Thành lập Hội đồng Kinh doanh khu vực ASEAN

13:56 25/10/2016
Ngày 25-10, trong khuôn khổ Hội nghị Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF) – Mekong lần thứ 1 tại Hà Nội, Hội đồng Kinh doanh khu vực ASEAN (RBC) đã chính thức ra mắt.


Tham gia RBC có 55 doanh nghiệp lớn trong đó có 25 doanh nghiệp hàng đầu ASEAN và 30 doanh nghiệp hàng đầu thế giới. Trưởng Đại diện khu vực châu Á – Thái Bình Dương của WEF Justin Wood cho biết, nhiệm vụ của RBC là nhằm tăng cường hợp tác công – tư trong các lĩnh vực cấp bách nhất mà ASEAN đang phải đối mặt.

Trưởng Đại diện khu vực châu Á – Thái Bình Dương của WEF Justin Wood (ngoài cùng bên trái), Chủ tịch Tập đoàn CIMB của Malaysia Nazir Razak (thứ 2 từ bên trái) và đại diện các doanh nghiệp trong cuộc họp báo ngày 25-10.

RBC sẽ tập trung vào lĩnh vực hợp tác: Xây dựng cơ sở hạ tầng, thúc đẩy đầu tư, thương mại trong khối ASEAN, xây dựng nền kinh tế kỹ thuật số, nghiên cứu về tình hình việc làm và ngành nghề trong khu vực... RBC cũng dự kiến sẽ triển khai một loạt các sáng kiến trong thời gian sắp tới, trong đó có chương trình xây dựng cơ sở hạ tầng mang tính chiến lược.

Chủ tịch Tập đoàn CIMB của Malaysia Nazir Razak, người sẽ là Chủ tịch Hội đồng kinh doanh khu vực ASEAN thì tiết lộ rằng, một trong những ưu tiên hàng đầu của Hội đồng là thúc đẩy dỡ bỏ những hàng rào phi thuế quan; tăng cường sự phát triển của các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Cũng tại họp báo, đại diện một số doanh nghiệp cho biết, trong khuôn khổ các hoạt động của Hội đồng sẽ có một dự án quan trọng khác là thúc đẩy sự phát triển của các doanh nghiệp vừa và nhỏ, giúp các doanh nghiệp phát triển có quy mô khu vực và trở thành thế hệ doanh nghiệp thành công tiếp theo của ASEAN. 

Huyền Chi