phòng chống dịch. “Từng người dân, từng địa phương, từng tổ chức, từng đơn vị phải chủ động ứng phó tốt nhất. Những biện pháp thông thường như giữ ấm người, rửa tay, tránh tụ tập đông người khi không cần thiết. Các tổ chức cá nhân có liên quan cần lăn xả vào, cùng góp sức, không ngồi chờ, không có cơ chế “xin-cho”, Thủ tướng nói.

Tinh thần thứ hai là sự chủ động đối với khách quốc tế và đồng bào ta ở nước ngoài về, cần được đối xử văn minh, chu đáo. Không phải tất cả mọi người đều đưa vào cách ly; ưu tiên các chuyên gia, người làm công vụ, các vị làm công tác quản lý, nhưng phải được kiểm tra. Đối với khách du lịch phải được ngăn chặn một cách nghiêm túc. “Trong lúc chưa có phương tiện phát hiện sớm đối với người nhiễm bệnh thì cách ly là phương pháp tốt nhất, một kinh nghiệm quý mà các nước đã hưởng ứng để ngăn chặn dịch”, Thủ tướng nhận định.

Toàn cảnh hội trường.

Nhân đây Thủ tướng yêu cầu cần phải làm tốt hơn nữa công tác truyền thông. Các tờ báo lớn cần đưa tin Việt Nam đã làm hết sức mình để có môi trường tốt nhất, một cách lâu dài. “Phải đảm bảo đời sống, thuốc thang, vật dụng, trang bị y tế cần thiết, đảm bảo vệ sinh công cộng cho mọi lực lượng và những người trong khu vực cách ly. Tăng cường hỗ trợ phương tiện cần thiết cho khu cách ly để đảm bảo cuộc sống tối thiểu. Trong đó những người nước ngoài chúng ta cần quan tâm hơn”, Thủ tướng lưu ý.

Thủ tướng hoan nghênh việc TP Đà Nẵng kiên quyết đưa 22 người đến từ trung tâm dịch của Hàn Quốc trở lại Hàn Quốc, bởi vì nếu không làm như thế sẽ dễ xảy ra ổ dịch mới ở khu vực này. Cùng với truyền thông, cần thông tin rộng rãi cho mọi người biết về nguy cơ để hạn chế đi lại, di chuyển của Việt kiều cũng như khách nước ngoài khi đến Việt Nam trong lúc này. Bộ Ngoại giao áp dụng đúng chính sách pháp luật về chế độ visa, trên tinh thần hạn chế tối đa người nước ngoài từ vùng dịch vào Việt Nam...

Về kinh tế, Thủ tướng cho biết, ngày mai Chính phủ họp sẽ có một Chỉ thị của Thủ tướng về vấn đề này, nhằm phát huy nội lực của 100 triệu dân, có biện pháp về tài khoá, tiền tệ, chỉ đạo điều hành, cải thiện môi trường đầu tư để tạo điều kiện cho người dân và doanh nghiệp. Chẳng hạn như chuyển từ du lịch quốc tế sang du lịch nội địa; hay vấn đề giao dịch điện tử cần thực hiện mạnh mẽ hơn, vừa đảm bảo hiệu quả công tác, đồng thời đảm bảo phòng chống dịch COVID-19...

Quỳnh Vinh