Chuẩn bị tốt để đảm bảo thành công cho các hội nghị cấp cao ACMECS-7, CLMV-8 và WEF – Mekong

00:35 24/10/2016
Để đảm bảo cho thành công của các sự kiện đối ngoại quan trọng ACMECS 7, CLMV 8 và WEF-Mekong, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã kiểm tra, chỉ đạo công tác chuẩn bị cho các hoạt động ngoại giao quan trọng này tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia...


Để đảm bảo cho thành công của các sự kiện đối ngoại quan trọng sẽ bắt đầu từ ngày 24-10 gồm: Hội nghị cấp cao Chiến lược hợp tác kinh tế Ayeyawady - Chao Phraya - Mekong lần thứ 7 (ACMECS 7), Hội nghị Cấp cao các nước Campuchia, Lào, Myanmar và Việt Nam (CLMV 8) và Hội nghị Diễn đàn Kinh tế Thế giới về Mekong (WEF-Mekong), sáng 23-10, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã kiểm tra, chỉ đạo công tác chuẩn bị cho các hoạt động ngoại giao quan trọng này tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Mỹ Đình, Từ Liêm, Hà Nội.

Cùng tham gia đoàn kiểm tra có Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh và đại diện các bộ, ngành, đơn vị tham gia tổ chức, phục vụ.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc với các cán bộ trung tâm chỉ huy. Ảnh: TTXVN

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nghe báo cáo, trao đổi với nhân viên của Ban Tổ chức và trực tiếp kiểm tra, chỉ đạo chi tiết các khâu của hội nghị từ công tác chuẩn bị nội dung đến hoạt động dẫn đoàn, an ninh, cảnh vệ, liên lạc, lễ tân, tuyên truyền, khánh tiết, tổ chức phục vụ hội nghị, y tế và vệ sinh an toàn thực phẩm.

Phát biểu chỉ đạo, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, các hội nghị ACMECS 7, CLMV 8 và WEF - Mekong là ba sự kiện ngoại giao lớn của đất nước được tổ chức trong năm 2016.

Thủ tướng đánh giá, đến thời điểm này, công tác chuẩn bị đã được các bộ, ngành, địa phương liên quan nhất là Bộ Ngoại giao, Bộ Công an, Văn phòng Chính phủ, UBND thành phố Hà Nội thực hiện khá tốt và toàn diện các công đoạn cả về nội dung và lễ tân.

Thủ tướng đề nghị các bộ phận có liên quan, dưới sự chủ trì của Bộ Ngoại giao cần khẩn trương rà soát lại mọi hạng mục, nội dung, khẩn trương hoàn thiện công tác chuẩn bị ngay trong ngày hôm nay để sẵn sàng phục vụ hội nghị.

Thủ tướng đặc biệt lưu ý các lực lượng triển khai tốt nhiệm vụ an ninh, cảnh vệ, kiên quyết đảm bảo an toàn, tuyệt đối, không để xảy ra sơ suất, bị động, bất ngờ ảnh hưởng đến hội nghị.

Thủ tướng yêu cầu thực hiện các biện pháp dẫn đường, tổ chức giao thông hợp lý theo hướng ưu tiên cao nhất cho việc di chuyển của các đoàn tham dự hội nghị, tránh tình trạng ùn tắc giao thông đồng thời không gây phiền hà, ảnh hưởng lớn đến việc đi lại của người dân.

Thủ tướng nhất trí với Ban Tổ chức về việc tăng cường, bổ sung pa nô, áp phích biển bảng tuyên truyền về các hội nghị trong khu vực; duy trì mỹ quan đô thị, nhất là tại khu vực diễn ra hội nghị. Các điều kiện phục vụ hội nghị như: Âm thanh, ánh sáng, phiên dịch phải đạt tiêu chuẩn quốc tế.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng lưu ý Ban Tổ chức bố trí và hỗ trợ tốt hoạt động tác nghiệp của phóng viên, đảm bảo phù hợp với quy định về lễ tân Nhà nước.

Thủ tướng cũng chỉ đạo thực hiện tốt quy định vệ sinh an toàn thực phẩm, tổ chức trọng thị, chu đáo trong các hoạt động chiêu đãi, nhất là tại các khách sạn, điểm đến, nơi ăn nghỉ của các đoàn tham dự hội nghị.

