Tặng quà người dân vùng lũ quét, sạt lở đất Trà Leng

Thứ Ba, 12/01/2021, 16:00
Ngày 12/1, trong chuyến công tác tại tỉnh Quảng Nam, đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương, dẫn đầu đoàn công tác đã đến thăm, tặng quà người dân vùng lũ quét, sạt lở đất xã Trà Leng, huyện Nam Trà My.


Cùng đi với đoàn có đồng chí Phan Việt Cường, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Nam và lãnh đạo các sở, ban ngành của tỉnh.

Báo cáo với đoàn công tác, ông Lê Thanh Hưng, Bí thư Huyện ủy Nam Trà My, cho biết do ảnh hưởng của bão số 9, số 10 năm 2020, toàn huyện có 19 người chết, 13 người mất tích, 33 người bị thương. Riêng xã Trà Leng có 10 người chết, 13 người còn mất tích, 20 người bị thương.

Đồng chí Trương Thị Mai tặng quà cho người dân xã Trà Leng.

Toàn huyện Nam Trà My có 95 nhà sụp đổ, vùi lấp, nước cuốn trôi, 500 nhà bị tốc mái. Bão số 9 và số 10 đã làm cho hầu hết các tuyến đường giao thông trên địa bàn huyện bị sạt lở đất đá, xói lở taluy âm với khối lượng lớn, cầu cống bị cuốn trôi; nhiều điểm trường bị sạt lở đất, tốc mái; một số trụ sở làm việc, trạm y tế xã bị hư hỏng; hầu hết các công trình nước sinh hoạt, thủy lợi bị trôi đường ống… Tổng kinh phí để khắc phục cơ sở hạ tầng ước gần 1.260 tỷ đồng.

Sau khi thiên tai xảy ra, với phương châm “4 tại chỗ”, huyện Nam Trà My đã và đang tiếp tục tập trung chỉ đạo khắc phục hậu quả để sớm ổn định sản xuất và đời sống của nhân dân trên địa bàn.

Riêng các hộ gia đình bị thiệt hại về nhà ở tại thôn 1, thôn 2, xã Trà Leng và thôn 1, xã Trà Vân, huyện Nam Trà My đã huy động các nguồn lực để cùng với nhân dân làm nhà tạm trong khi chờ xây dựng lại nhà mới.

Các ngôi nhà của người dân tại khu tái định cư xã Trà Leng được khẩn trương xây dựng.

Hiện tại đang triển khai kế hoạch giao đất, cấp đất và hỗ trợ làm nhà ở cho các hộ gia đình bị thiệt hại về nhà ở do thiên tai tại các khu tái định cư của 2 xã này, trong đó tập trung ưu tiên làm trước nhà cho các hộ gia đình có người chết, mất tích do các trận lũ quét, sạt lở đất.

Phát biểu trước chính quyền địa phương và bà con nhân dân vùng sạt lở, lũ quét xã Trà Leng, đồng chí Trương Thị Mai chia sẻ với những thiệt hại to lớn do thiên tai gây ra tại huyện Nam Trà My và một số địa phương khác trên địa bàn tỉnh Quảng Nam như huyện Phước Sơn.

Đồng chí Trương Thị Mai chia sẻ với những khó khăn của người dân vùng lũ quét, sạt lở đất tại xã Trà Leng nói riêng và trên địa bàn tỉnh Quảng Nam nói chung.

Đồng chí Trương Thị Mai đánh giá tình trạng lở đất, lũ quét xảy ra tại các địa phương miền núi, nơi tập trung đông đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống, có đời sống còn nhiều khó khăn đã khiến cuộc sống của người dân sau thiên tai càng thêm phần khó khăn.

Trước những thiệt hại to lớn về người và tài sản do thiên tai gây ra, Đảng, Nhà nước và các cơ quan, tổ chức của Trung ương, lãnh đạo tỉnh Quảng Nam, Quân khu 5, lực lượng Công an, Quân đội, đặc biệt là Đảng ủy, chính quyền, hệ thống chính trị và nhân dân địa phương đã tập trung giải quyết, giúp đỡ người dân khắc phục hậu quả. Đến nay, công tác khắc phục hậu quả thiên tai vẫn đang được tiếp tục triển khai thực hiện.

Với Trà Leng, hàng trăm, hàng ngàn người thuộc nhiều lực lượng, nhiều cơ quan đã có mặt tại đây để cùng với nhân dân Trà Leng cố gắng ổn định đời sống.

Đồng chí Trương Thị Mai đề nghị lãnh đạo tỉnh Quảng Nam, huyện Nam Trà My tiếp tục tập trung giúp đỡ cho người dân Trà Leng để sớm ổn định chỗ ở, khôi phục sản xuất, khắc phục hư hỏng các cơ sở hạ tầng; đồng thời đề nghị sắp xếp, bố trí các nguồn lực giúp đỡ sao cho hợp lý, có hiệu quả nhất.

Nhân dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 sắp đến, đồng chí Trương Thị Mai và đoàn công tác đã trao tặng nhiều phần quà cho người dân xã Trà Leng, gồm tặng quà cho 13 hộ có thân nhân bị chết, mất tích; tặng quà cho 7 hộ gia đình chính sách, người có công; tặng quà 60 hộ nghèo, 30 em học sinh; tặng quà cho 19 đồng chí Công an xã, dân quân tự vệ và 4 người có uy tín tại địa phương...

Dịp này, Tập đoàn Điện lực Việt Nam cũng hỗ trợ 3 tỷ đồng xây dựng Trường Mẫu giáo Trà Leng.

Đồng chí Trương Thị Mai và các đại biểu tham gia nghi thức khởi công xây dựng nhà sinh hoạt cộng đồng xã Trà Leng.

Tiếp đó, đồng chí Trương Thị Mai và đoàn công tác đã đến tham gia khởi công xây dựng nhà sinh hoạt cộng đồng xã Trà Leng tại khu tái định cư của xã do Bộ Tư lệnh Quân khu 5 xây tặng.

Công trình này được thiết kế kiểu nhà sàn 2 tầng, tầng 1 có diện tích 220m2, tầng 2 có diện tích 182m2 có tổng kinh phí gần 3 tỷ đồng. Dự kiến sau 60 ngày, công trình được hoàn thành và đưa vào sử dụng, vừa là nơi sinh hoạt cộng đồng vừa là nơi phòng chống thiên tai hằng năm cho người dân.
Ngọc Thi
.
.
.