Hàng ngàn người viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp

09:11 08/05/2017
Quảng Bình, 7h ngày 7-5, trời trong xanh, những cơn sóng biển vỗ ì ặp vào mạn cát Vũng Chùa - Đảo Yến nơi Đại tướng Võ Nguyên Giáp - người Anh cả của Quân đội nhân dân Việt Nam, Tổng Tư lệnh của chiến thắng Điện Biên Phủ “Lừng lẫy năm châu chấn động địa cầu” đang an giấc ngàn thu. Hàng ngàn người xếp hàng, tay cầm hoa cúc, huệ trắng, chậm bước theo từng bậc đá vào viếng mộ Đại tướng. 


Trong đoàn người vào viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp, chúng tôi bắt gặp nhiều người là những cựu chiến binh các tỉnh xa như đồng bằng sông Cửu Long, Tây Nam Bộ, Tây Bắc… đã vượt hàng ngàn kilômét về Vũng Chùa-Đảo Yến dâng hương, dâng hoa trước mộ Đại tướng. Đã hơn 63 năm qua, hàng vạn người về Điện Biên Phủ mừng chiến thắng, cũng từng ấy vạn người về Vũng Chùa - Đảo Yến để tưởng nhớ, tri ân Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Về Vũng Chùa-Đảo Yến, nhiều cựu chiến binh, thanh niên xung phong mắt rơi lệ nhớ về Đại tướng, nhớ về những tháng ngày chung sức đồng lòng cùng cả dân tộc làm nên chiến thắng Điện Biên Phủ long trời lở đất.

Bác Trần Đình Nam (87 tuổi) đến từ Nam Đàn, Nghệ An nhớ lại: “Ngày đó vợ mới sinh con chưa đầy tháng, nhưng vì nghĩa lớn với đất nước, tôi xung phong lên đường nhập ngũ vào đội quân của Đại tướng về Tây Bắc. Chúng tôi gặp biết bao khổ cực, vất vả nhưng đường hành quân vui như đi trẩy hội, vì ai cũng mong góp sức mình để đến ngày chiến thắng”.

Bà Trần Thị Linh xúc động cho biết: “Khi chiến thắng Điện Biên Phủ, tôi mới mười ba, mười bốn tuổi ở quê, lúc bấy giờ chưa có loa, đài, tivi, báo chí nhưng không hiểu sao cứ truyền miệng từ người này qua người khác, mà ngay trong đêm 7-5-1954, tin chiến thắng từ Điện Biên đã về tận quê tôi, một làng quê nghèo ở tận Hà Tĩnh. Ra đường gặp nhau câu đầu tiên ai cũng nói: Quân ta chiến thắng ở Điện Biên rồi. Rồi cả làng, cả xã thức sáng đêm, đốt đuốc, hát mừng chiến thắng, niềm vui đó theo tôi đã hơn 60 năm rồi, nhớ lại vẫn như mới ngày hôm qua thôi”.

Hàng ngàn người đến Vũng Chùa-Đảo Yến thắp hương kính viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp mừng ngày chiến thắng Điện Biên Phủ.

Bên cạnh về Vũng Chùa - Đảo Yến, thắp hương viếng trước mộ Đại tướng, hàng ngàn người dân cả nước cũng đã về làng An Xá, huyện Lệ Thủy, Quảng Bình tưởng niệm, thăm ngôi nhà đơn sơ mà Đại tướng Võ Nguyên Giáp sinh ra lớn lên thuở thiếu thời. Từ ngày Đại tướng về an nghỉ ở Vũng Chùa-Đảo Yến, hàng ngàn cựu chiến binh vẫn đến đứng bên mộ Đại tướng, họ thầm thì những câu chuyện thường nhật của đời mình với người anh cả Quân đội nhân dân Việt Nam. Có những cụ già đã bước qua tuổi 80, 90 nhưng vẫn khăng khăng một lần trong đời đến thắp hương bên mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Có nhiều người ở rất xa như Bến Tre, Trà Vinh… vượt hàng ngàn kilômét ra viếng mộ Đại tướng. Họ mang theo những sản vật của quê hương như quả bưởi năm roi, những trái sầu riêng chín mọng... để dâng lên Đại tướng.

“Suốt cả đêm không ngủ, đoàn giao 2 người phụ trách thay nhau giữ hoa quả vì sợ hoa quả để không cẩn thận bị hỏng và phải ôm trên người. Chúng tôi mang hoa quả quê hương ra thắp bên mộ Đại tướng đó”, anh Lê Văn Chinh từ Bến Tre ra Vũng Chùa nói vậy.

Nằm trong chuỗi hoạt động kỷ niệm mừng chiến thắng Điện Biên Phủ, tri ân công lao to lớn của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, UBND tỉnh Quảng Bình đã chính thức phê duyệt Dự án đầu tư xây dựng Khu lưu niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp (giai đoạn I) ở quê nhà của Đại tướng tại xã Lộc Thuỷ, huyện Lệ Thuỷ, Quảng Bình.

Theo đó, Khu lưu niệm có tổng diện tích 3,5ha, gồm 2 phân khu A và B, với các hạng mục như: Nhà lưu niệm, nhà trưng bày không gian Lệ Thuỷ xưa, nhà bán hàng lưu niệm, các công trình phụ trợ... Dự án có tổng mức đầu tư 45 tỷ đồng, thi công từ 2018-2020. Theo thiết kế, Khu lưu niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp có các hạng mục được thiết kế tạo dáng theo kiến trúc nhà Việt cổ, mặt bằng hình chữ nhật, sảnh vào kết hợp với hành lang bao quanh nhà, hệ thống cửa gỗ.

Khu lưu niệm là nơi để nhân dân và khách quốc tế đến thăm, viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp, đồng thời trở thành nơi giới thiệu khoa học kỹ thuật quân sự, chiếu phim tư liệu lịch sử, cách mạng của sự nghiệp Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Dương Sông Lam