Thủ tướng đề nghị tất cả cán bộ, nhân viên, người lao động có liên quan đến công tác tổ chức, phục vụ các hội nghị này cần có thái độ ứng xử lịch thiệp, mến khách, thể hiện được tình cảm, lòng mến khách và văn minh của người Việt Nam.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đề nghị các bộ phận liên quan tổ chức ứng trực 24/24h vì mục tiêu cao nhất là đảm bảo cho thành công của các hội nghị và để lại những ấn tượng tốt đẹp trong lòng các đại biểu quốc tế về đất nước và con người Việt Nam.

l Chiều 23-10, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã tới dự Lễ kỷ niệm 65 năm Ngày truyền thống và trân trọng trao Huân chương Quân công hạng Nhất tặng Học viện Chính trị.

Đây là phần thưởng cao quý của Đảng, Nhà nước dành cho các thế hệ cán bộ, giảng viên, học viên, nhân viên, hạ sĩ quan, binh sĩ Học viện Chính trị vì đã có thành tích đặc biệt xuất sắc trong xây dựng quân đội nhân dân, củng cố quốc phòng, góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc.

Đánh giá cao và biểu dương những thành tích của các thế hệ tướng lĩnh, sỹ quan, cán bộ, học viên Học viện Chính trị đạt được trong những năm qua, đề cập đến những diễn biến phức tạp của tình hình thế giới, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, bối cảnh này đặt ra yêu cầu, nhiệm vụ mới cho công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Để thực hiện tốt Chiến lược bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới, Thủ tướng khẳng định, Đảng, Nhà nước chủ trương tập trung xây dựng Quân đội nhân dân theo hướng cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại, xây dựng một số quân, binh chủng tiến thẳng lên hiện đại.

Trong đó, yêu cầu xây dựng Quân đội vững mạnh về chính trị càng phải được coi trọng, trở thành vấn đề vừa cơ bản, vừa cấp bách.

Để hoàn thành tốt các nhiệm vụ trong giai đoạn mới, xứng đáng là trung tâm đào tạo cán bộ, nghiên cứu khoa học hàng đầu của Quân đội, Thủ tướng đề nghị Học viện Chính trị cần tiếp tục quán triệt, thực hiện tốt các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về xây dựng Quân đội nhân dân, bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới; trong đó cần tăng cường xây dựng Quân đội vững mạnh về chính trị, tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng công tác giáo dục chính trị, định hướng tư tưởng cho bộ đội, phát huy vai trò và hiệu quả của hoạt động công tác Đảng, công tác chính trị trong Quân đội.

Tích cực, chủ động, tập trung hoàn thiện mô hình, mục tiêu đào tạo sát với thực tiễn, đáp ứng yêu cầu xây dựng Quân đội trong tình hình mới; tiếp tục mở rộng hợp tác quốc tế về đào tạo, bồi dưỡng cán bộ Quân đội cho các nước bạn, góp phần thực hiện tốt đường lối đối ngoại của Đảng, khẳng định vị thế và uy tín về chất lượng đào tạo đội ngũ cán bộ cho Đảng và Quân đội ta.

Hoạt động nghiên cứu khoa học phải gắn sát và trực tiếp phục vụ quá trình đào tạo, đi trước đón đầu, góp phần nâng cao chất lượng đào tạo của Học viện. Trước yêu cầu mới của công tác xây dựng Quân đội về chính trị hiện nay, Học viện cần tích cực nghiên cứu lý luận, tổng kết thực tiễn, làm cơ sở đề ra giải pháp phù hợp.

Thủ tướng mong muốn, mỗi đồng chí học viên phải là người cán bộ chính trị tiêu biểu ở các đơn vị Quân đội; cần xác định đúng động cơ, thái độ, trách nhiệm học tập; tích cực chủ động, khắc phục mọi khó khăn; gắn đào tạo với tự đào tạo để không ngừng hoàn thiện phẩm chất và năng lực của người chính ủy trung đoàn, sư đoàn, cán bộ nghiên cứu, giảng viên khoa học xã hội nhân văn quân sự, trở thành những cán bộ “vừa hồng, vừa chuyên”, có năng lực tư duy khoa học và tổ chức hoạt động thực tiễn, đáp ứng tốt yêu cầu chức trách, nhiệm vụ được giao khi ra trường.

Thủ tướng tin tưởng, với những thành tích, chiến công và truyền thống hào hùng trong những năm qua, dưới sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, trực tiếp là Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, toàn thể cán bộ, tướng lĩnh, sỹ quan, học viên, nhân viên và chiến sỹ Học viện Chính trị sẽ tiếp tục nỗ lực phấn đấu, vượt qua mọi khó khăn, thử thách, hoàn thành vẻ vang các nhiệm vụ được giao trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

PV