Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hoà Bình thăm, làm việc tại Đắk Nông

16:19 29/02/2020

Ngày 29/2, Đoàn công tác của Chính phủ do Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hoà Bình, Uỷ viên Bộ Chính trị dẫn đầu dã đến thăm, làm việc tại Đắk Nông về tình hình phát triển kinh tế - xã hội năm 2019 và kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2020.


Tham dự cùng đoàn công tác có đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương. Về phía địa phương có đồng chí Lê Diễn, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND; đồng chí Nguyễn Bốn, Chủ tịch UBND tỉnh cùng các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, UBND tỉnh và lãnh đạo các sở, ban, ngành tỉnh Đắk Nông.

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hoà Bình phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc

Báo cáo với Phó Thủ tướng và đoàn công tác tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Bốn, Chủ tịch UBND tỉnh cho biết, trong năm 2019, trước tình hình nhiều khó khăn, bất lợi, song được sự quan tâm của Đảng, Chính phủ, các bộ ngành Trung ương, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc tỉnh Đắk Nông đã đoàn kết một lòng, tranh thủ thời cơ, phát huy hiệu quả tiềm năng, lợi thế, nỗ lực phấn đấu vượt qua mọi khó khăn.

Theo đó, trong năm 2019, kinh tế - xã hội tỉnh Đắk Nông đã có những bước phát triển đáng khích lệ, đa số các chỉ tiêu đạt và vượt kế hoạch đề ra. Nổi bật là chỉ tiêu thu ngân sách đạt 2.666 tỷ đồng (tăng 12,4% so với năm 2018); số lao động được tạo việc làm là 18.290 người; tỷ lệ hộ nghèo giảm nhanh, đạt 3% kế hoạch trên 2,5% kế hoạch…

Các lĩnh vực như xây dựng nông thôn mới, chuyển đổi cơ cấu vật nuôi, cây trồng, xây dựng kết cấu hạ tầng, văn hoá - xã hội, cải cách hành chính, an ninh quốc phòng…được đảm bảo và có những chuyển biến tích cực.

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hoà Bình cùng các nhà hảo tâm trao tặng xe đạp cho các em học sinh.

Cùng với thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, công tác đền ơn, đáp nghĩa cho các đối tượng chính sách được quan tâm; các chính sách an sinh xã hội được triển khai thực hiện tốt; công tác y tế, chăm sóc sức khoẻ nhân dân ngày càng được cải thiện…

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hoà Bình cùng các nhà hảo tâm trao tiền cho Quỹ khuyến học tỉnh Đắk Nông

Bên cạnh những mặt đạt được, tỉnh Đắk Nông phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức như: quy mô nền kinh tế và thị trường còn nhỏ, nhiều tiềm năng lợi thế chưa được phát huy; sản xuất nông nghiệp thiếu bền vững, thiếu liên kết, các doanh nghiệp hầu hết là quy mô nhỏ lẻ, sức cạnh tranh yếu; sản xuất nông nghiệp phát triển tự phát, chất lượng sản phẩm thấp, không đồng nhất; sản xuất lâm nghiệp, quả lý bảo vệ rừng khó khăn, bất cập; tình hình dân di cư tự do còn nhiều diễn biến phức tạp; chất lượng nguồn nhân lực còn thấp, trình độ lao động yếu, chưa đáp ứng được nhu cầu phát triển…

Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hoà Bình đã biểu dương, đánh giá cao những kết quả, thành tựu mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Đắk Nông đã đạt được trong thời gian qua. Đây là nền tảng quan trọng để tỉnh Đắk Nông phát triển trong thời gian tới, để Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc trong tỉnh thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển đã đề ra.

Đại tá Trần Kim Thẩm, Phó Tổng biên tập Báo CAND thông tin về “Quỹ bảo trợ học sinh nghèo, học sinh dân tộc thiểu số” tại buổi trao quà.

Phó Thủ tướng cho rằng, thời gian tới, để phát triển kinh tế - xã hội, Đắk Nông cần khai thác tốt lợi thế của tỉnh như tài nguyên đất đai màu mỡ, tài nguyên rừng, tăng cường trồng rừng để đạt tỷ lệ che phủ cao, phục vụ cho công nghệ chế biến và xuất khẩu gỗ, phát triển cây cao su với việc triển khai giống tốt cho chất lượng và năng suất cao; chú trọng phát triển nông nghiệp công nghệ cao với các loại cây ăn quả, hoa và rau sạch; thúc đẩy đầu tư phát triển hạ tầng để tỉnh phát triển nhanh, toàn diện và bền vững. Bên cạnh đó, tỉnh cần quan tâm công tác an sinh xã hội.

