Phu nhân Thủ tướng Abe thăm trẻ khuyết tật làng Hòa Bình

19:34 16/01/2017
Phu nhân Akie Abe bày tỏ mong muốn kết nối trẻ khuyết tật Việt Nam với các tổ chức Nhật Bản cùng những kỳ vọng về sự gắn kết giữa hai nước trong khuôn khổ chương trình thăm và giao lưu cùng trẻ em khuyết tật ngày 16-1 vừa qua tại làng Hòa Bình-Thanh Xuân. 
Phu nhân Aike Abe cùng đoàn tùy tùng có mặt từ khá sớm tại làng Hòa Bình-Thanh Xuân. Kể từ năm 2006, khi ông Abe trở thành Thủ tướng Nhật, bà Akie Abe đã nhanh chóng thay đổi, từ người phụ nữ gia đình trở thành một nhân vật ảnh hưởng tầm quốc gia, CNN cho hay.
Nụ cười rạng rỡ luôn nở trên môi của phu nhân Thủ tướng Shinzo Abe. Được biết, bà thường xuất hiện trên các tạp chí, các cuộc phỏng vấn trực tuyến hay những chuyến du lịch khắp nước Nhật để lắng nghe nguyện vọng những người dân từ già đến trẻ.
Trong bầu không khí thân thiện và ấm cúng, phu nhân tao cảm giác gần gũi với các em nhỏ và đặt nhiều câu hỏi để hiểu hơn về những em nhỏ đang điều trị tại đây.
Chuyến thăm đến làng trẻ Hòa Bình của phu nhân Akie Abe nằm trong khuôn khổ chuyến viếng thăm Việt Nam cùng chồng bà, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe kéo dài trong 2 ngày 16-17.
Phu nhân Akie chia sẻ bà đặc biệt ấn tượng với sự cẩn thận và chăm chút của bác sĩ, nhân viên làng Hòa Bình trong quá trình trị liệu hồi phục cho các em khuyết tật và bà vô cùng cảm kích trước hành động đó. "Tôi nghĩ gia đình của các em nhỏ sẽ rất yên tâm khi gửi các con vào điều trị và rèn luyện tại cơ sở tốt như thế này", bà cho hay.
Các em nhỏ đang điều trị tại đây được chia thành hai nhóm, nhóm phục hồi hoạt động trị liệu và nhóm điều trị tư duy nhận thức. Dù không phát triển toàn diện như những đứa trẻ khác nhưng các em đều rất ngoan và tỏ ra thích thú khi được phu nhân Thủ tướng Nhật Bản tới thăm.
Bà Akie luôn quan tâm và dành nhiều tình yêu cho trẻ nhỏ. Bà thường xuyên trò chuyện với các em nhỏ để hiểu hơn về bệnh tình và hoàn cảnh của các em. Bà đặc biệt ấn tượng khi các em nhỏ ở đây còn tham gia công việc dệt may và tự tay hoàn thiện các sản phẩm khăn, vòng tay đẹp mắt.
Một em nhỏ tặng chiếc vòng tay tự làm cho phu nhân Akie. Làng trẻ Hòa Bình là nơi ở và học tập của gần 200 em nhỏ chịu hoàn cảnh thiệt thòi, hầu hết là các em trí não chậm phát triển do ảnh hưởng chất độc da cam.
Tiết mục flashmod vui nhộn của các em nhỏ đang điều trị tại làng Hòa Bình.
Bất ngờ trước tiết mục kỳ công của các em nhỏ, bà Akie thậm chí đã quyết định lấy điện thoại để lưu lại những khoảnh khắc vui nhộn này. Đệ nhất phu nhân cũng sử dụng Facebook để bày tỏ công khai các quan điểm của mình. Theo bà, những phương tiện truyền thông xã hội đã giúp thay đổi cuộc sống của bà, cho phép bà gắn kết chặt chẽ với mọi người dân Nhật Bản qua Internet.
Phu nhân Thủ tướng Nhật trao quà lưu niệm cho Làng trẻ Hòa Bình Thanh Xuân. Bà hứa sẽ quảng bá về các sản phẩm do trẻ khuyết tật ở đây làm ra để đông đảo người Nhật biết tới, ủng hộ và nhấn mạnh sẽ truyền thông điệp của làng Hòa Bình đến với người dân Nhật Bản.
Khoảnh khắc ấm áp, vui vẻ giữa phu nhân Akie và các em nhỏ tại làng Hòa Bình.
Cùng ngày, bà Akie sẽ có buổi gặp mặt các đại biểu Việt Nam từng tham dự chương trình "Tàu thanh niên Đông Nam Á" tại khách sạn Sheraton Hà Nội.
An Nhiên - Duy Tiến