Kiểm tra việc Chủ tịch TP Cà Mau đi nước ngoài

18:06 10/11/2016
“Tôi đi Nhật là để học hỏi công nghệ đèn LED chiếu sáng. Tất cả kinh phí chuyến đi không tốn đồng nào của ngân sách mà là bằng tiền của doanh nghiệp”, ông Hứa Minh Hữu, Chủ tịch UBND TP Cà Mau khẳng định.

Xoay quay việc này, ngày 10-11, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Cà Mau Nguyễn Thanh Luận đã có cuộc trao đổi ngắn gọn với Báo CAND.

Ông nghĩ sao khi dư luận bàn tán xôn xao quanh chuyến đi Nhật của ông Hứa Minh Hữu, Chủ tịch TP Cà Mau hồi cuối tháng 5 được cho là bằng tiền của doanh nghiệp?

Ông Hứa Minh Hữu, Chủ tịch TP Cà Mau.

Về mặt nào đó, ông Hữu xin nghỉ phép năm để đi du lịch nước ngoài bằng kinh phí tự túc, và được nghành chức năng tỉnh Cà Mau cho phép đến Nhật du lịch là đúng. Nếu thật sự ông Hữu đi bằng tiền túi của mình thì không có gì sai. Vì hàng năm cán bộ đều được nghỉ phép năm nên họ đi du lịch ở đâu thì tùy họ. Còn việc có thông tin nói ông Hữu đi nước ngoài được doanh nghiệp mời, lo kinh phí sẽ được cho kiểm tra lại.

Cuối năm 2012, Ban Bí thư Trung ương Đảng đã ban hành Chỉ thị số 21- CT/TW về việc đẩy mạnh thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, mà theo đó không cho phép các lãnh đạo chủ chốt của bộ, ngành, địa phương tham gia đoàn của các doanh nghiệp đi nước ngoài. Cà Mau đã triển khai Chỉ thị này như thế nào?

Khi thực hiện triển khai Chỉ thị số 21 của Ban Bí thư Trung ương Đảng, tỉnh Cà Mau chỉ đạo triển khai đến các sở, ngành và các huyện thành phố trực thuộc tỉnh.

Trong trường hợp đúng là ông Hữu đi nước ngoài bằng tiền của doanh nghiệp thì xử lý ra sao?

Khi kiểm tra lại nếu thật sự ông Hữu vi phạm nội dung cấm đoán đã nêu ở trên của Chỉ thị 21 thì sẽ xử lý nghiêm về mặt Nhà nước, sai đến đâu xử lý đến đó. Riêng trách nhiệm của những người tham mưu về việc ông Hữu đi nước ngoài cũng bị xử lý. Còn về gốc độ Ban Tuyên giáo, đơn vị sẽ có tham mưu hình thức xử lý.

Điều 5 Chỉ thị 21 nêu rõ: “Các đồng chí lãnh đạo chủ chốt của bộ, ngành, địa phương không tham gia đoàn của các doanh nghiệp đi nước ngoài hoặc do các doanh nghiệp nước ngoài mời đích danh.

Đến ngày 21-7-2014, theo Chỉ thị số: 38-CT/TW của Bộ Chính trị về tăng cường quản lý các đoàn đi công tác nước ngoài. Tại Điều 3 có quy định: “Không bố trí 2 lãnh đạo chủ chốt của một bộ, ngành, cơ quan, đơn vị, địa phương cùng tham gia một đoàn đi công tác nước ngoài; không được tham gia các đoàn đi nước ngoài do các doanh nghiệp tổ chức và đài thọ hoặc do các doanh nghiệp nước ngoài mời đích danh”.

Hồi cuối tháng 5, ông Hứa Minh Hữu, Chủ tịch UBND TP Cà Mau có chuyến đi Nhật năm ngày được cho là để học hỏi kinh nghiệm đèn LED chiếu sáng.

Ông Hữu cho biết có nhận thư mời đi nước ngoài của doanh nghiệp rồi trình lên tổ chức và được đồng ý. "Tôi đi là vì học hỏi việc chung", ông Hữu nói và cho biết thành phố đang có kế hoạch thay đổi hệ thống đèn chiếu sáng hiện tại sang đèn LED để tiết kiệm điện nên ông mới sang Nhật.

Doanh nghiệp tháp tùng cùng người đứng đầu thành phố trong chuyến đi Nhật trước đó trúng 2 gói thầu chiếu sáng, trị giá hơn 11 tỷ đồng.

H. Hoàng