Thứ trưởng Bộ Công an: Điều tra khẩn trương, kiên quyết vụ Đường "Nhuệ"

20:09 05/05/2020

Trung tướng Lương Tam Quang, Thứ trưởng Bộ Công an cho biết tại Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 4-2020, chiều tối nay, 5-5.


Phần lớn vụ việc Đường không ra mặt

Về vụ việc Đường "Nhuệ", có thông tin cho rằng đã có hành vi bảo kê cho đối tượng Đường "Nhuệ" vi phạm pháp luật trên địa bàn tỉnh Thái Bình. Bộ Công an có điều tra hay giao cho Công an tỉnh Thái Bình điều tra thông tin này hay không? "Có ý kiến cho rằng, vụ Đường "Nhuệ" có biểu hiện giống vụ Năm Cam mà chúng ta từng triệt phá. Bộ Công an có nhận xét gì về ý kiến này", một phóng viên khác đặt câu hỏi.

Toàn cảnh họp báo.

Theo Thứ trưởng Lương Tam Quang, qua theo dõi của Bộ Công an, từ 2010 đến nay, lực lượng Công an Thái Bình đã xử lý 20 vụ, 15 đối tượng, có đối tượng xử lý nhiều lần và có đối tượng có mối quan hệ với bị can Đường. 

"Tuy nhiên, hoạt động của đối tượng Đường "Nhuệ" rất tinh vi, phần lớn các vụ việc Đường không ra mặt mà chủ yếu các đối tượng khác. Do vậy, chưa có đủ căn cứ để xử lý đối với Đường, quá trình thu thập chứng cứ cũng khó khăn", Thứ trưởng Lương Tam Quang cho hay.

Đồng chí Thứ trưởng cho rằng, băng nhóm Đường "Nhuệ" thực chất là băng nhóm tội phạm có tổ chức, núp dưới danh nghĩa doanh nghiệp, che mắt bằng hình ảnh "doanh nhân thành đạt", có các hoạt động thiện nguyện, phương thức thủ đoạn tinh vi, xảo quyệt đối phó cơ quan chức năng, gây khó khăn trong việc thu thập chứng cứ. Bộ Công an đã chỉ đạo Công an các địa phương vận động quần chúng phát hiện, tố giác hành vi tội phạm của băng nhóm này.

Điều tra khách quan, không chịu ảnh hưởng của bất kỳ ai

Về nghi vấn có hay không thế lực bảo kê, chống lưng cho các đối tượng vi phạm, Thứ trưởng Lương Tam Quang khẳng định, Bộ Công an đang chỉ đạo Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thái Bình khẩn trương điều tra mở rộng vụ việc một cách khách quan, công tâm, với quan điểm xem xét toàn diện, vi phạm đến đâu xử lý đến đó, làm triệt để, không có "vùng cấm", không bỏ lọt tội phạm song cũng không làm oan người vô tội.

Thứ trưởng Lương Tam Quang trả lời câu hỏi của phóng viên.

"Mọi vi phạm đều bị xử lý theo đúng quy định pháp luật, có chứng cứ chứng minh cụ thể. Khi có kết quả điều tra sẽ thông tin đến các cơ quan báo chí", đồng chí Thứ trưởng nhấn mạnh, đồng thời cho hay, hiện nay Cơ quan CSĐT Công an TP Thái Bình đang thụ lý vụ việc cố ý gây thương tích xảy ra ngày 30-3, và việc này đúng quy định pháp luật. Đến nay, chuyên án này đang tiếp tục đấu tranh, đồng thời mở rộng điều tra các chuyên án khác.

"Chúng tôi cũng đã phục hồi điều tra một số vụ án khác khi thu thập được tài liệu chứng cứ trong quá trình điều tra vụ việc này. Bộ Công an cũng đã chỉ đạo Công an tỉnh Thái Bình quán triệt tinh thần khẩn trương, kiên quyết, thượng tôn pháp luật, không chịu tác động, ảnh hưởng của bất kỳ ai. Bộ Công an cũng sẽ hướng dẫn, hỗ trợ Công an Thái Bình trong mở rộng chuyên án này", Thứ trưởng Lương Tam Quang một lần nữa khẳng định hoạt động điều tra của Cơ quan CSĐT Công an TP Thái Bình sẽ công tâm, khách quan, có sự phối hợp, giám sát của Viện Kiểm sát nhân dân cùng cấp và theo đúng quy định pháp luật.

Quỳnh Vinh