Kiến nghị Thủ tướng “cứu” ngành chăn nuôi lợn

09:14 21/04/2017
Từ thời điểm trước Tết Nguyên đán năm 2017 đến nay, giá lợn hơi xuất bán tại chuồng liên tục giảm mạnh. Thậm chí, thời điểm hiện tại, giá lợn hơi tại một số tỉnh ở phía Bắc xuống mức thấp nhất trong vòng 30 năm qua, chỉ còn ở mức 22.000-25.000 đồng/kg.


Hệ quả là người chăn nuôi thua lỗ nặng, có những hộ chăn nuôi lớn còn lỗ tới vài tỷ đồng do giá lợn giảm và không có người mua. Nguyên nhân được các cơ quan chức năng và các chuyên gia nhận định là do phía Trung Quốc hạn chế nhập lợn của Việt Nam qua đường tiểu ngạch dẫn đến lợn bị tồn ứ. Trong khi đó, thời gian vừa qua, người chăn nuôi lại ồ ạt tăng đàn.

Trong văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ, Bộ NN&PTNT cho biết, do cung vượt cầu nên giá thịt lợn trong dân vẫn tiếp tục giảm mạnh. Tại thời điểm này, giá chỉ còn 25.000 đồng/kg, thậm chí nhiều nơi xuống 20.000 đồng/kg.

Nhiều trang trại, hộ chăn nuôi bên bờ vực phá sản. Trong khi đó, chăn nuôi lợn hiện chiếm tỷ trọng đến 70% của toàn ngành chăn nuôi.

Nhằm từng bước ổn định và phát triển chăn nuôi nói chung và chăn nuôi lợn nói riêng, Bộ NN&PTNT kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo ngân hàng và tổ chức tín dụng có giải pháp khoanh nợ, giảm nợ cho người chăn nuôi, kinh doanh thức ăn chăn nuôi và thuốc thú y. Yêu cầu các đơn vị có năng lực dự trữ, chế biến và tiêu thụ nhiều thịt như Vissan, Việt Đức, Hapro Hà Nội… tăng cường thu mua giết mổ cấp đông đối với thịt lợn, thịt gia cầm trong các tháng mùa hè sắp tới.

Đồng thời, kiến nghị Thủ tướng xem xét, dừng các hoạt động tạm nhập tái xuất sản phẩm thịt và phụ tạng từ bên ngoài qua Việt Nam vào thị trường các nước trong khu vực nhằm bảo vệ thị phần cho các sản phẩm chăn nuôi trong nước, hạn chế rủi ro lây lan dịch bệnh, nguy cơ “thực phẩm bẩn quay trở lại thị trường nội địa và gây xuống cấp hạ tầng giao thông do khối lượng lớn.

Về trước mắt, Bộ này kiến nghị Thủ tướng giao chủ trì, phối hợp với Bộ Công Thương và Ngoại giao đẩy nhanh các biện pháp đàm phán tìm thị trường cho sản phẩm chăn nuôi, nhất là chăn nuôi lợn ở cả khu vực biên mậu và chính ngạch.

Về lâu dài, cần triển khai các biện pháp tổng thể, trong đó có giải pháp áp dụng công nghệ tiên tiến, nâng cao năng suất, hạ giá thành sản phẩm chăn nuôi để tăng sức mua trong nước và mở rộng thị trường xuất khẩu sang các nước có tiềm năng.

Ngoài ra, đề nghị các địa phương tiến hành rà soát điều chỉnh hạn chế mở rộng các cơ sở chế biến thức ăn chăn nuôi công nghiệp, giảm quy mô đàn lợn, nhất là đàn lợn nái…

Đồng thời, cần tổ chức lại sản xuất chăn nuôi theo các chuỗi liên kết, trong đó phát huy tối đa vai trò của doanh nghiệp, hiệp hội và hợp tác xã nhằm kiểm soát tốt hơn về chất lượng, an toàn thực phẩm và điều tiết cung cầu thị trường các sản phẩm chăn nuôi.

Ngọc Yến