Hơn 4.000 người sẽ được đặc xá năm 2016

17:14 16/11/2016
Ngày 16-11, Ban Chỉ đạo về đặc xá của Bộ Công an đã họp để đánh giá bước đầu kết quả thực hiện Quyết định của Chủ tịch nước về đặc xá năm 2016. Thượng tướng Nguyễn Văn Thành, Uỷ viên Trung ương Đảng, Trưởng Ban Chỉ đạo về đặc xá năm 2016 của Bộ Công an chủ trì cuộc họp.

  Tại buổi làm việc, Trung tướng Nguyễn Ngọc Bằng, Tổng cục Cảnh sát thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp (Tổng cục VIII) - Thường trực Ban Chỉ đạo về đặc xá năm 2016 của Bộ Công an – đã báo cáo kết quả thực hiện Quyết định của Chủ tịch nước về đặc xá năm 2016 trong thời gian qua.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Thành phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc.

Đến thời điểm hiện tại, có hơn 4.000 hồ sơ đủ điều kiện đề nghị đặc xá. Theo báo cáo của các trại giam, trại tạm giam, cơ quan thi hành án hình sự Công an cấp huyện, tổng số tiền đã thực hiện hình phạt bổ sung là phạt tiền, bồi thường thiệt hại, nộp án phí hoặc các nghĩa vụ dân sự khác của những phạm nhân được đề nghị đặc xá năm 2016 là hơn 57,1 tỷ đồng…

Để chuẩn bị cho những người được đặc xá tái hoà nhập cộng đồng, ngày 15-11, Tổng cục VIII đã gửi danh sách những người đủ điều kiện đã được đề nghị đặc xá đến Công an các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương để rà soát, kiểm tra, đồng thời chủ động có kế hoạch tiếp cận và tham mưu cho cấp uỷ, chính quyền địa phương làm tốt công tác quản lí, giúp đỡ tái hoà nhập cộng đồng, hạn chế tái phạm và vi phạm pháp luật; chỉ đạo Công an các địa phương và các trại giam, trại tạm giam tổ chức các lớp tái hoà nhập cộng đồng cho người có đủ điều kiện, đã được đề nghị đặc xá.

Hơn 4.000 người sẽ được đặc xá năm 2016.

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Nguyễn Văn Thành hoan nghênh cách làm khoa học, minh bạch, hiệu quả, trách nhiệm của Ban Chỉ đạo về đặc xá năm 2016 của Bộ Công an; công tác chuẩn bị cho dịp đặc xá năm 2016 đã được tiến hành khẩn trương, đạt tiến độ đề ra.

Đồng chí Thứ trưởng yêu cầu thời gian tới, Thường trực Ban Chỉ đạo về đặc xá của Bộ Công an cần phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng rà soát kỹ, không để sót, lọt trường hợp nào đủ điều kiện nhưng không được đặc xá; đồng thời loại khỏi danh sách những trường hợp không đủ điều kiện ra khỏi danh sách đề nghị đặc xá; làm tốt công tác tái hoà nhập cộng đồng, giúp đỡ người được đặc xá, tha tù để họ có công ăn việc làm, không để tái phạm…

Phương Thuỷ