Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam thăm đồng bào tại tâm lũ Ea Súp

20:40 25/08/2019
Ngày 25-8, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn đã trực tiếp đến thăm hỏi và trao hỗ trợ kinh phí làm nhà đại đoàn kết cho các gia đình trên địa bàn huyện Ea Súp, Đắk Lắk, vùng tâm lũ trong đợt thiên tai vừa qua.

Đoàn công tác cũng đã có buổi làm việc với Thường trực Tỉnh ủy và các đoàn thể tỉnh Đắk Lắk để nắm bắt tình hình thiệt hại do đợt mưa lũ lịch sử gây ra trong những ngày đầu tháng 8 vừa qua.

Báo cáo với đoàn công tác, Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk Bùi Văn Cường cho biết: Đắk Lắk là tỉnh miền núi còn gặp nhiều khó khăn, đến nay toàn tỉnh vẫn còn 12,81% hộ nghèo và 9,72% hộ cận nghèo. Đợt mưa lũ lịch sử xảy ra vào những ngày đầu tháng 8 vừa qua đã gây thiệt hại nặng nề cho nhân dân trên địa bàn tỉnh, nhất là hai huyện Buôn Đôn và Ea Súp.

Theo thống kê của Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh, đợt mưa lũ vừa qua đã làm 2.439 ngôi nhà bị ảnh hưởng, trong đó có 1.792 ngôi nhà bị ngập nước, 16 ngôi nhà bị hư hỏng nặng; bảy điểm trường bị ngập lụt; 16.163 ha cây trồng các loại bị ngập úng; gần 4.000 con gia súc, gia cầm bị chết và nước lũ cuốn trôi; hơn 80 ha ao hồ nuôi cá của người dân bị nước lũ tràn qua làm mất trắng; mưa lũ làm ba người chết; nhiều tuyến đường giao thông, kênh mương thủy lợi bị sạt lở, hư hỏng... Ước  tính thiệt hại hơn 803 tỷ đồng.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Trần Thanh Mẫn đề nghị Thường trực Tỉnh ủy Đắk Lắk chỉ đạo các cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể trong tỉnh khẩn trương giúp nhân dân khắc phục hậu quả mưa lũ, nhất là hỗ trợ, giúp đỡ nhân dân sửa chữa, dựng lại nhà cửa bị hư hỏng, khôi phục lại sản xuất để sớm ổn định cuộc sống.

Bên cạnh đó cần tăng cường công tác xử lý môi trường, phòng chống dịch bệnh trong vùng lũ lụt, bảo đảm sức khỏe cho nhân dân; nhanh chóng khắc phục, sửa chữa các điểm trường bị ngập lụt, hư hỏng bảo đảm nơi học tập cho con em vùng lũ lụt ngay trong những ngày đầu của năm học mới...

Chia sẻ những thiệt hại nặng nề do thiên tai lũ lụt gây ra với đồng bào các dân tộc tỉnh Đắk Lắk, đoàn công tác đã hỗ trợ số tiền 800 triệu đồng cho Ủy ban MTTQ tỉnh Đắk Lắk để xây dựng 20 nhà đại đoàn kết cho các hộ nghèo, gia đình khó khăn về nhà ở do ảnh hưởng trong đợt mưa lũ vừa qua.

Đồng chí Trần Thanh Mẫn động viên hai cháu học sinh con bà Đinh Thị Hương tại xã Ea Rốk, huyện Ea Súp.

Đồng chí Trần Thanh Mân cũng đề nghị Ủy ban MTTQ tỉnh sớm giải ngân số tiền 1,7 tỷ đồng từ Quỹ vì người nghèo của tỉnh để xây dựng nhà đại đoàn kết cho các hộ nghèo, gia đình khó khăn bị ảnh hưởng nặng nề trong đợt mưa lũ vừa qua.

Sau khi làm việc với Thường trực Tỉnh ủy Đắk Lắk, đồng chí Trần Thanh Mẫn và đoàn công tác của Ủy ban MTTQ Việt Nam đã trực tiếp đến thăm hỏi, tặng quà và nhà đại đoàn kết cho hai hộ nghèo khó khăn về nhà ở và bị thiệt hại do mưa lũ gây ra là hộ bà Ngân Thị Lương ở thôn 9 và hộ bà Đinh Thị Hương ở thôn 12, xã Ea Rốc, huyện Ea Súp, địa phương bị thiệt hại nặng nề do đợt mưa lũ vừa qua ở Đắk Lắk.

Đồng chí Trần Thanh Mẫn sẻ chia với những mất mát, tổn thất mà bà con trên địa bàn huyện Ea Súp nói riêng và toàn tỉnh Đắk Lắk nói chung phải trải qua, đồng thời nhấn mạnh, việc khắc phục hậu quả do mưa lũ gây ra không chỉ dừng lại tại thời điểm này mà còn phải tiếp tục trong những năm tiếp theo để xây dựng lại nhà cửa, ruộng đồng và khôi phục lại cơ sở sản xuất, kinh doanh cho bà con.

Từ thực tế thị sát tại xã Ea Rốk, huyện Ea Súp, đồng chí Trần Thanh Mẫn đánh giá cao những nỗ lực của cấp ủy, chính quyền và MTTQ tỉnh Đắk Lắk trong việc khẩn trương động viên, hỗ trợ bà con những nhu phẩm thiết yếu phục vụ cuộc sống để bà con sớm ổn định cuộc sống.

Đối với việc phân bổ tiền, hàng từ các nơi ủng hộ, đồng chí Trần Thanh Mẫn yêu cầu việc phân bổ hỗ trợ phải đúng theo tinh thần Nghị định 64 của Chính phủ, trong đó ưu tiên hỗ trợ làm nhà cho các gia đình có nhà bị lũ cuốn trôi và hộ nghèo trên toàn tỉnh.

“Đề nghị cấp ủy, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể cùng chung tay vận động các nguồn lực hỗ trợ bà con xây dựng căn nhà đại đoàn kết khang trang hơn, vững chắc hơn, đảm bảo nền cứng, nhà cứng, mái cứng. Đây chính là động lực để giúp bà con an cư lạc nghiệp, quyết tâm vượt qua khó khăn, vươn lên thoát nghèo bền vững”, đồng chí Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh.

Theo VGP