Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp xúc cử tri tại Cần Thơ

18:03 19/06/2018
Ngày 19-6, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn cùng đoàn đại biểu Quốc hội TP Cần Thơ đã tiếp xúc cử tri tại Quân khu 9 và Công an TP Cần Thơ sau kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIV.

Ghi nhận các ý kiến của cử tri, Chủ tịch Quốc Hội Nguyễn Thị Kim Ngân biểu dương tinh thần yêu nước của người dân nhưng cảnh báo đừng để lòng yêu nước bị những kẻ lợi dụng dân chủ xuyên tạc, kích động, gây rối từ tình yêu nước trở thành phá hoại đất nước, phá hoại cuộc sống bình yên của nhân dân. 

Theo Chủ tịch Quốc hội, những đối tượng phá hoại, gây rối vừa qua là những đối tượng không yêu nước nhưng lại vỗ ngực tự xưng là yêu nước. Trong quá trình làm dự thảo Luật đơn vị hành chính - Kinh tế đặc biệt, Quốc hội rất lắng nghe ý kiến của nhân dân. Nhiều cử tri tâm huyết gởi thư cho Quốc hội và góp ý. Quốc hội đã tiếp thu tối đa ý kiến của nhân dân và dời lại kỳ họp sau để nghe ý kiến, ra luật cho bảo đảm.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp xúc cử tri tại Cần Thơ.

“Vì vậy lần này tiếp xúc cử tri, chúng tôi muốn tiếp xúc với các lãnh đạo, nòng cốt của lực lượng vũ trang, của cán bộ đảng viên chiến sĩ để mỗi người trở thành một tuyên truyền viên, tuyên truyền đường lối chủ trương của Đảng nhà nước, vận động quần chúng để khai thông nhận thức cho người dân. Chúng ta ra Luật là để tạo điều kiện cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước chứ không có luật nào lại cấm các nhà đầu tư. Đặc khu là để góp phần xây dựng phát triển kinh tế, tạo động lực để xây dựng đất. Nếu xây dựng đặc khu mà ảnh hưởng đến chủ quyền quốc gia làm ảnh hưởng đến an ninh quốc gia thì nhất định chúng ta không làm”, Chủ tịch Quốc Hội Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định. 

Nói về Luật an ninh mạng, Chủ tịch Quốc hội khẳng định, luật không cấm người dân vào mạng nhưng không được dùng công cụ này phá hoại an ninh Quốc gia và xúc phạm danh dự nhân phẩm của tổ chức, cá nhân. Theo Chủ tịch Quốc hội, sự phát triển bùng nổ của công nghệ mạng mang tính đột phá, phục vụ đời sống nhưng cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ đe dọa nghiêm trọng. Hiện nay, đã có hơn 80 quốc gia vùng lãnh thổ có những văn bản luật, giới luật để phòng và chống lại nguy cơ đe dọa tới an ninh quốc gia từ không gian mạng. Hiện đã có 23 quốc gia đã có luật an ninh mạng.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, lãnh đạo Quân khu 9, Thành ủy Cần Thơ, Công an TP Cần Thơ tại buổi tiếp xúc. 

“Không gian mạng cũng chính là lĩnh vực chủ quyền của bất cứ quốc gia nào. Nó không khác gì chủ quyền lãnh thổ hay chủ quyền không phận, chủ quyền lãnh hải, hay nói cách khác đây là không gian nơi diễn ra hành động thù địch không kém phần nguy hiểm so với các hành động thật. Bất cứ Quốc gia nào cũng không thể xem thường vấn đề này”, Chủ tịch Quốc hội khẳng định việc xây dựng Luật an ninh mạng là hoàn toàn đúng đắn và cần thiết để phòng ngừa, sẵn sàng ngăn chặn các nguy cơ đe dọa an ninh mạng, bảo vệ chủ quyền lợi ích quốc gia, giữ vững trật tự an toàn xã hội.

Về Luật Công an Nhân dân (sửa đổi), Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, Quốc hội bàn thảo, xem xét cho ý kiến. Tuy nhiên, theo cơ quan soạn thảo dự Luật này là Bộ Công an thì việc đưa lực lượng Công an chính quy về làm trưởng Công an xã sẽ không làm tăng thêm biên chế trong ngành bởi đó là những người đang công tác tại Công an quận, huyện, thị xã và Công an tỉnh, thành phố. 

Như Anh