Mỗi người dân, mỗi địa phương, đơn vị là một chiến sĩ trên mặt trận phòng chống dịch COVID-19

18:11 22/03/2020
Chiều 22/3, tại Cục Quân y, Bộ Quốc phòng, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã làm việc trực tuyến với 50 điểm cầu trong toàn quân, kiểm tra công tác phòng chống dịch COVID-19, trong đó có các điểm cầu được sử dụng làm khu cách ly.


Cùng dự buổi làm việc có Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, lãnh đạo Ban Tuyên giáo Trung ương, Văn phòng Chính phủ, Bộ Y tế, Bộ Quốc phòng...

Tại buổi làm việc, Thượng tướng Trần Đơn, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19, Bộ Quốc phòng đã báo cáo kết quả công tác phòng, chống dịch COVID-19 trong Quân đội. 

Toàn cảnh buổi làm việc. 

Cùng với cả nước, ngay từ những ngày đầu có dịch, Bộ Quốc phòng đã quán triệt sâu sắc chỉ đạo của Ban Bí thư, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và quyết liệt trong lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai đồng bộ, kịp thời các biện pháp phòng, chống dịch bằng nhiều hình thức với tinh thần chống dịch như chống giặc. 

Thành lập Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 các cấp; xây dựng và triển khai đồng bộ, toàn diện, quyết liệt kế hoạch, công văn hướng dẫn phòng, chống dịch và tiếp nhận công dân Việt Nam về cách ly; quán triệt thực hiện nghiêm Chỉ thị của Thường vụ Quân ủy Trung ương với quan điểm coi nhiệm vụ phòng chống dịch COVID-19 là nhiệm vụ chiến đấu với tinh thần trong bất luận tình huống nào, Quân đội cũng phải sẵn sàng đi đầu trong phòng, chống dịch COVID-19. 

Theo kế hoạch 913/KH-BQP ngày 15/3, Bộ Quốc phòng có 140 điểm, khả năng tiếp nhận được 44.718 người; đã triển khai 109 điểm, đang cách ly 91 điểm có 16.538 người. Chỉ đạo kịp thời phòng, chống dịch trong tiếp nhận chiến sỹ mới; phòng chống dịch cho Bộ đội. 

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc làm việc tại Cục Quân y.

Đồng thời phát huy vai trò nòng cốt của Bộ đội Biên phòng trong phòng, chống dịch ở  biên giới; phòng, chống dịch trong các sự kiện của Bộ Quốc phòng. Công tác kết hợp quân, dân y trong phòng chống dịch cũng được thực hiện tốt; công tác huấn luyện, diễn tập, nghiên cứu cũng được tiến hành tốt. 

Bộ Quốc phòng đã giao cho Cục Quân y chủ trì xây dựng cơ số phòng, chống dịch COVID-19, Đề cương quy trình phòng, chống dịch COVID-19... Đặc biệt, Học viện Quân y đã công bố bộ sinh phẩm (bộ kít) phát hiện virus Corona chủng mới, đây là một thành công lớn của các nhà khoa học trong Quân đội...

Tại buổi làm việc Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã nói chuyện với cán bộ, nhân viên và công dân khu cách ly; nghe đại diện chỉ huy 4 trường quân sự báo cáo tóm tắt nhiệm vụ cách ly công dân cũng như công tác đảm bảo ăn, ở sinh hoạt, sức khỏe cho cán bộ, nhân viên và công dân cách ly. 

Tại buổi làm việc, Hiệu trưởng của các trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô, trường Quân sự Quân khu 5, Quân khu 7, Quân khu 7 đã báo cáo Thủ tướng về tình hình thực hiện cách ly y tế tập trung. Tất cả đều khẳng định, thực hiện tốt nhiệm vụ được giao mặc dù gặp một số khó khăn như người cách ly thuộc nhiều đối tượng khác nhau như người theo đạo, trẻ em, có cháu nhỏ chỉ hơn 2 tháng tuổi…

