Kỷ niệm ngày Quốc tế Pháp ngữ tại Hà Nội

21:20 16/03/2018
Như một thông lệ, Lễ kỷ niệm Ngày quốc tế Pháp ngữ 20-3 do Bộ Ngoại giao tổ chức đã trở thành một ngày hội thực sự của những người nói tiếng Pháp và yêu tiếng Pháp tại Việt Nam.

Tối 16-3, tại Hà Nội, Bộ Ngoại giao phối hợp với Tổ chức quốc tế Pháp ngữ (OIF) tổ chức lễ kỷ niệm Ngày quốc tế Pháp ngữ (20-3). 

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Hà Kim Ngọc đánh giá cao những thành quả Cộng đồng Pháp ngữ đạt được trong các lĩnh vực hợp tác và những đóng góp tích cực vào việc giải quyết các thách thức toàn cầu cả về an ninh và phát triển.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Hà Kim Ngọc phát biểu tại buổi lễ.

Thứ trưởng Hà Kim Ngọc cho biết trong thời gian qua, Việt Nam đã có nhiều nỗ lực và đóng góp thiết thực vào sự phát triển chung của Cộng đồng Pháp ngữ cũng như tăng cường hình ảnh của Pháp ngữ tại khu vực. Quan hệ hợp tác giữa Việt Nam với Cộng đồng Pháp ngữ ngày càng được thắt chặt; với vai trò và vị thế ngày càng được củng cố và nâng cao.

Theo Thứ trưởng Hà Kim Ngọc, Việt Nam đã, đang và sẽ tiếp tục chủ động, tích cực tham gia, đóng góp vào việc củng cố tình đoàn kết và sự hợp tác trong Cộng đồng Pháp ngữ vì hòa bình, ổn định, phát triển bền vững trên thế giới, sẵn sàng làm cầu nối cho sự phát triển mạnh mẽ của Pháp ngữ ở khu vực Châu Á – Thái Bình Dương.

Sự kiện đã thu hút sự tham dự của đông đảo người nói và yêu tiếng Pháp tại Hà Nội.

Lễ kỷ niệm Ngày quốc tế Pháp ngữ năm 2018 chào đón sự hiện diện của một khách mời đặc biệt là ông Adama Ouane, Giám đốc OIF, nhân chuyến thăm Việt Nam theo lời mời của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Adama Ouane, Giám đốc OIF vui mừng về sự phát triển không ngừng của mối quan hệ hợp tác giữa OIF và Việt Nam và đánh giá cao những đóng góp của Việt Nam với vai trò là động lực, là trụ cột và là cầu nối giữa Pháp ngữ với khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Ông Ouane khẳng định OIF hết sức coi trọng và tiếp tục tăng cường hợp tác với Việt Nam, nhất là trong các lĩnh vực giảng dạy tiếng Pháp và sử dụng tiếng Pháp, thúc đẩy đa dạng văn hóa, triển khai Chiến lược kinh tế Pháp ngữ thông qua mô hình hợp tác ba bên và ứng dụng công nghệ số, tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc và ứng phó với biến đổi khí hậu.

Thiện Minh