Hà Nội và Ninh Bình sẽ đăng cai 4 Hội nghị trong khuôn khổ APEC vào tháng 5 tới

20:42 05/04/2017

Chiều 5-4, phiên họp toàn thể lần thứ bảy của Ủy ban Quốc gia APEC 2017 đã diễn ra dưới sự chủ trì của Phó Thủ  tướng Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia APEC 2017 Phạm Bình Minh. Tham dự phiên họp có đại diện của 24 Bộ, cơ quan và thành phố là ủy viên Ủy ban Quốc gia APEC 2017.


Phát biểu chỉ đạo phiên họp, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đề nghị các thành viên của Ủy ban Quốc gia APEC 2017 đánh giá công tác trong Quý  I vừa qua và tiến độ công tác chuẩn bị cho các hoạt động của Năm APEC 2017, đặc biệt liên quan tới Tuần lễ cấp cao tại thành phố Đà Nẵng vào tháng 11 sắp tới.

Phó Thủ  tướng Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia APEC 2017 Phạm Bình Minh phát biểu tại phiên họp. Ảnh: Nguyễn Hồng

Hội nghị SOM 1 được tổ chức tại Khánh Hòa, Nha Trang hồi tháng 3 đã thành công về cả công tác tổ chức và mặt nội dung, được các thành viên APEC đánh giá cao. Điều này được thể hiện rõ ở sự ủng hộ rộng rãi và nhất trí cao của các thành viên đối với chủ đề "Tạo động lực mới, cùng vun đắp tương lai chung" và bốn ưu tiên hợp tác lớn của APEC trong năm 2017 là: Thúc đẩy tăng trưởng bền vững, sáng tạo và bao trùm; Đẩy mạnh liên kết kinh tế khu vực sâu rộng; Nâng cao năng lực cạnh tranh và sáng tạo của các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa trong kỷ nguyên số; và Tăng cường an ninh lương thực và nông nghiệp bền vững, thích ứng với biến đổi khí hậu.

Trong Quý II, các hoạt động của Năm APEC Việt Nam 2017 sẽ tập trung vào Hội nghị các Bộ trưởng phụ trách Thương mại (Hà Nội, 19 - 21/5/2017), Đối thoại chính sách cao cấp về Phát triển nguồn nhân lực (11 - 15/5/2017), Đối thoại cao cấp về Du lịch bền vững (Hạ Long, 18 - 19/6/2017), Hội nghị quan chức cao cấp tài chính (Ninh Bình, 18 - 19/5/2017) và gần nhất là Hội nghị SOM 2 và các cuộc họp liên quan (Hà Nội, 9 - 18/5/2017) có ý nghĩa quan trọng định hướng các kết quả của hợp tác của APEC trong năm 2017.

Toàn cảnh phiên họp toàn thể lần thứ bảy của Ủy ban Quốc gia APEC 2017. Ảnh: Nguyễn Hồng

Với ý nghĩa đó, Phó Thủ tướng yêu cầu các Bộ, cơ quan và thành phố đẩy mạnh công tác chuẩn bị, bảo đảm đúng tiến độ đề ra, đồng thời nghiêm túc thực hiện phương châm tiết kiệm, chu đáo và trọng thị. Các Bộ, ngành và địa phương cần tích cực phối hợp triển khai các hoạt động văn hóa, nghệ thuật trong dịp này để giới thiệu hình ảnh đất nước và con người Việt Nam tới bạn bè quốc tế.

Nhấn mạnh việc bảo đảm thành công của Tuần lễ cấp cao APEC 2017 với những dấu ấn Việt Nam, Phó Thủ tướng chỉ đạo các Bộ, cơ quan và thành phố Đà Nẵng khẩn trương đẩy mạnh công tác chuẩn bị mọi mặt theo đúng kế hoạch và lộ trình đề ra, nhất là trong tình hình thế giới và khu vực chuyển biến phức tạp như hiện nay. Đặc biệt, sự phối hợp chặt chẽ và đồng tâm hiệp lực của các địa phương và doanh nghiệp là rất cần thiết.

Huyền Chi