Phát biểu tại buổi làm việc, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc ghi nhận, chia sẻ tình cảm mà người dân tại các khu cách ly bày tỏ với Đảng, Nhà nước, Quân đội, thể hiện quân với dân một ý chí.  Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: “Quân đội của chúng ta luôn là trụ cột của quốc gia, đặc biệt khi đất nước lâm nguy, giặc giã, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm thì vai trò chủ đạo, tính chất nòng cốt của quân đội càng được thể hiện rõ hơn và phát huy mạnh mẽ, đặc biệt quân đội ta là Quân đội nhân dân anh hùng”.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ vui mừng được làm việc tại Cục Quân y, nơi đầu sóng ngọn gió trong phòng chống đại dịch COVID-19; đồng thời thân ái gửi đến và ghi nhận tinh thần trách nhiệm khắc phục khó khăn vì nhân dân quên mình của cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang, đặc biệt là Quân đội Nhân dân Việt Nam đang làm việc tại các tuyến biên giới, các khu cách ly tập trung và nhiều nơi khác trong mặt trận chống đại dịch. 

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: Quân đội đã huy động hàng ngàn chiến sĩ, sĩ quan trực tiếp tham gia chống dịch, ngày đêm chăm sóc, hỗ trợ hàng vạn người cách ly tập trung, dù ban đêm hay ban ngày, dù trời nắng hay trời mưa. Nhiều đơn vị đã nhường chỗ ở cho người dân, đã quản lý, chăm sóc tận tình. Đây chính là hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ, vì nhân dân quên mình, đó là tình dân tộc, nghĩa đồng bào, thể hiện vai trò quân đội trong lúc dịch bệnh, tạo niềm tin cho nhân dân. 

Thủ tướng cũng biểu dương lực lượng khoa học công nghệ trong quân đội đã lập nhiều thành tích, trong đó có phối hợp với các đơn vị khác sản xuất bộ kit xét nghiệm COVID-19. 

 Nhân dịp này, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đề nghị lực lượng làm nhiệm vụ phải bảo vệ chính mình. Từng cán bộ, chiến sĩ phải phòng chống bệnh tật như đeo khẩu trang, rửa tay, ăn uống tập luyện, giữ gìn sức khỏe, không để dịch bệnh lây lan vào các đơn vị quân đội”. 

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chỉ rõ: Trong thời gian cao điểm sắp tới, cần cố gắng hơn nữa, hỗ trợ hơn nữa, hy sinh thời gian, bao quát mọi công việc, điều hành việc cách ly toàn quốc thành công. Thủ tướng nhắc lại cơ chế hiện này là quân đội điều hành việc cách ly, các địa phương hỗ trợ việc cách ly, ngành y tế hỗ trợ về chuyên môn. 

Chuyển lời thăm hỏi cán bộ, chiến sĩ toàn quân, đặc biệt là các đơn vị làm nhiệm vụ cách ly, các đơn vị bội đội biên phòng ở biên giới, hải đảo xa xôi, Thủ tướng đề nghị Bộ Quốc phòng tiếp tục chỉ đạo Cục Quân y huy động lực lượng quân y đào tạo, bồi dưỡng về quy trình lấy mẫu, thực hiện xét nghiệm, sử dụng các kết quả chẩn đoán, bảo đảm an toàn, tránh lây nhiễm. 

Nhân dịp này, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã đánh giá cao Bộ Quốc phòng về việc giải quyết vấn đề nước ngọt cho các tỉnh Tây Nam bộ bị xâm nhập mặn hết sức tận tuy; các lực lượng chức năng đã xử lý tốt vấn đề Biển Đông. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tin tưởng rằng với truyền thống quân với dân như cá với nước, đoàn kết, vượt khó, quyết thắng, nhất định Quân đội, lực lượng quân y, các quân khu sẽ hoàn thành tốt nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước, Bộ Quốc phòng giao phó. 

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đề nghị người dân tuân thủ hướng dẫn của cơ quan y tế, đó là người trên 60 tuổi hãy ở nhà, hạn chế tiếp xúc với người khác, hạn chế tụ tập đông người, đeo khẩu trang khi ra ngoài và nơi công cộng, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, dung dịch sát trùng, tăng cường dinh dưỡng, tập luyện, nâng cao sức khỏe. Mỗi người dân chúng ta, mỗi địa phương, đơn vị là một chiến sĩ trên mặt trận phòng chống dịch COVID-19. Cũng tại cuộc làm việc, Thủ tướng đã đề nghị các đại biểu nhắn tin ủng hộ phòng chống dịch COVID-19 (cú pháp CV n gửi 1407, trong đó là số lần với mỗi lần là 20.000 đồng).

Xuân Mai