Ngày 31-10, trao đổi với phóng viên Báo CAND về việc này, Phó Chánh Văn phòng UBND huyện Yên Mỹ cho biết, Chủ tịch UBND huyện Yên Mỹ đã chỉ đạo xử lý kỷ luật Chủ tịch UBND xã Nghĩa Hiệp vì vi phạm Luật Cán bộ, công chức số 22/2008/QH12, ngày 13-11-2008 của Quốc hội.

Theo phản ánh của chị Nguyễn Thị Hương (28 tuổi, tạm trú tại thôn Thanh Xá, xã Nghĩa Hiệp, huyện Yên Mỹ, Hưng Yên), chiều 22-7, có một người đàn ông lạ mặt đến cửa hàng của chị tự xưng là Trưởng thôn Thanh Xá yêu cầu thu dọn đồ đạc và cấm chị không được bán hàng.

Khi chị hỏi lý do thì người này cho biết, Chủ tịch UBND xã Nghĩa Hiệp ra lệnh cấm. Thấy vô lý, chị Hương không dọn hàng thì chiều cùng ngày, một nhóm người xưng là cán bộ xã, trong đó có cả ông Trưởng thôn lấy hết đồ đạc bán hàng của chị mang đi. Khi chị đến UBND xã Nghĩa Hiệp hỏi về vụ việc trên thì không được Chủ tịch xã trả lời mà còn bị chính Chủ tịch xã ra lệnh cho cán bộ cấp dưới bắt giữ chị và người thân. Chị chạy thoát được ra ngoài, còn người thân của chị bị giữ lại tại trụ sở UBND xã. Chị Hương sau đó làm đơn gửi các cơ quan chức năng tố giác hành vi vi phạm pháp luật.

Trong buổi làm việc với phóng viên Báo CAND, Thiếu tá Nguyễn Đăng Bình, Đội trưởng Đội Điều tra tổng hợp, Công an huyện Yên Mỹ cho biết, sau khi nhận được thông tin phản ánh về vụ việc,  Cơ quan CSĐT Công an huyện Yên Mỹ đã tiến hành xác minh.

Theo lời khai của những người liên quan cho thấy, khoảng 14h ngày 22-7, ông Vũ Minh Tuấn - Trưởng thôn Thanh Xá nhận được chỉ đạo trực tiếp của ông Nguyễn Văn Dự - Chủ tịch UBND xã Nghĩa Hiệp về việc đi nhắc nhở các hộ kinh doanh trong thôn không vi phạm hành lang an toàn giao thông.

Do chị Hương có lời lẽ phản ứng với ông Trưởng thôn nên Chủ tịch xã Nghĩa Hiệp đã chỉ đạo bằng miệng về việc thành lập Tổ công tác đi giải tỏa hành lang an toàn giao thông ở thôn Thanh Xá. 17h cùng ngày, Tổ công tác đến cửa hàng của chị Hương và thu giữ toàn bộ đồ bán hàng đưa về nhà văn hóa thôn.

Ngày 27-7, chị Hương và người thân là anh Vũ Xuân Trọng, trú tại thôn Thanh Xá đến UBND xã Nghĩa Hiệp gặp Chủ tịch xã để hỏi rõ về việc này nhưng ông Dự không trả lời mà bỏ đi. Do chị Hương dùng điện thoại ghi hình nên ông Dự đã chỉ đạo cán bộ cấp dưới giữ chị Hương, anh Trọng và thu điện thoại của chị Hương.

Thực hiện lệnh của ông Dự, ông Nguyễn Hữu Nam, Chủ nhiệm Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp xã Nghĩa Hiệp đã giữ anh Trọng. Một số cán bộ khác đuổi theo chị Hương để bắt giữ nhưng chị chạy thoát ra khỏi trụ sở xã.

Cơ quan Công an xác định, quá trình làm nhiệm vụ điều hành phân công nhiệm vụ ngày 22-7, Chủ tịch xã Nghĩa Hiệp không có quyết định thành lập Tổ công tác, không xây dựng kế hoạch trước khi thực hiện nhiệm vụ, không phân công nhiệm vụ cụ thể cho ai…, thiếu đôn đốc kiểm tra, giám sát dẫn đến không hoàn thành nhiệm vụ.

Ngày 27-7, khi tiếp xúc với công dân (chị Hương- PV), Chủ tịch xã Nghĩa Hiệp không lắng nghe ý kiến của công dân, không trả lời câu hỏi thắc mắc của công dân và không chịu sự giám sát của nhân dân. Liên quan đến sự việc này, mới đây, Công an tỉnh Hưng Yên đã có văn bản gửi UBND huyện Yên Mỹ đề nghị xử lý vi phạm đối với Chủ tịch xã Nghĩa Hiệp vì đã vi phạm Luật Cán bộ, công chức số 22/2008/QH12, ngày 13-11-2008 của Quốc hội.

Ngày 31-10, trao đổi với phóng viên Báo CAND, ông Trương Minh Tuấn, Phó Chánh Văn phòng UBND huyện Yên Mỹ cho biết, sau khi nhận được văn bản của Công an tỉnh Hưng Yên, Chủ tịch UBND huyện Yên Mỹ đã chỉ đạo Phòng Nội vụ huyện làm thủ tục xử lý vi phạm đối với Chủ tịch UBND xã Nghĩa Hiệp- Nguyễn Văn Dự theo quy định của pháp luật, không bao che. 

Nguyễn Hưng