Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thăm, tặng quà thương binh, gia đình liệt sĩ tại Hà Nam

06:51 24/07/2021
Nhân dịp kỷ niệm 74 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2021), chiều 23/7, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã tới thăm hỏi, tặng quà các thương, bệnh binh tại Trung tâm Nuôi dưỡng thương, bệnh binh nặng và Điều dưỡng Người có công tỉnh Hà Nam; thăm tặng quà Mẹ Việt Nam Anh hùng và thương binh tiêu biểu trên địa bàn tỉnh. Cùng đi có Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Dân vận Trung ương Bùi Thị Minh Hoài; lãnh đạo một số bộ, ngành và tỉnh Hà Nam.Trung tâm Nuôi dưỡng thương, bệnh binh nặng và Điều dưỡng Người có công tỉnh Hà Nam được thành lập từ tháng 6/1972. Hiện nay, Trung tâm quản lý, nuôi dưỡng, chăm sóc sức khỏe cho 28 đồng chí thương, bệnh binh nặng có tỷ lệ thương bệnh tật từ 81% trở lên. Từ năm 1994 đến nay, đơn vị đã tổ chức điều dưỡng cho 72.236 người có công trong tỉnh, đảm bảo an toàn tuyệt đối về mọi mặt.

Thăm hỏi sức khỏe, điều kiện đời sống, sinh hoạt của các thương, bệnh binh Trung tâm Nuôi dưỡng thương, bệnh binh nặng và Điều dưỡng Người có công tỉnh Hà Nam, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ tri ân những mất mát, hy sinh của các anh hùng liệt sĩ, các thương, bệnh binh và người có công, gia đình người có công trên cả nước, cống hiến vì độc lập tự do của Tổ quốc.

Nhắc đến câu nói của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Thương binh tàn nhưng không phế”, Chủ tịch nước nhấn mạnh, các thương bệnh binh đã không ngừng phấn đấu, vươn lên tiếp tục đóng góp cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; có ý chí, nghị lực kiên cường, lý tưởng sống cao đẹp cả trong thời chiến và trong thời bình, là những tấm gương sáng để thế hệ trẻ noi theo.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thăm và tặng quà thương, bệnh binh tại Trung tâm nuôi dưỡng thương, bệnh binh nặng và Điều dưỡng Người có công tỉnh Hà Nam.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gửi lời thăm hỏi ân cần đến các thương bệnh binh, người có công đang được chăm sóc, điều dưỡng tại Trung tâm. Nhân dịp này, Chủ tịch nước cũng gửi lời thăm hỏi sâu sắc, bày tỏ lòng tri ân đến các gia đình thương binh, liệt sỹ, người có công trong cả nước.

Chủ tịch nước khẳng định, Đảng, Nhà nước luôn coi trọng công tác chăm sóc người có công; không ngừng hoàn thiện, nâng cao chế độ, chính sách và đảm bảo tổ chức thực hiện tốt nhiệm vụ này trên địa bàn cả nước. 

Chủ tịch nước cũng bày tỏ cảm động trước sự cố gắng, nỗ lực chiến đấu với thương tật của các thương, bệnh binh không ngừng phấn đấu tập luyện, vượt qua khó khăn để nâng cao sức khỏe, tuổi thọ; đồng thời ghi nhận, đánh giá cao cán bộ, nhân viên Trung tâm Nuôi dưỡng thương bệnh binh nặng và Điều dưỡng Người có công tỉnh Hà Nam và các địa phương trong tỉnh đã làm tốt công tác chăm sóc, nuôi dưỡng các thương bệnh binh, người có công; cho rằng, Hà Nam là “tấm gương tốt” trong công tác chăm sóc người có công của cả nước.

Chủ tịch nước mong muốn Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, cấp ủy, chính quyền các cấp trên cả nước và tỉnh Hà Nam sẽ tiếp tục dành những điều kiện tốt hơn nữa để chăm lo cho các thương bệnh binh, người có công trên địa bàn. Đặc biệt trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, công tác chăm sóc sức khỏe các thương bệnh binh, người có công cần đi đôi với nhiệm vụ phòng, chống dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe.

Nhân dịp này, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã tặng Trung tâm Nuôi dưỡng thương bệnh binh nặng và Điều dưỡng Người có công tỉnh Hà Nam 50 triệu đồng; 1 tivi màu 60 inch và các phần quà. Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội và lãnh đạo tỉnh Hà Nam cũng tặng Trung tâm 20 triệu đồng và các phần quà.

Cùng ngày, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã thăm, tặng quà Mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị Mờn, sinh năm 1924; thăm tặng quà thương binh tiêu biểu Hoàng Văn Tuyên, hạng 1/4, Giám đốc doanh nghiệp may mặc Hoàng Tuyên.

