Cử tri Hà Nội đề nghị truy trách nhiệm dự án đường sắt đô thị chậm tiến độ

09:38 20/05/2020
Cử tri Hà Nội đề nghị Chính phủ chỉ đạo thanh tra, truy cứu trách nhiệm của từng cá nhân cụ thể đối với đường sắt trên cao và đường sắt đô thị bị đội vốn và chậm tiến độ.

Đoàn Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) TP Hà Nội vừa có báo cáo tổng hợp ý kiến cử tri trước kỳ họp thứ 9 - Quốc hội khoá XIV, trong đó liên quan đến hoạt động của Chính phủ và các bộ, ngành, địa phương, cử tri đề nghị Chính phủ có giải pháp nhằm tăng cường quản lý đối với các loại hình hoạt động kinh doanh thương mại điện tử, qua mạng xã hội (Facebook, Zalo và Instagram...), đặc biệt là trong công tác quản lý thuế. 

Về lĩnh vực giao thông, cử tri Hà Nội bày tỏ sự quan tâm đặc biệt và cho rằng dự án đường sắt trên cao tuyến Cát Linh - Hà Đông và đường sắt đô thị tuyến Nhổn - Ga Hà Nội bị đội vốn rất nhiều và liên tục lùi thời gian hoàn thành, làm giảm hiệu quả đầu tư, gây ảnh hưởng rất lớn đến kinh tế, xã hội của đất nước. 

Vì thế, cử tri nhiều quận, huyện, thị xã của TP đề nghị Chính phủ chỉ đạo thanh tra, kiểm tra xác định rõ nguyên nhân, truy cứu trách nhiệm của từng cá nhân cụ thể đối với các dự án trên, tránh việc chỉ đổ lỗi cho tập thể và cho nhà thầu. 

Cử tri cũng đề nghị Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành sớm khởi công tuyến đường vành đai 4 đi qua thành phố Hà Nội từ nút giao vành đai 4 với đường cao tốc Pháp Vân-Cầu Giẽ đến quốc lộ 32; chỉ đạo các thành phố như Hà Nội, TP HCM khi thực hiện quy hoạch giao thông cần nghiên cứu ưu tiên vận chuyển hành khách bằng các phương tiện giao thông công cộng, hạn chế phương tiện cá nhân. 

TL