Khai mạc hội thảo “Báo chí ASEAN: Những góc nhìn so sánh”

09:21 19/10/2016
Sáng 19-10, tại Hà Nội, hội thảo “Báo chí ASEAN: Những góc nhìn so sánh” do Khoa Báo chí và Truyền thông, Trường Đại học Khoa học xã hội và nhân văn và Viện Konrad Adenauer đồng tổ chức chính thức khai mạc. 

Hội thảo diễn ra trong một ngày với hai phiên chính theo các chủ đề gồm: “Báo chí ASEAN- Những sắc thái tương đồng và khác biệt” và “Những thách thức và cơ hội hợp tác”.

Tại hội thảo, các đại biểu cũng nêu bật một số vấn đề như: quá trình hình thành và phát triển của báo chí ASEAN, sự gắn kết giữa quá khứ và hiện tại, sự tiếp nối giữa truyền thống với tương lai; định vị những nét tương đồng và những sắc thái khác biệt cơ bản giữa báo chí các nước; phân tích về tầm nhìn ASEAN và những thách thức cơ hội mới cho nền báo chí mỗi quốc gia và cả khu vực; phác thảo về những ý tưởng, mục tiêu và phương thức hoạt động để báo chí toàn khu vực ASEAN phát triển ở tầm cao hơn, hợp tác chặt chẽ hơn vì một cộng đồng ASEAN thịnh vượng, trong đó vai trò báo chí được đề cao, các nhà báo có đóng góp thực sự.

Các đại biểu cũng nhấn mạnh rằng, báo chí ở các quốc gia ASEAN xuất hiện sau các nước phương Tây hàng thế kỷ nên chưa có ngành công nghiệp truyền thông phát triển mạnh. Tuy nhiên, với nỗ lực không mệt mỏi, ngày 11-3-1975, lần đầu tiên các nhà báo từ các nước ASEAN đã gặp mặt và tuyên bố thành lập Liên đoàn nhà báo ASEAN (CAJ). Việt Nam chính thức trở thành thành viên của CAJ vào năm 1995.


Huyền Chi