Hội thảo khoa học đồng chí Trần Quốc Hoàn với cách mạng Việt Nam

11:30 15/01/2016
Sáng 15-1, tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo Trung ương, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh và Bộ Công an phối hợp tổ chức Hội thảo khoa học “Đồng chí Trần Quốc Hoàn với cách mạng Việt Nam” nhân kỷ niệm 100 năm Ngày sinh đồng chí Trần Quốc Hoàn (23/1/1916 - 23/1/2016), nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bộ trưởng Bộ Công an.


Dự Hội thảo có đồng chí Đinh Thế Huynh, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; Đại tướng, GS.TS Trần Đại Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an.

Đồng chí Đinh Thế Huynh, Bộ trưởng Trần Đại Quang cùng các đại biểu dự hội thảo.

GS.TS Tạ Ngọc Tấn, Ủy viên Trung Đảng, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh; Thượng tướng Đặng Văn Hiếu, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Thường trực Bộ Công an; TS. Bùi Thế Đức, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương đồng chủ trì Hội thảo.

Đồng chí Đinh Thế Huynh, Bộ trưởng Trần Đại Quang và các đại biểu trao đổi tại hội thảo.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Đinh Thế Huynh nêu rõ, Hội thảo khoa học đồng chí Trần Quốc Hoàn với cách mạng Việt Nam là dịp để chúng ta ôn lại cuộc đời hoạt động cách mạng vẻ vang và những cống hiến của đồng chí Trần Quốc Hoàn đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc, học tập và noi gương đồng chí, kế thừa và phát huy những di sản của đồng chí.

Toàn cảnh hội thảo.

Với 70 năm tuổi đời, hơn 50 năm hoạt động cách mạng, đồng chí Trần Quốc Hoàn đã phấn đấu không mệt mỏi vì sự nghiệp cách mạng của Đảng, của dân tộc và hạnh phúc của nhân dân. Trong những năm hoạt động bí mật cũng như lúc bị địch bắt, tra tấn, tù đày, đồng chí đã luôn kiên định với mục tiêu, lý tưởng cách mạng, nêu cao chí khí của người chiến sỹ cộng sản, vượt qua mọi gian nguy, thử thách.

Trải qua nhiều năm lãnh đạo lực lượng Công an cách mạng, đồng chí Trần Quốc Hoàn đã đưa ra những kết luận quan trọng về những vấn đề cơ bản như công tác bảo vệ cơ quan, công tác điều tra nghiên cứu, công khai bắt giữ và xét xử, công tác hỏi cung, vấn đề quản chế... Trong đó, có những vấn đề thuộc nguyên tắc, phương châm, chính sách trong đấu tranh chống bọn phản động và các loại tội phạm để bảo vệ an ninh và trật tự xã hội. Những kết luận này của đồng chí sau đó đã được Ban Bí thư Trung ương Đảng thông qua và trở thành phương hướng chỉ đạo ngành Công an, đồng thời cũng là những vấn đề nghiệp vụ Công an, là cơ sở quan trọng để tiếp tục nghiên cứu, phát triển sau này...

Đồng chí Đinh Thế Huynh đề nghị các đại biểu dự Hội thảo đi sâu thảo luận làm sáng tỏ hơn nữa cuộc đời, sự nghiệp và những cống hiến toàn diện, cả trên phương diện lý luận và thực tiễn của đồng chí đối với cách mạng nước ta, nhất là trong nhiệm vụ bảo vệ an ninh Tổ quốc.

“Học tập và noi gương đồng chí, mỗi cán bộ, đảng viên chúng ta nói chung và cán bộ, chiến sỹ lực lượng CAND nói riêng, nêu cao tinh thần trách nhiệm, hết lòng, hết sức phụng sự cách mạng, phục vụ nhân dân, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chiến lược xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, trực tiếp và trước mắt là góp phần vào thành công Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII” – Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Đinh Thế Huynh chỉ rõ.

Phát biểu tại hội thảo, Đại tướng, GS.TS Trần Đại Quang khẳng định, đồng chí Trần Quốc Hoàn đã nêu tấm gương sáng về một nhân cách lớn, kiên trì phấn đấu vì lý tưởng cao đẹp của Đảng, hạnh phúc của nhân dân, về lòng trung thành vô hạn với Đảng, Tổ quốc và nhân dân; về lập trường cách mạng kiên định, phẩm chất đạo đức cộng sản trong sáng, tinh thần chiến đấu quả cảm; đức khiêm tốn, giản dị, hết lòng thương yêu đồng chí, đồng đội.