Trước đó, đầu tháng 7, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã ký quyết định tặng quà cho các đối tượng chính sách dịp 27/7 năm nay. Theo đó, mức quà 600 nghìn đồng tặng người có công với cách mạng gồm: Mẹ Việt Nam Anh hùng đang hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng và những cá nhân đã có quyết định phong tặng danh hiệu Bà mẹ Việt Nam Anh hùng trước ngày 28/7/2021 nhưng chưa hoàn tất thủ tục hưởng trợ cấp ưu đã hàng tháng; thương binh, người hưởng chính sách như thương binh, thương binh loại B, bệnh binh suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên đang hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng; người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên đang hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng; thân nhân liệt sĩ đang hưởng trợ cấp tuất nuôi dưỡng hàng tháng; thân nhân của hai liệt sĩ trở lên đang được hưởng trợ cấp tuất hàng tháng.

Mức quà 300 nghìn đồng tặng các thương binh, người hưởng chính sách như thương binh, thương binh loại B, bệnh binh suy giảm khả năng lao động từ 80% trở xuống đang hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng; thương binh đang hưởng chế độ mất sức lao động; người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học suy giảm khả năng lao động từ 80% trở xuống đang hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng…

Chiều cùng ngày, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã có buổi làm việc gặp gỡ, trao đổi về tình hình phát triển kinh tế xã hội; phòng, chống dịch COVID-19; chăm sóc người có công với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Hà Nam.

Trong nửa đầu năm 2021, mặc dù dịch bệnh COVID – 19 đã tác động làm ảnh hưởng lớn đến các hoạt động kinh tế - xã hội trên địa bàn nhưng với sự nỗ lực của chính quyền và nhân dân trong tỉnh, kinh tế - xã hội của Hà Nam vẫn có những chuyển biến tích cực. Tổng sản phẩm trong tỉnh ước đạt 19.372,8 tỷ đồng, tăng 10,4% so với cùng kỳ năm 2020 - đây là mức tăng trưởng cao thứ 3 trong khu vực đồng bằng sông Hồng và thứ 7 toàn quốc.  Tổng thu cân đối ngân sách Nhà nước trên địa bàn tỉnh ước đạt 7.309,7 tỷ đồng, tăng 61,6% so với cùng kỳ năm 2020. Trong 6 tháng đầu năm 2021, toàn tỉnh giải quyết việc làm mới cho 10.920 người (đạt 62,4% kế hoạch năm); ước tính thu nhập bình quân đầu người/tháng đạt 4,5 triệu đồng.

Bày tỏ vui mừng trở lại thăm Hà Nam, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao kết quả phát triển kinh tế xã hội của Hà Nam nửa đầu năm 2021, nhất là trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp. Các phong trào nông thôn, văn hóa xã hội trên địa bàn cũng không ngừng phát triển. Đặc biệt, Chủ tịch nước ghi nhận, đánh giá cao tinh thần đoàn kết, nhất trí của Đảng ủy, chính quyền các cấp trong tỉnh, quyết tâm thực hiện tốt kế hoạch năm 2021; đồng thời triển khai các chương trình, đề án, kế hoạch thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XX và Đại hội lần thứ XIII của Đảng.

Về kết quả công tác phòng, chống dịch COVID-19, Chủ tịch nước cho rằng, Hà Nam đã có nhiều nỗ lực, cố gắng trong triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh.

Trên tinh thần đó, Chủ tịch nước đề nghị tỉnh ủy, UBND tỉnh Hà Nam quan tâm hơn nữa đến công tác chăm sóc người có công, nhất là đặc thù trên địa bàn tỉnh có nhiều trung tâm chăm sóc, nuôi dưỡng thương, bệnh binh, người có công. Tỉnh cũng có nhiều đối tượng chính sách cần quan tâm, chăm sóc. Chủ tịch nước đề nghị Hà Nam đẩy mạnh hơn nữa các phong trào đền ơn, đáp nghĩa; hỗ trợ các gia đình chính sách; thực hiện tốt phong trào “Toàn dân chăm sóc các gia đình thương binh, liệt sĩ và người có công với cách mạng”…

Đặc biệt, Chủ tịch nước đề nghị Hà Nam quyết tâm hơn nữa, áp dụng các biện pháp cần thiết để công tác trong phòng, chống dịch COVID-19 đạt hiệu quả cao hơn; kiểm soát chặt chẽ, không để dịch bệnh lây lan trên diện rộng. Căn cứ vào tình hình thực tế, tỉnh cũng có thể áp dụng các biện pháp mạnh như Chỉ thị 16 hoặc ở mức cao hơn.

Chủ tịch nước cũng mong muốn Hà Nam phát huy hơn nữa kết quả đạt được 6 tháng đầu năm, phấn đấu hoàn thành vượt mức Kế hoạch phát triển kinh tế xã hội năm 2021 trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19. Tỉnh phấn đấu sớm trở thành địa phương tự cân đối được ngân sách. Cùng với đó, Hà Nam cũng cần đẩy mạnh hơn nữa việc xúc tiến, kêu gọi đầu tư trên vào địa bàn. Tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh; nâng cao hơn nữa các mô hình giá trị cao trong sản xuất nông nghiệp.

Chủ tịch nước cũng đề nghị lãnh đạo các bộ, ngành chung tay hỗ trợ, phối hợp chặt chẽ hơn nữa, tạo mọi điều kiện thuận lợi để Hà Nam vươn lên trong phát triển kinh tế xã hội thời gian tới.

Quang Vũ - Thanh Tuấn (Theo TTXVN)