Đại tá Trần Kim Thẩm, Phó Tổng biên tập Báo CAND, đơn vị chủ quản “Quỹ bảo trợ học sinh nghèo, học sinh dân tộc thiểu số” trao xe đạp cho các em học sinh

Về công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19, Phó Thủ tướng Thường trực yêu cầu lãnh đạo tỉnh, các cấp ủy, chính quyền cả hệ thống chính trị trên địa bàn Đắk Nông tập trung thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Ban chỉ đạo Quốc phòng chống dịch, bảo đảm tuyệt đối an toàn cho người dân.

“Chúng ta không được chủ quan, dịch bệnh đang diễn biến rất phức tạp, cần tập trung hàng ngày, hàng giờ để có các giải pháp phù hợp bảo đảm vừa chống dịch, vừa phát triển kinh tế, vừa đảm bảo sức khoẻ cho người dân”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Tỉnh Đắk Nông cần tiếp tục bám sát các nghị quyết, kết luận của Trung ương, Nghị quyết số 01 và 02 của Chính phủ, nghị quyết của tỉnh để thực hiện có hiệu quả tốt nhất các mục tiêu, nhiệm vụ trong năm 2020, cả nhiệm kỳ 2015 - 2020 và kế hoạch đầu tư công năm 2020.

Phó Thủ tướng Trương Hoà Bình cùng đoàn công tác đến thăm các gia đình chính sách trên địa bàn TP Gia Nghĩa

Về những kiến nghị của tỉnh Đắk Nông, Phó Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành tổng hợp, nghiên cứu, báo cáo các cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định. Đối với các vấn đề cụ thể thuộc thẩm quyền giải quyết của các bộ, ngành, Phó Thủ tướng đề nghị các bộ tiếp thu, phối hợp với tỉnh từng bước xử lý, tháo gỡ khó khăn cho tỉnh như nguồn lực giải quyết vấn đề di dân tự do với phương án cụ thể, kinh phí để xây dựng trường học, trạm y tế, xoá đói giảm nghèo, lao động qua đào tạo, đường xá…

Nhân dịp này, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hoà Bình đã trao 100 suất học bổng, mỗi suất trị giá 1 triệu đồng cho học sinh nghèo hiếu học vượt khó; trao 50 triệu đồng cho Quỹ khuyến học tỉnh và 50 chiếc xe đạp cho các em là học sinh nghèo, con em đồng bào các dân tộc thiểu số hiếu học chưa có phương tiện, điều kiện đến trường. Đây là số tiền do “Quỹ bảo trợ học sinh nghèo, học sinh dân tộc thiểu số” của Báo CAND vận động từ sự đóng góp của Tập đoàn công nghiệp Cao su Việt Nam và Công ty Môi trường Tân Thiên Nhiên mà Phó Thủ tướng Trương Hoà Bình là Chủ tịch danh dự của quỹ.

Phó Thủ tướng Trương Hoà Bình cùng đoàn công tác đến thăm các gia đình chính sách trên địa bàn TP Gia Nghĩa

Được biết, đây là lần thứ 3 “Quỹ bảo trợ học sinh nghèo, học sinh dân tộc thiểu số” của Báo CAND đến với học sinh nghèo của tỉnh Đắk Nông. Được thành lập từ năm 2007 do Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hoà Bình khi đó đang là Thứ trưởng Bộ Công an khởi xướng. Đến nay, quỹ đã vận động được gần 30 tỷ đồng trích từ sự ủng hộ của các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm chuyển thành xe đạp, mấy vi tính, tập vở, học bổng và nhiều phần quà khác nhau phục vụ học tập chuyển đến cho hàng nghìn học sinh là con em đồng bào các dân tộc thiểu số, học sinh nghèo và quỹ khuyến học trong cả nước.

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hoà Bình phát biểu chúc mừng và chỉ đạo tại Nhà máy luyện kim Trần Hồng Quân

Sáng cùng ngày, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hoà Bình cùng đoàn công tác cũng đã đến thăm, tặng quà cho gia đình chính sách Nguyễn Thị Mười (84 tuổi, trú tại tổ dân phố 7, phường Nghĩa Thành, TP Gia Nghĩa) và gia đình thương binh ¼ Trần Đức An (trú tại tổ dân phố 9, phường Nghĩa Thành, TP Gia Nghĩa).

Phó Thủ tướng Trương Hoà Bình đến thăm, tặng quà cho cán bộ, công nhân viên tại Công ty Nhôm Đắk Nông – TKV

Chiều cùng ngày, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hoà Bình cùng đoàn công tác cũng đã đến thăm, tặng quà chúc mừng cán bộ, công nhân viên và kiểm tra tình hình đầu tư xây dựng Dự án Nhà máy điện phân Nhôm tại Công ty TNHH luyện kim Trần Hồng Quân và Dự án xây dựng, vận hành của Công ty Nhôm Đắk Nông - TKV tại Khu công nghiệp Alumin Nhân Cơ, huyện Đắk R’lấp, tỉnh Đắk Nông.

Văn Thành