Không tái cử vẫn phải nỗ lực cao

Thứ Sáu, 29/01/2016, 20:14
Thủ tướng dặn dò 14 thành viên Chính phủ không tái cử vẫn phải tiếp tục tập trung nỗ lực cao nhất để hoàn thành công việc mình đảm trách.

Trả lời câu hỏi báo chí tại phiên họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 29-1, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Văn Nên cho rằng, việc sau Đại hội Đảng lần thứ XII, một số bộ, ngành không có ủy viên Trung ương cũng là bình thường bởi việc bầu cử có số dư thì sẽ có những người được giới thiệu nhưng không trúng cử.

Hiện Đại hội đã kết thúc, cấp có thẩm quyền sẽ tính toán bố trí cán bộ hợp lý bởi Đảng đã thực hiện công tác quy hoạch rất chặt chẽ, mỗi chức danh đều có cán bộ quy hoạch kế thừa và một người cũng có thể được quy hoạch vào nhiều chức danh.

Quan điểm của Đảng là không nhất thiết ngành nào cũng có ủy viên Trung ương song những nơi thiếu hụt thì Trung ương sẽ xem xét điều động, tất nhiên việc bố trí nhân sự đều tính toán chặt chẽ về chuyên môn, phẩm chất.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Nguyễn Văn Nên.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên cho hay, tại phiên họp Chính phủ thường kỳ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã chúc mừng những thành viên Chính phủ tái cử. Thủ tướng căn dặn, dù ở vị trí công tác nào, mỗi người đều phải phấn dấu, giữ vững phẩm chất, lập trường và nỗ lực trong công tác.

“Thủ tướng cũng dặn dò 14 thành viên Chính phủ không tái cử vẫn phải tiếp tục tập trung nỗ lực cao nhất để hoàn thành công việc mình đảm trách cho đến giờ phút có người kế nhiệm nhận bàn giao. Tức trách nhiệm là xuyên suốt, không có khoảng trống trong thực hiện nhiệm vụ” – Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên dẫn lời Thủ tướng quán triệt tại phiên họp.

Tại phiên họp thường kỳ ngày 29-1, các thành viên Chính phủ đã đề cập đến nhiều giải pháp nhằm khẩn trương triển khai chương trình hành động thực hiện Nghị quyết số 01/NQ-CP của Chính phủ, triển khai kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội, dự toán ngân sách Nhà nước, kế hoạch đầu tư phát triển nguồn vốn ngân sách Nhà nước.

Bên cạnh đó, việc tiếp tục tập trung và chủ động triển khai các biện pháp phòng, chống rét, dịch bệnh đối với cây trồng, vật nuôi, nhất là ở các vùng núi phía Bắc. Việc tăng cường các biện pháp bảo đảm cân đối cung cầu hàng hóa, bảo đảm cho người dân đón Tết Nguyên đán vui tươi, lành mạnh, tiết kiệm, hiệu quả.

Chăm lo cho nhân dân, nhất là đối với các đối tượng chính sách, người có công với cách mạng, người nghèo, đồng bào vùng dân tộc thiểu số vùng sâu, vùng xa, đồng bào vùng biên giới, hải đảo... cũng là những nội dung lớn được các thành viên Chính phủ đề cập tại phiên họp.

Về cân đối cung cầu hàng hóa, Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng cho biết, Bộ Công thương đã chỉ đạo các Sở Công thương tham mưu cho lãnh đạo các tỉnh, thành phố tăng cường công tác chuẩn bị, nhất là chuẩn bị nguồn hàng, bình ổn giá.

Theo số liệu chưa đầy đủ, hiện đã có 48 tỉnh, thành phố có các biện pháp hỗ trợ cho các doanh nghiệp thương mại dự trữ nguồn hàng, bảo đảm đủ nguồn cung hàng hóa, nhất là hàng hóa thiết yếu phục vụ đời sống dân sinh trong dịp Tết.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chỉ rõ, Tết Nguyên đán đã đến gần, các bộ, ngành, địa phương cần đặc biệt quan tâm chăm lo Tết cho nhân dân, bảo đảm tốt cân đối cung cầu, chất lượng hàng hóa, công tác vệ sinh an toàn thực phẩm, kiểm soát tốt thị trường giá cả, thực hiện hiệu quả công tác chống buôn lậu, hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng.

“Trong chăm lo Tết cho nhân dân, cần hết sức lưu ý đến các đối tượng chính sách, người có công, người nghèo, đồng bào vùng sâu vùng xa… bảo đảm cho nhân dân đón Tết vui tươi, an toàn, lành mạnh; tiết kiệm, người người có Tết, nhà nhà có Tết” – Thủ tướng lưu ý.

Ngành giao thông phải bảo đảm vấn đề về phương tiện đi lại cho nhân dân, nhất là công nhân ở các khu công nghiệp về quê ăn Tết, không để xảy ra tình trạng thiếu phương tiện đi lại dẫn đến tình trạng xô đẩy, chen lấn ở các bến tàu, bến xe, kiểm soát tốt giá cước vận tải, giá vé tàu, vé xe. 

Ngành công an bố trí, bảo đảm chế độ ứng trực, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Kiểm soát, xử lý nghiêm các hành vi tàng trữ, buôn bán, vận chuyển và đốt pháo nổ trong dịp Tết, thực hiện hiệu quả công tác phòng chống cháy nổ…

Đ.Minh
.
.
.