Được Đảng, Chủ tịch Hồ Chí Minh điều động phụ trách ngành Công an, đồng chí Trần Quốc Hoàn đặc biệt quan tâm công tác tham mưu, chủ động đề xuất với Đảng, Nhà nước các chủ trương, chính sách, phương châm, nguyên tắc đấu tranh chống phản cách mạng và các loại tội phạm, giữ gìn an ninh, trật tự và xây dựng lực lượng CAND ngày càng trong sạch, vững mạnh.

“Những quan điểm, tư tưởng chỉ đạo, quyết sách mang tầm chiến lược của đồng chí đối với sự nghiệp bảo vệ an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự, an toàn xã hội thể hiện tính Đảng sâu sắc, tính cách mạng triệt để, tính dân tộc và tính thời đại đến nay vẫn còn nguyên giá trị. Đó là cơ sở, nền móng vững chắc bảo đảm sự phát triển, lớn mạnh, trưởng thành về mọi mặt của lực lượng CAND” – Đại tướng, GS.TS Trần Đại Quang nhấn mạnh.

Đồng chí Bộ trưởng cũng khẳng định, kỷ niệm 100 năm Ngày sinh đồng chí Trần Quốc Hoàn là dịp để lực lượng CAND tưởng nhớ, biết ơn, học tập và tôn vinh những cống hiến, đóng góp to lớn của đồng chí đối với sự nghiệp cách mạng cao cả của Đảng, của dân tộc và lực lượng CAND; cuộc đời và sự nghiệp của Bộ trưởng Trần Quốc Hoàn là tấm gương sáng ngời về người cộng sản chân chính, đức độ, tài năng, trung thành với Đảng, tận tuỵ với dân – vì nước quên thân, vì dân phục vụ, xứng đáng để các thế hệ cán bộ, chiến sỹ lực lượng CAND học tập, rèn luyện và noi theo.

GS.TS Tạ Ngọc Tấn báo cáo đề dẫn tại hội thảo cho biết, đồng chí Trần Quốc Hoàn tên thật là Nguyễn Trọng Cảnh, sinh ngày 23-1-1916, trong một gia đình nghèo ở xã Nam Trung, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An – một vùng quê giàu truyền thống yêu nước, cách mạng, mảnh đất “địa linh nhân kiệt”.

Với 70 năm tuổi đời, 52 năm tuổi Đảng và cũng bằng ấy năm hoạt động cách mạng liên tục, đồng chí được phân công giữ nhiều trọng trách của Đảng và Nhà nước. Đóng góp của đồng chí Trần Quốc Hoàn đối với cách mạng Việt Nam rất phong phú, đa dạng, cần được nghiên cứu toàn diện và khẳng định, GS.TS Tạ Ngọc Tấn đề nghị các đại biểu thảo luận, đi sâu làm rõ những hoạt động và cống hiến của Bộ trưởng Trần Quốc Hoàn từ một thanh niên yêu nước trở thành người cộng sản trung kiên của Đảng và cách mạng Việt Nam; một Bí thư Thành uỷ năng động, sáng tạo; người Bộ trưởng bản lĩnh, tài năng, uy tín của lực lượng CAND; tấm gương đạo đức cao đẹp, trong sáng…

Tham luận tại hội thảo gồm nhiều ý kiến sâu sắc về cuộc đời, sự nghiệp, những đóng góp, cống hiến lớn lao của Bộ trưởng Trần Quốc Hoàn. Như tham luận “Ảnh hưởng của truyền thống quê hương, gia đình đến sự hình thành tư tưởng yêu nước, cách mạng của đồng chí Trần Quốc Hoàn” của Th.S Bùi Đình Sâm, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ Nghệ An; tham luận “Bác Trần Quốc Hoàn người lãnh đạo bản lĩnh và tài năng” của đồng chí Nguyễn Đình Hương, nguyên Uỷ viên Trung ương Đảng, nguyên Phó Trưởng ban Tổ chức Trung ương; tham luận “Bộ trưởng Trần Quốc Hoàn với công tác xây dựng lực lượng CAND Việt Nam” do Trung tướng Nguyễn Xuân Mười, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Chính trị CAND trình bày; tham luận “Đồng chí Trần Quốc Hoàn với Đảng bộ và nhân dân Thủ đô Hà Nội” của đồng chí Phó bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng…

Quỳnh Vinh