Nâng cao nghiệp vụ, đạo đức người làm báo

08:10 10/08/2019
Sáng 9-8, tại Hà Nội, Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức lễ kỷ niệm 20 năm Ngày thành lập Trung tâm Bồi dưỡng nghiệp vụ báo chí và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì của Chủ tịch nước trao tặng.

Tham dự buổi lễ có đồng chí Thuận Hữu, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam; đồng chí Hoàng Vĩnh Bảo, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, cùng các nhà báo lão thành, lãnh đạo Hội Nhà báo Việt Nam qua các thời kỳ, lãnh đạo các cơ quan báo chí, Hội Nhà báo các địa phương, đại diện các tổ chức quốc tế và trong nước…

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Thuận Hữu đánh giá cao những thành tích mà Trung tâm Bồi dưỡng nghiệp vụ báo chí đã đạt được trong 20 năm qua; nêu rõ: Trung tâm đã tổ chức hơn 1.000 khoá học cho hơn 23.000 lượt hội viên nhà báo trên khắp các tỉnh, thành phố trong cả nước. 

Đồng chí Thuận Hữu trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhì cho Trung tâm Bồi dưỡng nghiệp vụ báo chí.

Trong năm năm gần đây, trung bình mỗi năm Trung tâm tổ chức 100 lớp cho khoảng 2.500 lượt hội viên. Đây là những con số ấn tượng, thể hiện nỗ lực lớn của tập thể cán bộ Trung tâm, dù số lượng cán bộ không nhiều, giảng viên đều là kiêm nhiệm, hoạt động trong điều kiện kinh phí hạn hẹp. Huân chương Lao động hạng Nhì được Đảng và Nhà nước trao tặng cho Trung tâm nhân dịp này là phần thưởng cao quý, có ý nghĩa quan trọng, khích lệ, động viên, đồng thời cũng là trách nhiệm đối với những người làm công tác đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ báo chí của Hội Nhà báo Việt Nam.

Để nâng cao hơn nữa chất lượng bồi dưỡng nghiệp vụ báo chí cho hội viên, nhà báo trong thời gian tới, đồng chí Thuận Hữu đề nghị, Trung tâm Bồi dưỡng nghiệp vụ báo chí cần tăng cường chất lượng và hiệu quả các khoá học; thường xuyên khảo sát, phân tích nhu cầu đào tạo để mở lớp phù hợp với thực tiễn. 

Việc bồi dưỡng đạo đức nghề nghiệp báo chí cho hội viên cũng cần được chú trọng. Trung tâm cần phối hợp chặt chẽ với các ban, đơn vị của Hội tổ chức tốt các lớp học từ nguồn kinh phí ngân sách; đồng thời, tăng cường hợp tác quốc tế, phối hợp với lãnh đạo các cơ quan báo chí, khai thác các nguồn thu khác để mở thêm khoá bồi dưỡng ngoài ngân sách. 

Bên cạnh đó, cần tiếp tục nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ và giảng viên của Trung tâm; huy động nguồn lực, giữ gìn và khai thác hiệu quả cơ sở vật chất nhằm thực hiện công tác bồi dưỡng theo hướng chuẩn hoá, hiện đại hoá.

PV (Theo TTXVN)