Lễ viếng và mở sổ tang Chủ tịch nước tại Liên Hợp Quốc

07:58 26/09/2018
Phái đoàn Thường trực Việt Nam tại Liên Hợp Quốc (LHQ) đã tổ chức trọng thể lễ viếng và mở sổ tang cố Chủ tịch nước Trần Đại Quang từ ngày 24 đến hết ngày 25-9 (giờ địa phương).


Phái đoàn thường trực Việt Nam tại LHQ đã tổ chức trọng thể lễ viếng và mở sổ tang cố Chủ tịch nước Trần Đại Quang từ ngày 24 đến hết ngày 25-9 (giờ địa phương) để các cá nhân, tổ chức, cộng đồng người Việt tại New York, đại diện các phái đoàn ngoại giao ở LHQ, chính quyền sở tại có thể tới viếng và ghi sổ tang. 

Đại sứ Đặng Đình Quý phát biểu tại buổi lễ, ôn lại những cống hiến to lớn của Chủ tịch Chủ tịch nước Trần Đại Quang. Ảnh: Hoài Thanh

10h sáng 24-9, tại trụ sở của Phái đoàn toàn thể cán bộ, nhân viên các cơ quan đại diện Việt Nam tại New York do Đại sứ Đặng Đình Quý dẫn đầu đã dành một phút mặc niệm, thắp hương tưởng nhớ Chủ tịch nước Trần Đại Quang.

Trong bầu không khí trang nghiêm, xúc động, Đại sứ Đặng Đình Quý đã nhắc lại những cống hiến to lớn của Chủ tịch nước đối với đất nước trong thời gian ông làm việc. 

Tiếp theo đó trong 2 ngày 24 và 25 tháng 9, đông đảo kiều bào, sinh viên, đại sứ, đại diện các phái đoàn tại LHQ, các tổ chức đa phương tại New York và quan chức địa phương đã đến chia buồn và ghi sổ tang Chủ tịch nước.

Cán bộ, nhân viên Phái đoàn Thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc dành một phút mặc niệm Chủ tịch nước Trần Đại Quang. Ảnh: Hoài Thanh

Đặc biệt là trong bối cảnh đang diễn ra kỳ họp cấp cao Đại hội đồng LHQ khóa 73, nhiều nguyên thủ quốc gia, người đứng đầu chính phủ và quan chức cấp cao tới New York dự họp cũng đã đến viếng Chủ tịch nước. 

Trong sổ tang, các nhà lãnh đạo, các đại sứ trưởng phái đoàn, các quan chức ngoại giao cấp cao đã bày tỏ sự cảm thông và gửi lời chia buồn sâu sắc tới chính phủ và người dân Việt Nam trước sự ra đi của Chủ tịch nước Trần Đại Quang.

Chủ tịch Cuba Miguel Diaz-Canel tới viếng Chủ tịch nước Trần Đại Quang. Ảnh: Hoài Thanh 

Chủ tịch Cuba ông Miguel Diaz-Canel viết: "Người dân và chính phủ Cuba sẽ luôn ghi nhớ đồng chí Trần Đại Quang vì những đóng góp bền bỉ của đồng chí cho việc củng cố mối quan hệ lịch sử giữa hai quốc gia. Chúng tôi xin gửi lời chia buồn sâu sắc nhất tới nhân dân, chính phủ và gia đình của đồng chí". 

Sáng 24-9, LHQ đã treo cờ rủ để tưởng nhớ Chủ tịch nước Trần Đại Quang. Trước đó, chiều 21-9, toàn thể ĐHĐ LHQ đã dành một phút mặc niệm Chủ tịch nướcTrần Đại Quang. 

Bạn bè Mỹ đến viếng và ghi sổ tang tưởng nhớ Chủ tịch nước Trần Đại Quang. Ảnh: Hoài Thanh

Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres đã ra tuyên bố gửi lời chia buồn tới tới gia đình của Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Chính phủ và nhân dân Việt Nam, trong đó có đoạn viết "một người bạn của Liên hợp quốc và là người đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy sự phát triển của Việt Nam, Chủ tịch nước Trần Đại Quang sẽ luôn được tưởng nhớ ở cả trong và ngoài nước".


Tiên An